Sâu nặng nghĩa tình

Trong những lần gặp gỡ, tiếp xúc với cán bộ, nhân viên Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh, chúng tôi được nghe nhiều người kể về thủ lĩnh của họ với sự khâm phục. Ông Nguyễn Tuấn Sinh, nguyên Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Mai Linh-gắn bó với Tập đoàn gần 30 năm qua, chia sẻ: "Anh Hồ Huy là người giàu tình cảm, sống nghĩa tình với đồng chí, đồng đội và cán bộ, nhân viên Tập đoàn. Kể cả khi ăn nên làm ra hay lúc gặp khó khăn chồng chất, ngỡ như bên bờ vực phá sản thì anh ấy vẫn luôn vững vàng bản lĩnh, trọn vẹn nghĩa tình, đúng với “chất” lính...".

CCB Hồ Huy nhập ngũ lúc 16 tuổi, năm 1972, được biên chế về Tiểu đoàn 14 thuộc Sư đoàn 304, Quân đoàn 2 tham gia mặt trận Quảng Trị, rồi hành quân vào miền Nam chiến đấu cho đến ngày 30-4-1975 lịch sử. Anh chia sẻ: "Những năm tháng trên chiến trường ác liệt, giữa lằn ranh sống-chết, tôi chứng kiến nhiều đồng đội anh dũng ngã xuống, bị chiến tranh cướp mất một phần thân thể khi tuổi còn xanh. Đất nước có được như hôm nay là nhờ sự mất mát, hy sinh vô cùng lớn của quân dân ta qua các cuộc chiến tranh". 

leftcenterrightdel
 

Cựu chiến Binh Hồ Huy (thứ tư, từ phải qua) cùng các đại biểu họp mặt truyền thống Mặt trận Vị Xuyên-Hà Tuyên, khu vực TP Hồ Chí Minh.

Ngót 20 năm quen CCB Hồ Huy khi anh đã là lãnh đạo tập đoàn vận tải hàng đầu, tôi thấy anh luôn giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Phẩm chất ấy toát lên trong hoạt động lãnh đạo Tập đoàn, trong kinh doanh và cả trong ứng xử, đối đãi với mọi người. Trong việc nghĩa tình, anh luôn nhiệt huyết, chu đáo và hết lòng chăm lo cho gia đình chính sách, tri ân đồng đội, quyết tâm thực hiện những chương trình nghĩa tình quy mô lớn. CCB Hồ Huy và Tập đoàn Mai Linh đã chủ trì hoặc đồng hành phối hợp tổ chức, tài trợ chính cả về nhân lực, vật lực và kinh phí cho không ít chương trình, như: Đưa 500 CCB là chiến sĩ Điện Biên về thăm lại chiến trường xưa năm 2004; Cuộc hành quân "Tiếp lửa truyền thống-Vang mãi khúc quân hành” đưa hàng nghìn CCB khắp cả nước về TP Hồ Chí Minh dự lễ kỷ niệm 30 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước do Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Tập đoàn Mai Linh và Tập đoàn Viettel tổ chức năm 2005; "Thăng Long-Hồn thiêng sông núi" do Tập đoàn Mai Linh phối hợp với Trung ương Hội CCB Việt Nam đưa 1.000 Anh hùng LLVT nhân dân, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tướng lĩnh Quân đội trong cả nước về Thủ đô Hà Nội dự Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội...

Cùng với các chương trình nêu trên, mỗi khi đồng bào ở những nơi gian khó gặp thiên tai, hoạn nạn hay CCB các đơn vị, địa phương ở quê hương và nơi anh từng sống, làm việc tổ chức gặp mặt kỷ niệm, hành quân về nguồn, CCB Hồ Huy đều nhiệt tình tham gia đóng góp, tài trợ, tặng quà. Bà con vùng biên giới Tây Bắc còn nhớ mãi sau đợt rét đậm, rét hại năm 2008 đã được CCB Hồ Huy trao 1.000 con trâu cùng nhiều áo ấm tặng người nghèo. Hàng trăm gia đình khó khăn về nhà ở, bị sập nhà do bão, lũ được CCB Hồ Huy giúp đỡ xây dựng nhà tình nghĩa... Ngay cả lúc Tập đoàn Mai Linh gặp nhiều khó khăn nhất là trong đại dịch Covid-19, hàng vạn chiếc xe taxi Mai Linh khắp mọi miền đất nước hầu như ngừng hoạt động, khó khăn bộn bề, nhưng CCB Hồ Huy vẫn tổ chức cho cán bộ, nhân viên tham gia tích cực phòng, chống dịch, góp phần cùng cả nước đẩy lùi đại dịch. “Biệt đội cấp cứu” của Tập đoàn với sự huy động hàng nghìn phương tiện, nhân viên, lái xe lăn xả vào những “điểm nóng” ở TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố khác vận chuyển 15.000 ca nhiễm Covid-19 đến cơ sở cách ly, điều trị.

leftcenterrightdel
 Cựu chiến Binh Hồ Huy cùng các Anh hùng LLVT nhân dân trong cuộc hành quân xuyên Việt về Hà Nội dự Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội năm 2010.

CCB Hồ Huy tâm sự, những chương trình tri ân mà Tập đoàn Mai Linh tham gia đều thể hiện dấu ấn tiên phong, xung kích như những người lính trong thời bình của tập thể cán bộ, nhân viên. Cán bộ, nhân viên Tập đoàn có được trải nghiệm quý giá, thêm thấm thía tình đồng đội, nghĩa đồng bào, từ đó sống có trách nhiệm hơn để xứng đáng với những hy sinh của các thế hệ ông cha và tự hào phát huy truyền thống của dân tộc, của đất nước và Quân đội, lan tỏa phẩm chất, văn hóa Bộ đội Cụ Hồ... Hình ảnh cán bộ, nhân viên Tập đoàn Mai Linh ân cần dìu đỡ, chăm sóc từng ly nước, bữa cơm, che mưa che nắng cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các CCB trong suốt những hành trình tri ân đã để lại tình cảm đẹp trong lòng nhân dân, trở thành nét đẹp văn hóa của Tập đoàn Mai Linh.

Trong lúc trò chuyện thân mật, tôi đã hỏi CCB Hồ Huy: “Điều gì khiến anh có nhiều nhiệt huyết, cống hiến nhiệt thành cho các hoạt động nghĩa tình đến thế?”. CCB Hồ Huy bộc bạch: “Tôi là người lính đã trực tiếp chiến đấu nên thấu hiểu tình đồng chí, đồng đội, những mất mát, hy sinh của người lính và gia đình họ. Vì vậy, tôi thấy mình vô cùng may mắn được sống đến hôm nay và thấy mình phải có trách nhiệm với những đồng chí, đồng đội đã từng chung chiến hào, chung khát vọng, lý tưởng. Những việc tôi làm được dù đã rất cố gắng nhưng cũng chưa thấm vào đâu. Song qua đó, tôi rất muốn lan tỏa đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mong mọi người, các doanh nghiệp, doanh nhân tích cực góp phần cùng Đảng, Nhà nước, Quân đội thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân những người đã không quản gian khổ, hy sinh, cống hiến cho Tổ quốc có ngày hôm nay”. 

Có lẽ chính bởi tâm nguyện ấy, CCB Hồ Huy luôn được đồng đội, các thế hệ CCB trân trọng, quý mến. Những cuộc gặp mặt truyền thống, ban liên lạc CCB của nhiều đơn vị, dù bận đến mấy anh cũng cố gắng đến dự, tặng quà. Những ban liên lạc truyền thống phần lớn là các CCB cao tuổi, thiếu kinh phí hoạt động, anh Hồ Huy đã tài trợ kinh phí tổ chức gặp mặt hằng năm.

Doanh nhân đậm “chất lính”

Một người lính trở về sau chiến tranh, trong biến đổi của thời cuộc, để chọn cho mình hướng đi trên mặt trận kinh tế là một thách thức lớn. Khởi nghiệp từ cung ứng dịch vụ vận tải quy mô nhỏ với vài đầu xe, nguồn vốn chỉ 300 triệu đồng từ năm 1989, rồi thành lập công ty vào năm 1993, CCB Hồ Huy đã đưa công ty trở thành tập đoàn quy mô gần 30.000 lao động, có mặt ở khắp 63 tỉnh, thành phố. Hành trình ấy trải qua biết bao cung bậc thăng trầm, gian khó không kể xiết. “Đất nước có lúc thịnh lúc suy, doanh nghiệp có lúc mạnh lúc yếu, con người có lúc khỏe lúc ốm đau. Những năm tháng trên chiến trường giúp tôi rèn giũa, thấm đậm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ để sau này trên thương trường có được niềm tin, bản lĩnh, ý chí vượt mọi gian khó, biến cố”-CCB Hồ Huy chia sẻ với tôi rồi anh đặt câu hỏi và tự trả lời: “Em có biết tài sản quý giá nhất của Mai Linh là gì không? Đó chính là con người!”.

leftcenterrightdel
 Cựu chiến Binh Hồ Huy tặng quà gia đình sản phụ được lái xe Mai Linh hỗ trợ sinh nở.

Con người-trong cách nghĩ của CCB Hồ Huy là tài sản, nguồn lực lớn nhất, phát huy sức mạnh nhờ văn hóa doanh nghiệp đậm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ mà anh và các lãnh đạo Tập đoàn dày công gây dựng. Hàng chục năm qua, Tập đoàn Mai Linh trở thành mái ấm, thu hút các CCB, cựu quân nhân, cựu công an vào làm việc (chiếm 40% tổng số lao động). Văn hóa ấy chứa đựng các yếu tố cốt lõi như tính kỷ luật, đoàn kết, bản lĩnh, tình yêu thương, chia sẻ, sống có nghĩa tình, trách nhiệm với cộng đồng, quê hương, đất nước. Có những thời điểm Tập đoàn Mai Linh rơi vào khủng hoảng, bên bờ vực phá sản, nhưng cán bộ, nhân viên không bỏ cuộc, luôn đoàn kết, nỗ lực cùng lãnh đạo Tập đoàn vượt qua. Khi đó, cán bộ chủ chốt đã nêu gương, tự nguyện giảm 30-50% mức lương; trước uy tín của Mai Linh, nhiều đơn vị hợp tác đã tạo điều kiện giãn nợ, chia sẻ khó khăn với Tập đoàn.

Trong những năm qua, “người Mai Linh” đã có rất nhiều hành động cao đẹp như: Hàng trăm lái xe trả lại tiền, tài sản giá trị lớn cho hành khách để quên; nhiệt tình hỗ trợ cấp cứu người bị thương; tham gia bắt giữ tội phạm trên đường; tích cực tham gia đền ơn đáp nghĩa, về nguồn... Tính đến tháng 6-2024, có 276 lái xe trực tiếp đỡ đẻ thành công cho thai phụ, được tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập Mai Linh là "Hãng taxi có số lượng ca hộ sinh trên xe nhiều nhất châu Á". Một lái xe taxi Mai Linh được công nhận liệt sĩ vì có hành động dũng cảm cứu người trong hỏa hoạn. Năm 2010, Tập đoàn lập Quỹ phát triển vì cộng đồng để huy động các nguồn lực, trong đó mỗi lái xe Mai Linh trích 1.000 đồng/chuyến xe ủng hộ quỹ hỗ trợ hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội. Mai Linh ký kết hợp tác, kết nghĩa với nhiều đơn vị của Quân khu 7, Quân đoàn 4 trong đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm, chăm lo gia đình chính sách...

Tập đoàn Mai Linh những năm gần đây đã hoàn thành tái cấu trúc, giảm nợ mạnh mẽ, sản xuất, kinh doanh dần đi vào ổn định, tập trung vào các mảng kinh doanh truyền thống, phát triển bền vững. Dù Tập đoàn đang đứng trước nhiều thách thức nhưng sau khi tham gia tài trợ cho Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ 2024-Cúp Báo Quân đội nhân dân", CCB Hồ Huy vẫn bày tỏ quyết tâm tổ chức các hoạt động tri ân quy mô lớn nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 / 30-4-2025) với tâm nguyện vừa làm công tác đền ơn đáp nghĩa, vừa góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm cống hiến cho Tổ quốc, xây dựng đất nước giàu mạnh. Anh trải lòng: “Kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam là sự kiện lịch sử trọng đại, niềm tự hào của cả dân tộc, nhất là với các CCB từng xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước. Vì thế, tôi sẽ cố gắng hết sức để thực hiện chương trình ý nghĩa bằng trách nhiệm tri ân đồng đội và lan tỏa giá trị văn hóa, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong giai đoạn mới”.

Bài và ảnh: ĐẶNG TRUNG KIÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.