Nhà báo NGUYỄN ĐỨC LỢI, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Bình dị là vốn quý trong mỗi con người

Đã nhiều năm tham gia Hội đồng chung khảo Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” do Báo QĐND phối hợp tổ chức, tôi thấy chủ đề và tên gọi của cuộc thi đã toát lên ý nghĩa xã hội to lớn. Những tấm gương được phản ánh trong tác phẩm dù công tác ở nhiều ngành nghề khác nhau, có nhiều đóng góp cho xã hội nhưng điểm chung đáng quý ở họ là tính bình dị, khiêm tốn trong nhân cách, đạo đức, lối sống. Đó là những con người luôn thầm lặng làm việc tốt, việc thiện; sẵn sàng nhận việc khó, phần thiệt thòi về mình; nỗ lực cống hiến cho xã hội, cộng đồng mà không hề nghĩ đến việc mình được khen thưởng, tôn vinh... Trong tâm hồn và con người họ luôn nồng nàn tình yêu nước, tình yêu thương con người sâu sắc; giàu lòng nhân ái, đức hy sinh, sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ cộng đồng, phấn đấu làm nhiều điều tốt, việc thiện để những mảng màu tươi sáng thêm lan tỏa sâu rộng, tạo sức mạnh đẩy lùi cái xấu, cái tiêu cực, thu hẹp, xóa dần những mảng tối trong xã hội.

leftcenterrightdel

Đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đồng Trưởng ban chỉ đạo Cuộc thi và đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam (thứ 3 từ trái sang) trao giải Nhì cho các tác giả. Ảnh: Việt Trung

Đó là một phẩm chất rất đáng trân quý, nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi mà cả nước đang tích cực đấu tranh với "bệnh thành tích" trong thi đua. Theo tôi, Báo QĐND đang phối hợp tổ chức một cuộc thi viết hết sức ý nghĩa, đó là phát hiện, tìm tòi những viên ngọc quý chân-thiện-mỹ trong tâm hồn mỗi con người thuộc nhiều đối tượng của xã hội, lan tỏa những giá trị sống tốt đẹp ấy để làm cho đất nước ta có một rừng hoa đẹp. Cuộc thi góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước; tạo động lực mạnh mẽ để cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tích cực đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

------------------

Đại tá PHẠM VĂN TRƯỜNG, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản QĐND: Cuộc thi viết có sức lan tỏa sâu rộng

Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” do Báo QĐND phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức, đến nay đã diễn ra được hơn 15 năm. Mặc dù thời gian dài, trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống nhưng điều đáng mừng là số lượng, chất lượng các bài dự thi vẫn được giữ vững và nâng cao. Ban tổ chức Cuộc thi viết đã nhận được gần 4.000 tác phẩm của các cây viết chuyên và không chuyên, trong đó gần 2.000 tác phẩm đã được đăng tải trên Báo QĐND, hàng trăm tác giả đã được Ban tổ chức trao giải. Nhà xuất bản QĐND là đơn vị đồng hành với Báo QĐND trong cuộc thi này, thời gian qua, chúng tôi đã xuất bản 19 tập sách “Những tấm gương bình dị mà cao quý” phát hành rộng rãi trong toàn quốc. 

leftcenterrightdel
Đại tá Ngô Anh Thu, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi và Đại tá Phạm Văn Trường, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản QĐND (thứ 3 từ phải sang), đồng Trưởng ban tổ chức cuộc thi trao thưởng tặng các tác giả, nhóm tác giả và trao quà lưu niệm tặng các nhân vật đoạt giải khuyến khích. Ảnh: VIỆT TRUNG

Tôi thấy rằng đến với Cuộc thi viết, các cây bút chuyên nghiệp và không chuyên đã tích cực bám sát đời sống tham gia với nhiều thể loại báo chí: Phóng sự, bút ký, ghi chép, bài phản ánh. Với ngôn ngữ giản dị, trong sáng và những câu chuyện sinh động, chân thực, các bài viết đã giới thiệu, tôn vinh, lan tỏa hàng nghìn tấm gương người tốt, việc tốt trong công tác, lao động, cuộc sống hằng ngày, tạo nên sắc màu, sự phong phú, sinh động của cuộc thi và lan tỏa ngày càng rộng rãi những tấm gương sống đẹp, sống có ích trong xã hội.

Qua 14 lần tổ chức, Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” đã cho thấy sức sống, ý nghĩa đặc biệt. Với tinh thần "lấy cái đẹp dẹp cái xấu", cuộc thi đã góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc. Cuộc thi viết này không chỉ là “thương hiệu” của Báo QĐND mà trở thành sự kiện thu hút đông đảo bạn đọc, nhân dân cả nước quan tâm. Cuộc thi viết tạo dấu ấn lớn, khẳng định nét sáng tạo; góp phần nhân rộng những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong thực hành học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cần tiếp tục được duy trì, đổi mới, phát triển.

QĐND