Thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", tuổi trẻ Đoàn pháo binh H04 (Binh chủng Pháo binh) đã phát động phong trào "Tiết kiệm tiền phụ cấp gửi về giúp đỡ gia đình".

Đại tá Hà Huy Khanh, Chính ủy Đoàn pháo binh H04 cho biết: "Năm 2009, tuổi trẻ Đoàn H04 tổ chức nhiều hoạt động làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ. Trong đó, nhận thấy phong trào tiết kiệm tiền phụ cấp gửi về giúp đỡ gia đình" có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả cao, có tác dụng giáo dục nhận thức và chỉ đạo hành động rất tốt nên Đảng ủy, chỉ huy đoàn đã chỉ đạo đoàn thanh niên phát triển phong trào lên một bước cao hơn".

Phần đông chiến sĩ Đoàn pháo binh H04 đều là con em nông dân và người lao động, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn. Vì vậy, việc phát động phong trào tiết kiệm tiền gửi về giúp đỡ gia đình được chiến sĩ tích cực hưởng ứng. Cùng với phong trào này, đội ngũ cán bộ và tổ chức Đoàn thanh niên các cấp ở Đoàn pháo binh H04 đã mở nhiều buổi tọa đàm bàn về biện pháp chi tiêu cá nhân sao cho hiệu quả, tiết kiệm.

Do số tiền phụ cấp của chiến sĩ có hạn, số tiền tiết kiệm được trong mỗi tháng không nhiều nên Đoàn pháo binh H04 có sáng kiến tổ chức các tổ "ba người". Cứ ba chiến sĩ lập thành một tổ tiết kiệm. Mỗi tháng cùng góp một số tiền nhất định theo thỏa thuận của ba người rồi luân phiên nhau để một người được lĩnh gửi về giúp đỡ gia đình. Ban đầu, chỉ có vài ba chiến sĩ tiết kiệm được tiền phụ cấp. Đến nay, sau 6 tháng phát động, phong trào đã phát triển rầm rộ, đã có 30% chiến sĩ trong toàn Đoàn tiết kiệm được phụ cấp gửi về giúp đỡ gia đình, mức tiết kiệm thấp nhất là 100 nghìn đồng/tháng, mức tiết kiệm cao nhất đạt 250 nghìn đồng/tháng.

Để nắm chắc được phong trào, hiện nay, Đoàn pháo binh H04 đề nghị các chiến sĩ gửi lại giấy báo gửi tiền của bưu điện để tiện thống kê, đánh giá.

Thượng sĩ Lê Thế Bảo, Khẩu đội trưởng Khẩu đội 1 (Trung đội 1, Đại đội 2, Phân đội 1, Đoàn pháo binh H04) cho biết: "Việc tiết kiệm tiền phụ cấp gửi về gia đình không chỉ giúp chiến sĩ xây dựng phẩm chất sống cần kiệm mà còn tác động đến cả những chiến sĩ chi tiêu chưa hợp lý. Những người trước đây hay xin tiền gia đình để ăn tiêu, hay những người hay cắm ký quán, chịu sự tác động của phong trào cũng đã thay đổi. Một số đồng chí chưa thể tiết kiệm thường xuyên thì cũng đã tiết kiệm tiền mua quà gửi tặng người thân trong dịp lễ, sinh nhật...".

Theo thống kê của Phòng Chính trị, Đoàn pháo binh H04, số tiền tiết kiệm của chiến sĩ gửi về cho các gia đình đã lên đến hàng chục triệu đồng. Hình thức tiết kiệm phụ cấp gửi về giúp đỡ gia đình không chỉ giúp ích cho công tác quản lý của đơn vị mà còn thực sự là nguồn động viên to lớn đến hậu phương-gia đình chiến sĩ. Nhiều gia đình rất khó khăn, nhờ những đồng phụ cấp con gửi về đã có thêm nguồn thu nhập; nhiều người thân của chiến sĩ là học sinh, sinh viên có thêm chi phí để tiếp tục học tập, công tác.

 HỒNG HẢI