Giá có cả bố và mẹ trong ngày vui của con

Hội trường Học viện Hậu cần (HVHC) trong ngày vui ra trường của học viên sau 4 năm học tập, rèn luyện có khá nhiều phụ huynh đến tham dự. Ngay sau hàng ghế đại biểu cấp trên, ban tổ chức bố trí riêng chiếc bàn cho một nữ phụ huynh. Suốt quá trình buổi lễ, đôi mắt người phụ nữ dáng vẻ gầy gò, gương mặt khắc khổ ấy chốc chốc sáng lên lấp lánh mỗi khi tên con gái Phạm Thị Thu Phúc, học viên Lớp S626, Đại đội 11, Tiểu đoàn 3 được nhắc đến trong các lần trao thưởng dành cho học viên đạt thành tích xuất sắc.

Bà Lê Thị Lưỡng, mẹ của nữ học viên ưu tú ấy quê ở khối phố Hà My Đông B, phường Điện Dương (Điện Bàn, Quảng Nam). Hôm nghe tin con gái tốt nghiệp thủ khoa, cả đêm bà không ngủ được vì hạnh phúc, vì thương con. Sáng hôm sau, bà vội vàng thu xếp công việc đồng áng, ruộng vườn, lặn lội cả nghìn cây số ra Thủ đô Hà Nội để được chung vui với con. "Giá ngày tốt nghiệp ra trường của cháu có bố chứng kiến thì hạnh phúc chẳng gì bằng"-bà Lưỡng lén lau những giọt nước mắt tràn xuống gương mặt rám nắng, âu yếm nhìn con gái đang đón nhận danh hiệu Thủ khoa do Giám đốc HVHC trao tặng.

leftcenterrightdel

 Trung úy Phạm Thị Thu Phúc thay mặt các học viên ra trường phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp.

Là con gái út trong gia đình thuần nông còn nhiều khó khăn, nhất là sau khi người bố đột ngột qua đời do tai nạn giao thông cách đây gần 3 năm, Phạm Thị Thu Phúc đã chứng tỏ nghị lực phi thường, bản lĩnh và ý chí không ngừng vươn lên khi giành nhiều thành tích xuất sắc qua các năm học, được các cấp khen thưởng, vinh danh.

Buổi lễ tốt nghiệp kết thúc, Thu Phúc chạy ào xuống chỗ mẹ ngồi, nhẹ nhàng đặt từng phần thưởng được các cấp trao tặng trước mặt mẹ như tỏ lòng biết ơn. Sau cái ôm thật chặt của người mẹ dành cho đứa con gái ngoan hiền, giỏi giang, một lần nữa bà Lưỡng nén lau những giọt nước mắt. Bà hạnh phúc vì sự nỗ lực cố gắng vượt bậc của con gái đã được đền đáp xứng đáng, nhưng có lẽ bà thương con hơn khi người cha rất mực yêu quý đã không thể có mặt trong ngày vui của cả gia đình.

Trước mắt tôi lúc này là một nữ sĩ quan, gương mặt toát lên vẻ thông minh, cương nghị, nụ cười thường trực trên môi. Trong câu chuyện thân mật, Trung úy Phạm Thị Thu Phúc tâm sự, một phần bởi hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng hơn thế là tình yêu cháy bỏng với màu xanh áo lính đã hình thành trong cô nghị lực vượt khó và khát khao vươn lên. Ngay từ khi còn nhỏ, Phúc đã được ông bà, bố mẹ kể cho nghe nhiều về những năm tháng chiến tranh ác liệt, về tinh thần chiến đấu anh dũng chống giặc ngoại xâm của thế hệ cha ông, đặc biệt là sự hy sinh xương máu của những cán bộ, chiến sĩ Quân đội cho cuộc sống hòa bình hôm nay. Những câu chuyện đó thấm dần vào tư tưởng, tình cảm, hình thành trong cô nữ sinh Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông (Quảng Nam) niềm đam mê, khát vọng được khoác lên mình bộ quân phục, được cống hiến trí tuệ, sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng Quân đội.

Vừa học giỏi, vừa nhiệt tình tham gia phong trào

Năm 2019, ước mơ được phục vụ lâu dài trong Quân đội trở thành hiện thực khi Phúc trúng tuyển vào HVHC với số điểm cao. Là con gái, lại ít va chạm nên Phúc bắt đầu làm quen với cuộc sống mới với không ít khó khăn, bỡ ngỡ. Thời gian đầu trong môi trường quân ngũ, cô nữ sinh trường chuyên phải trải qua các bài huấn luyện thể lực hết sức nặng nhọc.

Có những lúc Phúc bị ốm cả tuần do không quen thời tiết, cùng với đó là nỗi nhớ nhà, nhớ người thân. Những lúc ấy, bên cạnh sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, sự động viên, chia sẻ của đồng chí, đồng đội, hình ảnh bố mẹ "một nắng hai sương" nơi quê nhà, ngày ngày kỳ vọng vào sự tiến bộ của con đã thôi thúc Phúc trở nên mạnh mẽ, bản lĩnh, lạc quan. “Tôi xác định học tập là nhiệm vụ hàng đầu của bản thân vào lúc này. Vì vậy, tôi luôn tận dụng tối đa thời gian học tập trên giảng đường cũng như tại đơn vị, có kế hoạch và phương pháp học tập, ôn luyện hợp lý cho mỗi giai đoạn; tích cực đổi mới tư duy, phương pháp công tác để ngày càng phù hợp, hiệu quả. Trước mỗi kỳ thi và kiểm tra, tôi dành nhiều thời gian trau dồi thêm kiến thức từ các nguồn tài liệu khác nhau. Quá trình huấn luyện trên giảng đường, tôi tập trung lắng nghe, chủ động tham gia xây dựng bài và ghi chép đầy đủ, nhất là những vấn đề giáo viên nhấn mạnh, đi sâu, đồng thời mạnh dạn trao đổi, cùng các giảng viên để phân tích, làm rõ những vấn đề mà mình chưa hiểu ngay trên lớp”, Phạm Thị Thu Phúc tâm sự.

Quá trình học, với bất kỳ môn học nào, Phúc cũng luôn cố gắng nắm kiến thức một cách toàn diện, vững chắc, đầu tư nhiều thời gian cho học tập, nghiên cứu các môn chuyên ngành. Cùng với sự động viên, khích lệ của chỉ huy đơn vị, sự chia sẻ nhiệt tình của các học viên khóa trước, Phúc chủ động xây dựng cho mình kế hoạch học tập, rèn luyện khoa học, nghiêm túc và thực hiện triệt để các mục tiêu mà bản thân đặt ra. Nhờ vậy, mỗi lần thi kết thúc học phần, Phúc đều tự tin nắm vững kiến thức, hoàn thành tốt các bài thi.

Khi được hỏi về những khó khăn phải đối mặt trong quá trình học tập, Phạm Thị Thu Phúc thổ lộ: “Chúng tôi phải nghiên cứu, học tập rất nhiều bộ môn, đa phần là nội dung khó, phức tạp nên đôi lúc không tránh khỏi những áp lực. Nhưng tôi luôn lấy đó là động lực để phấn đấu, vươn lên”. Sự nỗ lực trong học tập, rèn luyện của Phạm Thị Thu Phúc mang lại kết quả tích cực với 100% môn học đạt điểm khá, giỏi, xuất sắc, trong đó, các môn thi tốt nghiệp quốc gia đạt từ 8,0 trở lên. Quá trình học tập, Phúc luôn cầu thị, khiêm tốn học hỏi đồng chí, đồng đội để nâng cao kiến thức. Bên cạnh đó, nữ học viên xứ Quảng còn tích cực tham gia các hoạt động phương pháp của đơn vị để nâng cao kỹ năng, hoàn thiện nhân cách, phương pháp tác phong công tác, đồng thời nhiệt tình giúp đỡ đồng chí, đồng đội phấn đấu vươn lên trong học tập. Với các môn học chuyên ngành, môn học lý luận, kiến thức khó và hệ số trình cao, Phúc chủ động tìm hiểu thêm kiến thức qua quá trình giao tiếp với giảng viên và chỉ huy đơn vị, đồng thời tích cực cùng các bạn trong lớp trao đổi, thảo luận, tìm hiểu thêm kiến thức ngoài giờ. Vì vậy, Lớp S626 do Phạm Thị Thu Phúc đảm nhiệm lớp phó học tập luôn là một trong những tập thể được chỉ huy đơn vị đánh giá cao về thành tích học tập, rèn luyện.

Nói về học viên Phạm Thị Thu Phúc, Trung tá Bùi Văn Dinh, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn 3, HVHC, bày tỏ tâm đắc: “Đó là một học viên ưu tú, sống có trách nhiệm với tập thể, luôn hết lòng giúp đỡ đồng chí, đồng đội trong học tập cũng như công tác. Bên cạnh kết quả học tập, rèn luyện xuất sắc, trên cương vị cán bộ Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 3, học viên Phạm Thị Thu Phúc rất tích cực tham gia các phong trào do nhà trường và các cấp phát động; là thành viên tích cực của Đội Ca khúc chính trị, Câu lạc bộ Âm nhạc HVHC; thường xuyên góp mặt trong các hội thi, cuộc thi cấp học viện và toàn quân.

Với những thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên, Phạm Thị Thu Phúc được Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tặng Bằng khen và được bình chọn là Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2022. Nhờ sự nỗ lực vượt bậc trong học tập, rèn luyện, 4 năm liền (2019-2023), Phạm Thị Thu Phúc được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác hai năm 2020-2021; được HVHC tặng Bằng khen vì đạt thành tích xuất sắc trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện Nghị quyết số 847-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới.

“Mặc dù đạt kết quả học tập, rèn luyện như mong muốn, nhưng tôi luôn coi đó chỉ là bước khởi đầu của cuộc đời quân ngũ còn đầy khó khăn, thử thách. Tôi còn phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với sự tin tưởng, quý mến của đồng đội cũng như mong muốn của gia đình, người thân”, Trung úy Phạm Thị Thu Phúc khiêm tốn bày tỏ.

Khi bài viết này được đăng thì Trung úy Phạm Thị Thu Phúc đã nhận quyết định về công tác tại Quân khu 5. Chặng đường mới đã bắt đầu với nữ sĩ quan tài chính có thân hình nhỏ nhắn nhưng ý chí, nghị lực thật đáng khâm phục. Chắc hẳn với phẩm chất và năng lực vốn có, nữ sĩ quan trẻ sẽ tiếp tục gặt gái được nhiều thành công hơn nữa, góp phần làm sáng đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

“Chỉ khi nào can đảm đối đầu và vượt qua được mọi khó khăn, thử thách, chúng ta mới có thể trưởng thành và đạt được điều mình mong muốn”-Trung úy Phạm Thị Thu Phúc tâm sự.

 

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.