Tôi thật mừng cho địa phương, để rồi đưa ra những dự đoán vồ vập của mình:

“Địa phương có tiềm năng gì, mới được đánh thức à?"-không; “Nguồn nhân lực của quê ta được nâng cao về chất à?”-không; “Có nhiều nhà đầu tư triển khai các dự án tại địa phương?”-cũng không. Nhiều dự đoán nữa của tôi về “thời cơ vàng” của địa phương đều sai bét. Tôi đang thực sự “hoang mang” về trình độ phán đoán của mình, thì một cán bộ huyện hé lộ, xem chừng cả phấn chấn và khoe khoang: “Quê tôi hiện có nhiều người là cán bộ cấp tỉnh, cấp Trung ương và các bộ, ngành”. Dường như đội ngũ cán bộ chủ chốt ở đây đều viên mãn với điều đó. Nếu họ viên mãn về quê mình có nhiều cán bộ các cấp mà để khích lệ, nhân lên niềm tự hào của người dân, nhất là thế hệ trẻ thì tốt biết mấy. Đằng này mảy may không một cán bộ nào đề cập đến “thời cơ vàng” trong giáo dục truyền thống và niềm tự hào?

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa / qdnd.vn 

Họ cũng tỏ vẻ ý tứ: “Đầu nhiệm kỳ chưa dám ý kiến với các bác ấy, nhưng 3 năm tới phải xúc tiến ngay, không thì mất thời cơ. Chúng tôi sẽ đề nghị bác cán bộ tỉnh giúp việc này...; bác ở Trung ương giúp công trình kia...”. Từ hé lộ đến cụ thể khiến mạch vui của tôi chuyển hẳn sang mạch buồn mênh mang!

Sao nhiều cán bộ huyện này lại coi đây là “thời cơ vàng” của quê mình nhỉ?

Không biết khi lãnh đạo huyện “xúc tiến” thì "các bác" trên tỉnh, trên Trung ương có nhận lời và hứa gì không? Chúng ta đang phát triển đất nước, xã hội theo hướng công bằng, dân chủ, văn minh, nên tôi tin là không có bác nào “gật đầu” trước những đề nghị trên. Đó chỉ là thứ “bánh vẽ”, “bánh đặt”... từ quê nhà.

“Thời cơ vàng” rất quý, rất cần với mỗi địa phương, lĩnh vực và cả đất nước. Thời cơ này có thể là chủ quan, khách quan, nhưng quan trọng nhất là các cấp lãnh đạo ở từng địa phương, bộ, ngành cần nhanh nhạy nắm bắt và có những giải pháp hữu hiệu trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện để phát huy, phát lợi cao nhất thời cơ đó-đó mới đúng nghĩa là “thời cơ vàng”. Còn “thời cơ vàng” như với một số cán bộ ở huyện trên chỉ nặng về chủ nghĩa cơ hội, cục bộ địa phương, đó là tư tưởng trông chờ, ỷ lại và cũng là một biểu hiện của sự suy thoái, "tự diễn biến".

Mỗi địa phương có quyền tự hào về truyền thống, về những người con quê hương đang giữ trọng trách ở các cấp, các ngành. Nhưng đừng để những cán bộ cấp cao ấy khó xử và nhất là đừng để tạo thành cái cớ để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng quy chụp, xuyên tạc về bản chất tốt đẹp của xã hội ta.

QUANG HÒA