"Vùng trắng" công tác tư tưởng của Đảng trên Facebook được hiểu là những quan điểm, ý kiến sai trái, thù địch, không đúng với quan điểm, đường lối của Đảng nhưng vẫn công khai và lan truyền thiếu sự kiểm soát của các cơ quan chức năng. Hiện nay, tại Việt Nam, các thế lực phản động, thù địch đã và đang ra sức tạo dựng những “vùng trắng” công tác tư tưởng trên Facebook, nhằm chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng. Thực tế đó đòi hỏi hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các đơn vị Quân đội phải có biện pháp phòng, chống hữu hiệu. 

Hệ lụy khôn lường từ những "vùng trắng"

 Cho đến nay, Facebook trở thành một trong những mạng xã hội có lượng người tải và sử dụng đứng đầu trên thế giới. Tại Việt Nam, theo thống kê đến tháng 2-2022, số người dùng Facebook khoảng 70,4 triệu người. Đây là con số cho thấy mức độ phổ biến sâu rộng của mạng xã hội này tại Việt Nam. Bên cạnh những lợi ích mang lại cho người dùng, Facebook gây nhiều tác động tiêu cực, đặc biệt, các thế lực thù địch đã và đang ra sức tạo dựng những “vùng trắng” công tác tư tưởng của Đảng để thực hiện âm mưu chống phá sự nghiệp cách mạng của Việt Nam. 

Biểu hiện rõ nhất các "vùng trắng" công tác tư tưởng của Đảng trên Facebook là những sản phẩm chứa nguồn thông tin bịa đặt, vu cáo, biến trắng thành đen, vàng thau lẫn lộn. Lợi dụng tính năng lan truyền thông tin nhanh chóng của mạng xã hội theo cấp số nhân, những người mang ý đồ xấu đăng tải, tán phát ồ ạt các tin, bài, video clip với những tiêu đề “gây sốc”, “giật gân” về các vấn đề dư luận quan tâm. Loại thông tin này hoàn toàn không có thật, hoặc pha trộn giữa thật và giả. Tuy nhiên, với những ngôn từ “ma mị”, nguồn thông tin này vẫn thu hút được sự quan tâm, theo dõi, tìm đọc của một bộ phận người dân. Nhiều bài viết, video clip đăng tải có hàng nghìn, hàng triệu người xem, hàng trăm lượt thích, chia sẻ, bình luận. Thực tiễn cho thấy, các tin, bài kiểu như: "Trùm cuối Việt Á", "Nóng rực cuộc đua “Tổng bí thư” bắt đầu", "Nóng: Lộ diện đầu mối 4 tiếp viên hàng không"... đang ngày càng phổ biến và lan truyền nhanh chóng. Thủ đoạn của kẻ xấu là thành lập các trang như: Sự thật 24h, Tin nóng Việt, Tin nóng 24h, Người Việt 5 châu, Tin tức mới nhất 2023, Nhật ký bí ẩn, Đại Việt 24h... sau đó lựa chọn kết nối những người có học hàm, học vị nhưng có tư tưởng chống đối, cực đoan để viết bài, tạo lập video clip xuyên tạc, chống phá. Điều đáng lo ngại là khi người dùng truy cập vào các trang này, Facebook sẽ tự động phân tích, lưu trữ; sử dụng các thuật toán để đưa ra đề xuất tiếp theo cho người dùng về những nội dung mà họ quan tâm, chẳng hạn như các bài viết, nhóm hoặc trang mới để theo dõi. Các thế lực phản động, thù địch tận dụng tối đa tính năng tự động cập nhật và cung cấp thông tin của Facebook, lần lượt tung ra các video, bài viết mới hòng hướng lái dư luận. Nguy hiểm hơn là các tin, bài mới này có sự gắn kết với các thông tin mà họ đưa ra trước đó.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN 

 

Những nguồn thông tin tiêu cực này ảnh hưởng rất lớn tới nhận thức của một bộ phận người dùng mạng xã hội, làm cho họ có cách nhìn sai lầm, lệch chuẩn. Thậm chí, khi được chia sẻ rộng rãi, nó có thể gây tư tưởng hoang mang, dao động, bất mãn, xói mòn niềm tin của nhân dân và một số cán bộ, đảng viên vào đường lối, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì sẽ dẫn tới nguy cơ “mưa dầm thấm đất”, các loại thông tin xấu độc, phản động sẽ ảnh hưởng ngày càng sâu rộng trong cộng đồng, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Đáng chú ý, hiện nay, các nguồn thông tin xấu độc trên mạng xã hội Facebook luôn đi trước các thông tin trên báo chí và phương tiện truyền thông chính thống, tạo ra sự hoài nghi trong dư luận xã hội.

Không chỉ thực hiện âm mưu đánh vào tư tưởng, nhận thức của người dân mà nguy hiểm hơn, các thế lực thù địch, phản động đang tận dụng tối đa các "vùng trắng" về công tác tư tưởng của Đảng trên mạng xã hội Facebook để tiêm nhiễm những tư tưởng tiêu cực vào đội ngũ cán bộ, đảng viên trong Quân đội, hòng thực hiện âm mưu “phi chính trị hóa Quân đội”. Đây là âm mưu hết sức thâm độc, bởi cán bộ, đảng viên trong Quân đội là những người trực tiếp tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy các cấp triển khai thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; trực tiếp tham gia thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân.

Cách làm ở Sư đoàn 315

Thời gian qua, để hạn chế, ngăn chặn ảnh hưởng của “vùng trắng” công tác tư tưởng đến nhận thức, thái độ, tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 315 đã phát huy tốt vai trò của Ban chỉ đạo 35 (BCĐ 35) trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; tập trung vào các nội dung sau: 

Một là, phát huy tốt vai trò tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo của từng thành viên BCĐ 35 gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao; chú trọng thực hiện tốt công tác nắm bắt tình hình tư tưởng dư luận, giáo dục chính trị tư tưởng, xem đây là biện pháp “đi trước mở đường”, xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có nhận thức đúng, khả năng “miễn dịch” trước các luồng thông tin phản động, tiêu cực trên mạng xã hội. Đặc biệt, đối với những thông tin nhạy cảm, phức tạp, BCĐ 35 đã kịp thời tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn tổ chức sinh hoạt chính trị tư tưởng, định hướng cho cán bộ, đảng viên có nhận thức đúng đắn về từng vấn đề theo quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng. Từ năm 2022 đến nay, BCĐ 35 đã tham mưu cho Đảng ủy Sư đoàn tổ chức 6 đợt sinh hoạt chính trị tư tưởng, nội dung tập trung thông tin về hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; phân tích, làm rõ những luận điệu sai trái, xuyên tạc, thù địch đồng thời khẳng định tính đúng đắn, nhân văn, cách mạng trong đường lối, chủ trương lãnh đạo của Đảng, nhất là trong công tác đấu tranh, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; công tác cán bộ; công tác đối ngoại.

Hai là, thường xuyên cung cấp cho cán bộ, đảng viên và quần chúng những thông tin chính thống trên các phương tiện thông tin đại chúng. Để hình thành mạng lưới thông tin tích cực, BCĐ 35 đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện tốt Chuyên mục “Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống” trên chương trình phát thanh nội bộ hằng ngày ở cấp tiểu đoàn, trung đoàn và tương đương; duy trì thực hiện tốt chế độ đọc báo, nghe tin, xem thời sự và các hoạt động công tác tuyên truyền miệng (sinh hoạt đơn vị, sinh hoạt các tổ chức, thông báo chính trị-thời sự tuần, tháng). Thông qua đó đã kịp thời lan tỏa sâu rộng đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị mà trước hết là nâng cao nhận thức, tâm huyết, trách nhiệm, tình cảm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, tạo sự thống nhất cao, hành động đúng. Nhờ đó, khi tiếp cận các nguồn thông tin xấu độc do các thế lực phản động, thù địch tán phát, cán bộ, đảng viên luôn có nhận thức đúng đắn, tinh thần cảnh giác cao, phân biệt được đúng, sai, thật, giả, phải, trái, không hoang mang, dao động.

Ba là, hình thành các trang, nhóm học tập, tuyên truyền trên mạng xã hội Facebook, những nội dung được đăng tải luôn mang tính tuyên truyền, giáo dục cao, được thẩm định và kiểm duyệt chặt chẽ trước khi lan tỏa đến cán bộ, chiến sĩ và cộng đồng mạng. Đến nay, nhóm “Lời Bác Hồ dạy”, “Mỗi tuần một điều luật” trên Facebook có hàng trăm thành viên là cán bộ, đảng viên trong đơn vị tham gia học tập; trang fanpage “Dũng sĩ Núi Thành” có hơn 14.000 người theo dõi và truy cập, trở thành địa chỉ uy tín cung cấp thông tin chính thống đến với người dùng mạng xã hội Facebook. Với tinh thần “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”, “lấy thông tin chính thống khắc chế thông tin sai lệch”, Ban biên tập thuộc BCĐ 35 đã đăng tải hàng trăm tin, bài, video clip về các vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm theo đúng đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chia sẻ về các việc làm, hành động tốt đẹp của cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội, những tấm gương người tốt-việc tốt trong xã hội thu hút được sự quan tâm, theo dõi, tìm đọc của cộng đồng mạng.

Bốn là, phát huy tốt hiệu quả hoạt động của lực lượng nòng cốt đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch, cơ hội trên không gian mạng trong Quân đội. Tổ chức điều hành theo quy chế, cơ chế tập trung, thống nhất về lãnh đạo, chỉ đạo, nội dung, hình thức, phương pháp hoạt động; thường xuyên lựa chọn và kiện toàn lực lượng có đủ số lượng, chất lượng; chú trọng bồi dưỡng trình độ, kỹ năng, phương pháp đấu tranh; thành lập nhóm để hiệp đồng đấu tranh, chia sẻ thông tin, phân công rõ trách nhiệm cho từng thành viên để theo dõi, kịp thời xử lý, định hướng thông tin liên quan đến các vấn đề mang tính thời sự, những luận điệu xuyên tạc hoặc những tin đồn tiêu cực mà cán bộ, chiến sĩ và người dùng mạng xã hội quan tâm; chỉ đạo thực hiện các biện pháp đấu tranh theo phương châm “kiên quyết, kiên trì, liên tục, triệt để và có sức thuyết phục” để định hướng, phản bác kịp thời với các nguồn thông tin xấu độc; ngăn chặn sự xâm nhập, thẩm lậu của các luồng tư tưởng tiêu cực, phản văn hóa vào đơn vị.

Ngăn chặn “vùng trắng” công tác tư tưởng của Đảng trên mạng xã hội Facebook nói riêng và trên các trang mạng xã hội khác nói chung là việc làm khó khăn và phức tạp. Vì vậy, ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong việc quản lý thông tin, cần phát huy tốt hơn nữa hiệu quả hoạt động của BCĐ 35 các cấp, tinh thần, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và đông đảo người dùng mạng xã hội. Thiết nghĩ, nếu mỗi người dùng mạng xã hội đều có cách nhìn nhận đúng đắn theo quan điểm, đường lối lãnh đạo của Đảng và lợi ích quốc gia, dân tộc thì sẽ hạn chế được ảnh hưởng của các “vùng trắng” công tác tư tưởng của Đảng trên mạng xã hội, xây dựng môi trường văn hóa mạng trong sạch, lành mạnh; góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thượng tá NGUYỄN THANH NAM, Chính ủy Sư đoàn 315, Quân khu 5