Vừa qua, hơn 700 sinh viên trên địa bàn TP Hà Nội thuộc các trường: Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Mở và Đại học Xây dựng đã được Công an quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) phối hợp với Khoa Cảnh sát hình sự (Học viện Cảnh sát nhân dân) tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật nhằm phòng ngừa các hành vi lừa đảo trên không gian mạng.

leftcenterrightdel
 Đại diện cơ quan chức năng tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho các bạn sinh viên. 

Mục đích của buổi tuyên truyền là bổ sung, cập nhật những thông tin, nhận biết cơ bản về tội phạm sử dụng công nghệ cao; nâng cao hơn nữa nhận thức của sinh viên cũng như cán bộ, giáo viên về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu và tầm quan trọng của công tác phòng, chống tội phạm. Trung tá Nguyễn Ngọc Huy, Phó trưởng Công an quận Hai Bà Trưng cho biết: “Tình hình tội phạm lừa đảo qua mạng hiện nay diễn biến hết sức phức tạp, có chiều hướng gia tăng, vì vậy, chúng ta cần trang bị cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng cơ bản, những kiến thức pháp luật để các bạn sinh viên phòng tránh. Trong quá trình tuyên truyền, chúng tôi đã tổ chức sân khấu hóa, phân tích các tình huống thực tế, đưa ra cách nhận biết để các em dễ hình dung hơn”.

Trao đổi với chúng tôi, PGS, TS Đinh Văn Hải, Trưởng phòng Công tác sinh viên, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Do chưa có kinh nghiệm nên trước những thông tin tràn lan trên mạng xã hội, các bạn sinh viên rất khó để nhận biết được đâu là thông tin đúng, đâu là sai, đâu là thông tin lừa đảo vì tất cả lời dụ dỗ thường rất tốt đẹp. Vì vậy, việc tuyên truyền để sinh viên nhận diện được đúng và tránh xa các chiêu trò lừa đảo là rất quan trọng”. Không gian mạng đem đến nhiều trải nghiệm học tập, khám phá và cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên, nhưng bên cạnh đó cũng kèm theo những thách thức. Không ít sinh viên đã sập bẫy lừa đảo trên môi trường này, vì vậy, mỗi sinh viên hãy luôn tỉnh táo, phân tích kỹ các thông tin để không trở thành “con mồi” của đối tượng xấu.

Bài và ảnh: NGUYỄN THU