Kính thưa đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương!

Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Hôm nay, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) phối hợp với Vụ Báo chí-Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương); Nhà Xuất bản QĐND và Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 14 (năm 2022-2023) đúng dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc. Đây cũng là dịp để chúng ta nhìn lại 7 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, khóa XII về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới".

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, trân trọng cảm ơn các đồng chí, các vị đại biểu, khách quý đến dự Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý”.

Kính thưa toàn thể các đồng chí!

Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” đã duy trì liên tục trong suốt 14 năm qua. Năm nay, hầu hết các tác phẩm tham dự giải đã bám sát chủ đề, nội dung cuộc thi; chất lượng tác phẩm tương đối đồng đều, nhiều bài thể hiện rõ tính phát hiện, đề cập nhiều vấn đề mới, phản ánh sinh động, trung thực những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước, góp phần khích lệ, động viên mọi tầng lớp nhân dân ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thông qua Cuộc thi viết đã phát hiện, tôn vinh nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, gương người tốt, việc tốt trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, có nhiều tác phẩm viết về tấm gương là cán bộ, đảng viên, nhà khoa học, thương binh, cựu chiến binh tiên phong, gương mẫu, tâm huyết, trách nhiệm trong lời nói và hành động; có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhất là trong phát triển kinh tế-xã hội, nghiên cứu khoa học, kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện tham nhũng, lãng phí, "tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, thể hiện rõ tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel

Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi, phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VIỆT TRUNG

Đặc biệt, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Quân đội tiêu biểu trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trong nước và quốc tế... được khắc họa đậm nét, góp phần lan tỏa hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với Quân đội và nhân dân; đấu tranh làm thất bại âm mưu “diễn biến hòa bình” bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong giai đoạn cách mạng hiện nay.

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, tôi ghi nhận và biểu dương Báo QĐND cùng các cơ quan, đơn vị đồng hành tổ chức và duy trì cuộc thi liên tục trong suốt 14 năm qua; chúc mừng các tác giả có tác phẩm đoạt giải và các cá nhân được tôn vinh tại Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết lần thứ 14 hôm nay sức khỏe, hạnh phúc và có nhiều thành công hơn những năm tiếp theo.

Kính thưa toàn thể các đồng chí!

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Người là tấm gương sáng ngời, đức hy sinh quên mình, tất cả vì lợi ích của tập thể, vì hạnh phúc của nhân dân, gắn bó mật thiết với nhân dân. Sự vĩ đại của Người thể hiện ở tầm cao tư tưởng, thông qua tấm gương đạo đức, phong cách bình dị, gần gũi, nhưng có sức thuyết phục mạnh mẽ.

Để việc học tập và làm theo Bác đạt hiệu quả cao hơn nữa trong những năm tiếp theo, công tác tuyên truyền cần tiếp tục làm cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta nhận thức sâu sắc hơn nữa nội dung, giá trị to lớn về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát hiện, tôn vinh kịp thời những điển hình tiêu biểu trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây là vấn đề hết sức quan trọng trong tình hình hiện nay.

Với tinh thần đó, thời gian tới, tôi đề nghị Ban tổ chức, mà trực tiếp là Báo QĐND, cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục sáng tạo với cách làm mới để tăng cường quảng bá, thu hút đông đảo các cây viết trong và ngoài Quân đội tham gia hưởng ứng; đầu tư lao động sáng tạo, trí tuệ trên lĩnh vực báo chí, nâng cao chất lượng các tác phẩm; phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình.

Nhất là các cộng tác viên, cán bộ, chiến sĩ ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn, với những kinh nghiệm hay, mô hình mới, cách làm sáng tạo và hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó chính là góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; góp phần hoàn thành thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Nhân dịp này, tôi trân trọng đề nghị Vụ Báo chí-Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) và Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng với Báo QĐND tổ chức Cuộc thi viết trong những năm tới với tinh thần kết quả năm sau tốt hơn năm trước!

Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; các vị đại biểu, khách quý và kính chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công; chúc các tác giả năm nay đoạt giải năm sau tiếp tục đoạt giải cao hơn nữa.

Trân trọng cảm ơn các đồng chí!

-------------------------------

(*) Đầu đề của Báo Quân đội nhân dân