leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng đọc lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đặng Hồng Hà (ngoài cùng bên trái). Ảnh Công an cung cấp

Theo cơ quan Công an, đầu năm 2022, đối tượng Đặng Hồng Hà do nợ tiền nhiều người, để có tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân nên đã thỏa thuận mua đất của một số đồng bào dân tộc thiểu số.

Khi thỏa thuận mua xong, Hà chỉ đặt cọc tiền mua đất với số tiền nhỏ so với giá trị của lô đất và hứa hẹn sau khi làm xong các thủ tục sang tên, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ giao số tiền còn lại.

leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng khám xét hồ sơ, tài liệu của đối tượng Đặng Hồng Hà. Ảnh: Công an cung cấp

Tin tưởng Hà, 1 hộ dân người dân tộc thiểu số trên địa bàn đã đồng ý bán đất cho Hà. Tuy nhiên, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của chủ đất, Hà đưa chủ đất đến Phòng công chứng để ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Sau khi hoàn thành thủ tục sang tên trên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hà đã làm thủ tục phân lô và bán cho nhiều người khác, nhưng không trả tiền mua đất như đã hứa hẹn. Tổng số tiền, Hà đã chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng.

Ngoài trường hợp nêu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai cũng đã tiếp nhận nhiều đơn tố giác đối với Đặng Hồng Hà có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn mua bán đất như trên.

Vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai mở rộng điều tra, xử lý đối tượng theo quy định pháp luật.

LÊ THỊ GIÁC

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.