Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm, Hờ A Trừ đang từng bước hiện thực hóa quyết tâm “xây dựng cho đồng bào Mông ở Làng Mảnh có “tầm nhìn” vượt qua đỉnh Giàng Pằng” để xây dựng cuộc sống ấm no”, đồng chí Trịnh Xuân Thành, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Văn Chấn phác thảo đôi nét về Bí thư Chi bộ thôn Làng Mảnh như thế.

Tấm gương Hờ A Trừ

Sùng Đô là một trong những xã vùng sâu, vùng xa, khó khăn của huyện Văn Chấn và Làng Mảnh là thôn xa nhất, khó khăn nhất của Sùng Đô. “Giàng Pằng cao ngất tầng mây/ Bên kia Làng Mảnh bên này Sùng Đô”, người dân địa phương cũng phải mất chừng 3 giờ đồng hồ để đi quãng đường dài khoảng 8km từ Giàng Pằng đến Làng Mảnh do đường đi có độ dốc rất cao, nhiều khe suối. Bao đời trước, Làng Mảnh như một thế giới riêng, cách biệt với bên ngoài, có người mấy năm liền chưa ra đến trung tâm xã...

Đồng chí Trịnh Xuân Thành vui vẻ cho biết: "Đó là trước kia thôi, năm 2012, khi được kết nạp Đảng, Hờ A Trừ đã nhìn nhận đúng vấn đề khó khăn của thôn Làng Mảnh và chia sẻ với tôi rằng, để Làng Mảnh phát triển được phải có đường đi được xe máy, ô tô thay cho đi bộ; con em phải được học hành; loại bỏ tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống... Từ ngày được bầu làm bí thư chi bộ (năm 2017), Hờ A Trừ quyết tâm vận động đảng viên, người uy tín, sau đó đến từng người dân mở rộng đường vào thôn. Năm 2018 đến 2019 đã huy động nhân dân mở hơn 8km đường đất để xe máy, ô tô tải nhỏ trời nắng đi được vào thôn; năm 2020, Bí thư Hờ A Trừ vận động được nhà hảo tâm hỗ trợ vật liệu (xi măng, cát, sỏi), huy động thanh niên trong thôn chở từng bao xi măng, bao cát lên núi, người dân góp công đổ được hơn 500m đường bê tông khổ nhỏ (chiều rộng 1m).

leftcenterrightdel
Hờ A Trừ, Bí thư Chi bộ thôn Làng Mảnh (thứ hai, từ trái sang) trao đổi kinh nghiệm phát triển sản xuất cho đồng bào thôn Làng Mảnh. 

Vận động nhân dân tự lực cánh sinh mở con đường mới là một điều khó, ở Làng Mảnh còn khó hơn nhiều. Nhưng Hờ A Trừ đã dùng chính sự rèn luyện của bản thân để gây dựng sự tin cậy, yêu mến trong lòng đồng bào. Anh từng đi bộ vượt hàng chục ki-lô-mét đèo dốc để đi học trung học phổ thông. Năm 2016, dù con còn nhỏ nhưng anh quyết tâm theo học lớp trung cấp hội nông dân. Năm 2018, khi là Bí thư Chi bộ thôn Làng Mảnh, Hờ A Trừ đã đến xã, về huyện đề nghị và được cử đi học trung cấp lý luận chính trị với mong muốn để hiểu hơn trong triển khai chủ trương, chính sách của Đảng...

Với những điều học được, Hờ A Trừ bắt tay xây dựng, phát triển kinh tế gia đình. Gia đình anh trồng được hơn 5ha quế, 2ha chè shan tuyết, gieo cấy 5.000m2 lúa nước, nhiều diện tích cây ăn quả, rau màu, chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà... Anh đã làm được nhà ở khang trang, con cái được học hành đầy đủ, cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn. Chính vì vậy, trong các cuộc họp chi bộ, họp thôn, đoàn thể, anh luôn kiên trì vận động, định hướng các gia đình dù xa xôi, vất vả nhưng phải cho con em đi học để có kiến thức, hiểu biết thì mới thoát khỏi đói, nghèo, lạc hậu, để “có tầm nhìn vượt qua đỉnh Giàng Pằng, vượt ra khỏi làng, xã”. Đến nay, cả thôn có 137 cháu học mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Hiện thôn có gia đình ông Hờ A Mua có con đang học Trường Cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Bộ; gia đình ông Giàng Nủ Câu và ông Giàng A Dơ có con học Trường Cao đẳng nghề Yên Bái...

Khởi sắc Làng Mảnh

“Bí thư A Trừ giỏi lắm, tốt lắm! Gạo, trâu, bò... của gia đình đều là nhờ Bí thư A Trừ dạy cách làm mà có đó”, ông Giàng A Páo, người dân thôn Làng Mảnh như được giãi bày tâm sự khi nói chuyện với chúng tôi về Hờ A Trừ. Trước kia, gia đình ông Giàng A Páo là hộ nghèo đặc biệt khó khăn, thiếu ăn thường xuyên, phải sống nhờ cứu trợ của chính quyền các cấp. Bí thư Hờ A Trừ đã đến tận nơi động viên, hướng dẫn ông A Páo khai hoang được 1.500m2 ruộng nước; trồng gần 2.000m2 thảo quả, sa nhân... Từ đó, cái đói không những bị đẩy lùi mà gia đình ông còn có tiền mua được 2 con trâu, bò sinh sản. Hiện nay, ông A Páo lại tiếp tục trồng quế. “Quế khoảng chục năm sẽ cho thu hoạch, vậy là mình có của để dành cho con cháu, không còn lo con cháu bị đói như mình trước kia nữa”, ông A Páo nói.

Bí thư Hờ A Trừ luôn quan tâm tìm giải pháp để xóa đói, giảm nghèo bền vững, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của chi bộ. Vì vậy, chi bộ thôn Làng Mảnh luôn xây dựng được mục tiêu nhiệm vụ rõ ràng, sát với thôn và người dân. Mọi chủ trương đều được bàn bạc, thảo luận để đồng thuận và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đảng viên nêu gương làm trước, đồng thời phụ trách, giúp đỡ từng hộ gia đình. Bên cạnh đó, anh đã kiên trì định hướng, vận động nhân dân không du canh, du cư, phát rừng làm nương, hướng dẫn khai hoang ruộng nước, kỹ thuật canh tác, giống cây, nơi tiêu thụ sản phẩm... Nhờ vậy, nhiều hộ trước đây rất khó khăn giờ đã thoát nghèo, trở thành hộ khá trong xã Sùng Đô như: Hộ Giàng A Cha (sinh năm 1984), khai hoang được gần 2.000m2 ruộng nước, trồng được 1ha chè, 1,5ha cây sa nhân, 1ha cây thảo quả, thu được hơn 1 tấn, thu nhập hằng năm hơn 100 triệu đồng; hộ ông Vàng A Chư (sinh năm 1962) hiện nay có 10 con trâu, 2.000m2 ruộng nước (thu được 5 tấn thóc/năm), gần 5.000m2 cây thảo quả, đã làm được nhà ở khang trang... Ở thôn Làng Mảnh, từ năm 2017 đến 2021, số hộ nghèo đã giảm gần 50%, từ 41 hộ xuống còn 21 hộ.

Đồng chí Trịnh Xuân Thành cho biết: "Bí thư Hờ A Trừ rất chăm lo cho dân. Tôi nhớ dịp tháng 9-2021, Hờ A Trừ gọi điện thoại và hỏi tôi xem có cách nào để hỗ trợ gia đình ông Giàng A Lừ là hộ nghèo, rất khó khăn làm nhà vì giá rét sắp đến. Sau khi kiểm tra lại địa chỉ, tôi đã trao đổi ngay với lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc, UBND huyện. Thấu hiểu hoàn cảnh của người dân, Mặt trận Tổ quốc huyện đã vận động cán bộ, công chức hỗ trợ gia đình 25 triệu đồng; từ xã đến thôn, người thì góp thêm tiền, thêm vật liệu, nhân công... để giúp ông A Lừ làm nhà. Đến chiều 21-11-2021, tôi nhận được điện thoại của Hờ A Trừ từ đỉnh Giàng Pằng: “Mình đi xe một đoạn, chạy bộ một đoạn 8km ra đỉnh Giàng Pằng mới có sóng di động. Mừng quá, hộ đặc biệt khó khăn Giàng A Lừ đã dựng được nhà ở rồi, mùa đông này nhà nó sẽ ấm hơn, sương đỡ vào nhà!”.

Những câu chuyện kể khiến cuộc gặp Hờ A Trừ của chúng tôi càng thêm ấm cúng trong gió lạnh nơi heo hút núi rừng. Với ánh mắt sáng và giọng nói chắc nịch, Hờ A Trừ tâm sự: "Bây giờ mở được đường đi được xe máy, ô tô tải vào được tận thôn chở sản phẩm của bà con đi tiêu thụ giá cao hơn; người dân đi lại dễ hơn, có điều kiện tiếp xúc, giao lưu với nhiều nơi nên tiếp thu, học hỏi được những thông tin, cách làm hay như việc trồng quế, giữ rừng để giữ nước, ngăn lũ ống, lũ rừng. Hơn nữa, cây quế có giá trị kinh tế cao, sau này có đường to sẽ khai thác bán cả cành, lá, vỏ quế...".

Từ năm 2018 đến 2022, Chi bộ thôn Làng Mảnh đã hướng dẫn nhân dân khai hoang hơn 20ha ruộng nước, trồng mới 22ha cây quế, 15ha chè shan tuyết, mỗi gia đình bình quân trồng 5.000m2 cây thảo quả và sa nhân; nhà nào cũng có vài ba con trâu, nhiều lợn, gà; trẻ em được đi học mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở; ốm đau đi khám bệnh ở trạm y tế và bệnh viện... Một cuộc sống mới đang đổi thay, hầu như không còn hộ đói giáp hạt... Thoáng trầm ngâm, Hờ A Trừ trao đổi: "Từ Giàng Pằng vào thôn Làng Mảnh có hơn 2.500ha rừng tự nhiên còn hoang sơ; chi bộ Làng Mảnh cũng rất quan tâm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mông... Chỉ có điều, giao thông đến Làng Mảnh còn rất khó khăn, tôi mong Đảng, Nhà nước quan tâm làm con đường bê tông đến thôn Làng Mảnh để tạo điều kiện cho Làng Mảnh phát triển kinh tế gắn với du lịch. Lúc đó, Làng Mảnh sẽ thực sự ấm no và hạnh phúc".

Bài và ảnh: VIỆT HÀ - XUÂN THÀNH