Cứ cuối tuần, anh cùng nhóm bạn lại tụ tập để bàn về xe cộ. Lần này, anh khá bất ngờ khi thấy Minh mặc trên mình một bộ đồ lạ, mang dáng dấp quân đội nước ngoài, đem theo thùng quần áo dã ngoại, nói là tặng anh em trong nhóm chơi xe:

- Mình đi xe phân khối lớn phải mặc đồ "chất lính" cho nó ngầu các anh ạ. Em được anh bạn “thửa” cho một bộ. Thấy hay, em mua thêm tặng các anh để mặc cho có “đồng đội”.

Nhìn bộ đồ trên người Minh có đính cờ nước ngoài trước ngực, lại gần giống bộ quần áo của ngụy quân xưa, anh Hanh chột dạ hỏi:

- Chú nói thật đi, chú kiếm bộ đồ này ở đâu? Ai xúi giục chú mặc nó?

- Sao anh nói nặng lời thế. Một người bạn chơi cùng em trên mạng xã hội, chuyên cung cấp đồ này đã tặng em. Nó bảo người đô con như em mặc rất hợp. Em mặc thấy ưng mắt thì mua thêm mấy bộ tặng anh em. Anh lại có ý nghi ngờ lòng tốt của em rồi!

- Chú có biết, bộ quần áo chú đang mặc trên người từ dáng dấp đến màu sắc giống với bộ quần áo của quân xâm lược, quân tay sai bán nước, gây bao đau thương cho nhân dân ta không? Bộ quần áo ấy gợi lại ký ức chiến tranh mà ông cha chúng ta đã mất bao máu xương và nước mắt mới có được hòa bình hôm nay. Điều đó chú hẳn phải biết chứ?

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa / tuyengiao.vn  

- Ôi, anh suy nghĩ nặng nề quá rồi. Quần áo là tự do, có ai cấm đoán gì đâu. Em thấy hợp thì em mặc. Trên mạng xã hội có cả những nhóm chơi quân phục, quần áo bụi bặm. Họ biết em chơi mô tô nên có ý qua em, mời nhóm mình mặc trang phục này đi dã ngoại thành từng đoàn cho nó oách. Đơn giản thế thôi mà anh!

- Chú Minh ạ, chú và cả bạn chú đang bị các thế lực phản động lôi kéo, thực hiện những hành vi không tốt rồi. Nếu chú để ý kỹ, các nhóm mặc đồ này không chỉ dừng ở mặc quần áo mà còn kêu gọi tụ tập, diễu hành. Mục đích của chúng là khơi dậy quá khứ đau thương của dân tộc, muốn tuyên truyền hình ảnh của ngụy quân, ngụy quyền xưa. Xa hơn, qua các hoạt động đó, chúng còn tuyên truyền, nói xấu chế độ, nói xấu Đảng, Nhà nước ta... Anh không ngăn cản chú mặc trang phục yêu thích. Nhưng chú phải cân nhắc, lựa chọn sao cho phù hợp với văn hóa và không xúc phạm tới lịch sử dân tộc, với thế hệ ông cha, trong đó có cả ông của chú và bố mẹ của anh đấy!

Nghe anh Hanh phân tích, tất cả thành viên trong nhóm đều đồng tình "đúng đấy Minh ạ". Lúc này Minh mới chột dạ, cởi phăng chiếc áo ra và nói:

- Em nhận thức đơn giản, ngây thơ quá. Em xin lỗi anh Hanh và tất cả anh em. Em sẽ bỏ bộ đồ này ngay ạ!

TRẦN ANH