Vinh dự có tên trong cả hai cuộc bình chọn “Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân”, “Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc” năm 2021 nhưng Phong luôn khiêm tốn cho rằng, thành quả trên có được nhờ sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các thủ trưởng và đồng nghiệp.

Từ cái tâm, cái tài...

Thật khó có thể hình dung chàng trai sinh năm 1990 lại sở hữu nhiều thành tích “khủng” trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) đến vậy. Có thể kể đến như: Giải thưởng: “Chuyển đổi số Việt Nam”, 3 “Giải thưởng Sao khuê”, “Giải thưởng Make in VietNam”, “Giải thưởng IT World Award”... Anh cũng là một trong hai niềm tự hào của Viettel (cùng với Lê Quang Hiếu) vinh dự trở thành đại biểu chính thức của Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII (diễn ra vào cuối năm 2022). Không những vậy, anh còn đại diện cho lớp thanh niên tiêu biểu của cuộc Cách mạng 4.0 chia sẻ về chủ đề “Thanh niên xung kích, đi đầu trong chuyển đổi số quốc gia” tại đại hội và được đánh giá cao. Thế nhưng, trò chuyện cùng tôi, anh thường “né” việc kể đến các giải thưởng, thành tích mà say sưa nói về công việc hiện tại cũng như những ý tưởng để góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam. Công việc hiện tại của Lưu Đức Phong là tham gia phát triển hệ sinh thái các sản phẩm ứng dụng CNTT giúp hỗ trợ vận hành mạng lưới viễn thông tại Việt Nam cũng như thị trường nước ngoài, giúp cho công tác điều hành mạng lưới viễn thông luôn hoạt động ổn định, thông suốt với quy mô hàng triệu thiết bị cung cấp cho hàng nghìn người sử dụng. Bên cạnh đó, anh cũng được giao phụ trách nghiên cứu xây dựng nền tảng giúp doanh nghiệp ở Việt Nam có thể chuyển đổi số một cách nhanh chóng và hiệu quả.

leftcenterrightdel
Đại úy QNCN Lưu Đức Phong (mặc quân phục) trao đổi ý tưởng với các cộng sự. Ảnh do nhân vật  cung cấp 

Tròn 10 năm làm việc tại Viettel, trải qua nhiều vị trí, ở đâu anh cũng luôn tâm niệm phải cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ và nghiên cứu tạo ra những sáng kiến đột phá. “Viettel là môi trường làm việc năng động, sáng tạo, môi trường lý tưởng cho các bạn trẻ được thể hiện mình, được chắp cánh cho những ý tưởng, khát khao cống hiến. Đó là “bệ đỡ” không chỉ cho tôi mà còn cho nhiều người khác trên hành trình khám phá làm chủ công nghệ. Tôi phải cảm ơn Viettel đã cho tôi cơ hội được thực hiện những việc mình thích, được cống hiến cho xã hội theo cách riêng của mình”, Lưu Đức Phong nhấn mạnh.

Năng động và nhiều ước mơ, hoài bão, vì thế 10 năm gắn bó với Viettel, mỗi ngày Lưu Đức Phong luôn cố gắng “nhích dần” thêm một chút để đóng góp nhiều hơn trong lĩnh vực chuyển đổi số của đơn vị và rộng hơn là cho xã hội. Bởi theo anh quan niệm thì “đứng im” tức là mình đang thụt lùi so với xã hội và sẽ đối mặt với sự lạc hậu. Làm Trưởng phòng Nền tảng số của Trung tâm Chuyển đổi số với 22 thành viên, đa phần là người trẻ, anh thừa nhận có nhiều áp lực. “Cộng sự của tôi là những người tài năng, nhiệt huyết, đam mê, máu lửa nhưng lại có cá tính mạnh, đòi hỏi bản thân phải biết dung hòa những cá tính đó để cùng phục vụ nhiệm vụ duy nhất là vì sự phát triển chung của đơn vị. Sự thống nhất, đoàn kết luôn được tôi ưu tiên đặt lên hàng đầu”, anh bộc bạch.

Đến những thành tựu mang tính ứng dụng cao

Những sáng kiến của Lưu Đức Phong và các cộng sự mang lại ứng dụng thiết thực, hiệu quả, được cộng đồng ghi nhận, đánh giá cao. Cụ thể như hệ thống quản lý khung năng lực và lộ trình nghề nghiệp do anh và các cộng sự thực hiện, đã áp dụng cho toàn bộ 3.000 cán bộ, nhân viên tại Tổng công ty Mạng lưới Viettel, với hơn 500 vị trí chức danh. Đây là hệ thống giúp cán bộ trong đơn vị có thể kiểm soát, quản lý và xác định lộ trình công tác trong tương lai. Cùng với đó, anh và các cộng sự đã nghiên cứu, thiết kế những ứng dụng công nghệ tiên tiến, như: Công nghệ mã thấp (low-code), xử lý dữ liệu lớn (Big Data), tự động hóa quy trình (RPA) và đặc biệt là nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam mang tên nBOX. Đây là sản phẩm đã xuất sắc giành hàng loạt giải thưởng uy tín tại Việt Nam và quốc tế như: Sao Khuê, Chuyển đổi số Việt Nam, IT World Award, tự hào là nền tảng số do người Việt chủ động thiết kế, sáng tạo. nBOX đã chính thức được Cục Bản quyền tác giả chứng nhận sở hữu trí tuệ vào ngày 12-8-2021.

Sản phẩm nBOX giúp đón đầu được xu hướng công nghệ, với độ phủ tính năng của nBOX tương đương với dòng sản phẩm số hóa của các hãng công nghệ hàng đầu trên thế giới, như: IBM, Oracle, Appian. Hiện nBOX có khả năng áp dụng cho hầu hết các lĩnh vực, như: Viễn thông, CNTT, y tế, giáo dục, tài chính, bán lẻ... Sau thời gian áp dụng và triển khai thực tế tại các tổng công ty thuộc Tập đoàn Viettel, nBOX đã giúp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng chi phí phát triển ứng dụng. Với nBOX, toàn bộ hoạt động, quy trình của một tổ chức được số hóa và vận hành hiệu quả trên một nền tảng duy nhất, giảm tối đa tài liệu giấy tờ và đơn giản hóa mọi hoạt động phức tạp, giúp thời gian triển khai ứng dụng nhanh gấp 5 lần, giảm 70% nhân sự phát triển và tối ưu chi phí 50-80% so với cách làm truyền thống. Nền tảng này cũng được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Việt Nam sử dụng và được tích hợp vào trung tâm điều hành thông minh (IOC-Intelligent Operation Center) trong hệ sinh thái sản phẩm thành phố thông minh phiên bản 2.0 do Viettel xây dựng, triển khai tại nhiều tỉnh, thành phố.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của chính đơn vị là phải thực hiện khối lượng công việc khổng lồ mà nguồn nhân lực không được tăng lên, hơn nữa thời gian phải ngắn hơn, anh và các cộng sự đã ngày đêm nghiên cứu ứng dụng nBOX. Nhưng đó mới là lý do ban đầu, còn điều quan trọng là anh và các cộng sự muốn sản phẩm của Việt Nam ngang tầm quốc tế, vì trên thế giới có những sản phẩm giúp doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh hơn, trong khi ở Việt Nam lại không có. Ngoài ra, dù ứng dụng đã có nhiều tính năng ưu việt nhưng thực tâm Phong không bằng lòng với những gì đạt được. Trong thời gian tới, anh và các cộng sự sẽ phát triển tính năng tự động hóa, áp dụng thêm trí tuệ nhân tạo giúp việc vận hành chức năng trên nền tảng tối ưu, nâng cao hiệu quả hơn.

Người truyền lửa đam mê

Nhận thấy Việt Nam có khoảng 800.000 doanh nghiệp nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng về tiềm lực CNTT và tài chính cho việc chuyển đổi số, bởi thế trong thời gian tới, anh và các cộng sự dự kiến sẽ cho ra mắt nền tảng số (low-code) phiên bản cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam, chia sẻ miễn phí cho các doanh nghiệp nhỏ và những người bắt đầu khởi nghiệp có thể sử dụng để thực hiện chuyển đổi số một cách chủ động, thuận tiện, dễ dàng. Với ứng dụng này, anh kỳ vọng sẽ đồng hành và đưa doanh nghiệp khởi nghiệp trở thành doanh nghiệp chuyển đổi số với thời gian và chi phí bỏ ra thấp nhất. Anh tin rằng nếu làm được điều đó sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam diễn ra một cách mạnh mẽ hơn.

Ở tuổi 33 tràn đầy năng lượng của tuổi trẻ, của khát khao cống hiến, Lưu Đức Phong đang có một cuộc chạy đua với thời gian. Thời gian với anh là thứ vô cùng quý giá, anh đã và đang chắt chiu nó một cách hiệu quả. Là người trẻ, hơn ai hết Phong nhận thấy nhược điểm của người trẻ là lập trường không vững vàng, dễ bỏ cuộc và sợ thất bại. Bởi thế anh vừa là người chỉ huy, vừa thường xuyên gần gũi các cộng sự để truyền lửa và giữ ngọn lửa trong họ. Mượn câu nói nổi tiếng của Anh hùng Lý Tự Trọng “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”, Đại úy QNCN Lưu Đức Phong cho rằng: “Sẽ không bao giờ có chuyển đổi số nếu chúng ta cảm thấy không cần thay đổi, sẽ chẳng có cuộc cách mạng nào diễn ra nếu chúng ta không hành động. Sứ mệnh đang được đặt lên vai những người trẻ. Và tôi tin tưởng rằng mỗi thanh niên sẽ phát huy được sự năng động, nhiệt huyết của mình để thực hiện sứ mệnh vì Việt Nam hùng cường, thịnh vượng”.

Những lời chia sẻ tâm huyết cùng ánh mắt cương nghị của Lưu Đức Phong khiến tôi liên tưởng đến bài hát “Một đời người, một rừng cây” của nhạc sĩ Trần Long Ẩn với câu hát nổi tiếng “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai...”. Đúng vậy, Lưu Đức Phong đã không chọn việc nhẹ nhàng mà luôn tìm kiếm những việc khó, thách thức, cần sự đầu tư trí tuệ bằng quyết tâm cao, nỗ lực lớn, bằng tinh thần vươn lên, không ngừng học hỏi. 

BẢO CHÂU