Theo đó, bệnh nhân tử vong là em R.M.C (sinh năm 2013), ở làng Lung Prông, xã la Kriêng, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. Khoảng giữa tháng 12-2023, cháu R.M.C bị chó nhà hàng xóm (chó đang đẻ con) cắn vào cẳng chân 2 vết, vết thương xước da, có rỉ máu.

Sau khi chó cắn, cháu được người hàng xóm đưa ra y tế tư nhân để xử trí, rửa vết thương, tuy nhiên không tiêm vắc xin phòng dại. Tại thời điểm cắn cháu R.M.C, con chó chưa được tiêm vắc xin phòng dại và sau đó người nhà đã đập chết con chó.

leftcenterrightdel
 Hiện nay, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh dại.

Trở về nhà, gia đình tiếp tục tự rửa vết thương và chăm sóc cháu. Trong thời gian này R.M.C chưa có biểu hiện bệnh, gia đình chủ quan cho rằng vết cắn chỉ xước qua da nên không cho cháu đi tiêm vắc xin.

Đến ngày 14-3-2024, cháu R.M.C có biểu hiện sốt, mệt mỏi, chán ăn, sợ nước, sợ gió ở nhà có biểu hiện co rút tay chân được người nhà cho đi viện. Bệnh nhân được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ và được chuyển lên Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai để tiếp tục điều trị. Sáng 15-3, gia đình xin đưa cháu về nhà để chăm sóc. Bệnh nhân tử vong tại nhà riêng cùng ngày.

Trước đó, cuối tháng 2-2024, em R.M.Q (sinh năm 2013), ở làng Sơr, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai cũng tử vong do bệnh dại sau 2 tháng bị chó nhà nuôi cắn nhưng không đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Tin, ảnh: SƠN TÙNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.