Là số ít các nữ “thuyền trưởng” khoa của bệnh viện, chị đã tập hợp, phát huy nhiệt huyết, sức mạnh đoàn kết tập thể giúp khoa luôn hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tốt nghiệp Học viện Quân y, bác sĩ trẻ Lê Thùy Dương được phân công về công tác tại Khoa Vi sinh vật, Bệnh viện Quân y 175. Ngay từ những ngày đầu nhận công tác, bác sĩ Dương đã hết mình trong công việc và các phong trào của đơn vị. Những nỗ lực không ngừng của chị đã thu nhận “quả ngọt” khi năm 2020, chị được Thường vụ Đảng ủy Bệnh viện Quân 175 giao nhiệm vụ phụ trách khoa và đến năm 2022 được thăng quân hàm Trung tá trước niên hạn và được bổ nhiệm làm chủ nhiệm khoa.

Thời gian đầu nhận nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ huy Khoa Vi sinh vật, bác sĩ Dương gặp không ít khó khăn khi cơ sở vật chất, trang thiết bị của khoa còn thiếu, khuôn viên chật hẹp và nhân lực cũng còn thiếu. Chị đã xác định quyết tâm cao, tích cực tham mưu, đề xuất củng cố, kiện toàn xây dựng khoa phát triển. Chị đề ra nội quy trong khoa trên cơ sở thống nhất ý kiến của các thành viên, trở thành quy định và quy tắc ứng xử của toàn khoa.

leftcenterrightdel
Trung tá, Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thùy Dương. Ảnh VŨ LÂN

Mỗi năm, bác sĩ Dương đều khảo sát về sự hài lòng của nhân viên trên tất cả các lĩnh vực như: Công việc hiện tại, môi trường làm việc, mức thu nhập, phân chia phúc lợi, sự hỗ trợ tương tác của đồng nghiệp, sự lãnh đạo của người quản lý... để có những điều chỉnh phù hợp. Với mong muốn xây dựng một môi trường làm việc thoải mái, hiệu quả, chị chủ động tổ chức các hoạt động gắn kết nhân viên trong khoa, cũng như quan tâm đời sống anh chị em.

Hằng năm, khoa đều tổ chức hoạt động du lịch cho nhân viên và gia đình nhân viên tùy theo điều kiện phù hợp, tổ chức giải thi đấu thể thao nội bộ để nâng cao sức khỏe, cùng nhiều hoạt động xã hội, vui chơi cho con em nhân viên và nhiều hoạt động gắn kết ý nghĩa khác. Từ đó, cán bộ, nhân viên khoa như anh em trong gia đình, cùng thi đua, hỗ trợ lẫn nhau trong mọi nhiệm vụ.

Trong chuyên môn, bác sĩ Dương phân công công việc phù hợp với năng lực của mỗi cá nhân, có thời gian hoàn thành rõ ràng, cũng như thường xuyên giám sát, định kỳ kiểm tra, đôn đốc, tìm hiểu vướng mắc để hỗ trợ kịp thời. Chị luôn ủng hộ y bác sĩ, kỹ thuật viên trẻ nâng cao kiến thức, kỹ năng, hình thành các nhóm trao đổi, học tiếng Anh vào cuối giờ, tìm kiếm các khóa học nâng cao chuyên ngành trong và ngoài nước. Từ đầu năm, chị lên kế hoạch các nội dung chuyên môn, sắp lịch trình bày nghiên cứu khoa học. Từ chủ nhiệm khoa đến các nhân viên đều có báo cáo khoa học trước khoa hoặc trước bệnh viện và các hội nghị ngoài bệnh viện. Khi có nhân sự của khoa được cử đi đào tạo, tập huấn phải có nhiệm vụ tóm lược lại nội dung để về chia sẻ lại trong toàn khoa. Đây hình thức tự ôn lại kiến thức và lan tỏa kinh nghiệm để cán bộ nhân viên của khoa cùng cập nhật, bổ sung kiến thức.

Trong năm 2023, bác sĩ Dương đã định hướng và hướng dẫn nhóm thầy thuốc trẻ của khoa tích cực nghiên cứu khoa học và đạt được một số thành tích nổi bật như: Giải ba Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội, đăng bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học, có poster được chọn tại Hội nghị kiểm soát nhiễm khuẩn TP Hồ Chí Minh, 2 đề cương nghiên cứu khoa học được thông qua...

leftcenterrightdel
 Bác sĩ Lê Thùy Dương tận tình hướng dẫn y bác sĩ trẻ trong công tác chuyên môn. Ảnh: VŨ LÂN

Bác sĩ Nguyễn Thị Trang, Khoa Vi sinh vật chia sẻ: “Khi gặp những ca dịch tễ đặc biệt như ca nhiễm khuẩn liên cầu lợn, bác sĩ Dương vừa gợi ý vừa khuyến khích chúng tôi viết bài chuyên môn đăng trên trang của bệnh viện. Điều đó giúp chúng tôi tự học tập và giúp truyền thông sức khỏe đến mọi người. Ngoài ra, chúng tôi luôn được định hướng, động viên, trao quyền để đưa ra những sáng kiến, cải tiến ứng dụng rất thực tế giúp nâng cao hiệu quả công việc đang làm”.

Nhắc về người nữ thủ lĩnh của Khoa Vi sinh vật, kỹ thuật viên Phạm Văn Tuấn chia sẻ: “Bác sĩ Lê Thùy Dương luôn hòa đồng, gần gũi và sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ đồng nghiệp trong công việc. Công tác cùng bác sĩ Dương, chúng tôi học được tinh thần làm việc nghiêm túc, khoa học”.

Những năm gần đây, hình ảnh, uy tín, thương hiệu của Bệnh viện Quân y 175 không ngừng nâng cao, được bộ đội và nhân dân tin tưởng lựa chọn là nơi chăm sóc sức khỏe. Để kịp thời đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh tăng cao, bác sĩ Dương đã chủ động, triển khai thực hiện nhiều xét nghiệm mới, có ý nghĩa quyết định đến việc lựa chọn phác đồ điều trị như: Xác định gen kháng thuốc điều trị vi khuẩn đa kháng, xét nghiệm kháng nấm đồ để lựa chọn kháng sinh điều trị nấm, xét nghiệm Quantiferon TB – giải pháp phát hiện sớm bệnh lao giai đoạn tiềm ẩn… Đồng thời, cải tiến rút ngắn thời gian trả kết quả, nâng cao chất lượng các xét nghiệm bảo đảm chính xác, kịp thời, góp phần điều trị thành công hàng nghìn ca bệnh. Trong đó, có nhiều ca bệnh nặng, diễn biến phức tạp như những ca bị nhiễm vi khuẩn đa kháng, khó trị, hay như kịp thời phát hiện ca nhiễm não mô cầu, ca nhiễm liên cầu lợn, nhiễm vi khuẩn whitmore…

Gần đây, Bệnh viện Quân y 175 triển khai dự án ghép tạng, có rất nhiều xét nghiệm cần triển khai để đáp ứng nhu cầu chuyên môn. Được sự giúp đỡ của Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện, sự hỗ trợ của các khoa, phòng, ban, Khoa Vi sinh vật đã triển khai hơn 20 kỹ thuật xét nghiệm mới trong thời gian ngắn nhất, kịp thời phục vụ cho các ca ghép tạng.

leftcenterrightdel

Bác sĩ Lê Thùy Dương xây dựng tập thể Khoa Vi sinh vật trở thành điểm sáng về văn hóa, chuyên môn tại Bệnh viện Quân y 175. Ảnh: VŨ LÂN

Bác sĩ Dương chia sẻ kinh nghiệm rằng, để tạo môi trường làm việc đoàn kết, nhiệt tình, trách nhiệm thì vai trò của người lãnh đạo rất quan trọng, bởi người lãnh đạo không làm gương, không tin tưởng và tạo điều kiện tốt nhất cho nhân viên thì kết quả sẽ không cao. Việc bố trí, sắp xếp nhân lực phải bảo đảm đúng theo trình độ chuyên môn, phát huy tối đa năng lực, sở trường của cán bộ cũng như phát huy sức mạnh tập thể.

“Bản thân tôi luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết và nêu gương trong lĩnh vực chuyên môn, tạo nên nền nếp tốt của khoa. Cùng với đó, luôn coi trọng công tác đào tạo, tạo điều kiện tối đa cho cán bộ, nhân viên trong việc học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ”, chị tâm sự thêm.

Bên cạnh công tác chuyên môn, Trung tá, Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thùy Dương còn tích cực tham gia hoạt động phong trào của Bệnh viện Quân y 175, là Chủ tịch Hội Phụ nữ khối cận lâm sàng nhiều năm. Chị cùng Ban chấp hành hội phụ nữ khối đã có nhiều ý tưởng hay, sáng tạo trong hoạt động công tác hội. Trong đó, mô hình “Quỹ heo hân hoan” đã mang lại ý nghĩa sâu sắc, lan tỏa tinh thần nhân ái trong toàn đơn vị. Hiệu quả từ phong trào nuôi heo đất trên đã góp phần giúp đỡ, tặng quà cho các hội viên phụ nữ hoàn cảnh khó khăn nhân Ngày Gia đình Việt Nam, tổ chức từ thiện nấu cơm, trao quà tặng các các cụ già neo đơn ở mái ấm chùa Diệu Pháp, thăm hỏi, tặng quà các em bé tại Trung tâm nuôi dưỡng – bảo trợ trẻ em Gò Vấp… Bác sĩ Dương còn phối hợp tổ chức và duy trì hiệu quả mô hình Cuộc thi “Môi trường xanh, khoa sạch đẹp” và xây dựng mô hình yoga “Dáng xinh”...

Là người được nhận sự hỗ trợ từ  “Quỹ heo hân hoan”, chị Đỗ Thị Thu Hà, hội viên phụ nữ khối cận lâm sàng tâm sự: “Nguồn kinh phí hỗ trợ từ quỹ đã giúp gia đình tôi vượt qua khó khăn nhất định. Tôi rất xúc động khi được các chị em trong khối quan tâm và sẻ chia. Đây là nguồn động lực, khích lệ to lớn để tôi cũng như nhiều chị em khác tiếp tục cống hiến và nỗ lực làm việc. Bác sĩ Dương còn luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, động viên, khuyến khích hội viên phụ nữ cùng phấn đấu vươn lên trong công tác, học tập và nuôi dạy con cái, chăm sóc gia đình". 

Dù với cương vị công tác nào, Trung tá, Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thùy Dương luôn phát huy tinh thần nhiệt huyết, tận tâm, tận tụy, phấn đấu rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, giữ vững và phát huy phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ và truyền thống phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Quân đội trong thời kỳ mới. Tập thể Khoa Vi sinh vật và bản thân chị đã được nhận khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị và nhiều khen thưởng khác.  

ÁNH TUYẾT

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cuộc thi viết "Những tấm gương bình dị mà cao quý" xem các tin, bài liên quan.