Theo ghi nhận của lực lượng quản lý thị trường TP Hải Phòng, thời gian qua, tại tầng 2, chợ Cầu Vồng, phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn (Hải Phòng), trung bình mỗi ngày có khoảng 200 người, trong đó có nhiều người cao tuổi đến để nghe thuyết trình, quảng cáo, giới thiệu sản phẩm từ nhân viên Công ty TNHH thương mại LSKT.

Để tạo sự tin tưởng và kích thích người dân mua hàng, ban đầu, các đối tượng tặng kèm những sản phẩm có giá thành rẻ, như: Đường, mì chính, gạo, dầu ăn... Sau đó, các “chuyên gia” bắt đầu giới thiệu sản phẩm chính, chủ yếu là trà mật ong, kem đánh răng hắc sâm có xuất xứ từ nước ngoài và đặc biệt là An cung hoàn-một loại thuốc được cho là “thần dược” chữa đột quỵ. Người tham dự sẽ được phát phiếu cộng điểm, quảng cáo giới thiệu sản phẩm và tặng quà khuyến mãi dựa trên số điểm cộng từ việc mua hàng. Sau đó, các đối tượng tiến hành thu tiền và chuyển hàng về tận nhà cho người tham gia.

leftcenterrightdel
Các đối tượng lợi dụng hình thức hội thảo để bán hàng không rõ xuất xứ nguồn gốc cho người cao tuổi tại thành phố Hải Phòng. 

Trước những hành vi nêu trên, để kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về buôn bán hàng hóa và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ngày 31-3, lực lượng quản lý thị trường TP Hải Phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh tại tầng 2, chợ Cầu Vồng của Công ty TNHH thương mại LSKT. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng bắt quả tang nhân viên công ty này đang trưng bày, quảng cáo giới thiệu sản phẩm và tặng kèm sản phẩm khuyến mãi.

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện đối với sản phẩm thực phẩm chức năng An cung hoàn là hàng do nước ngoài sản xuất, bao bì có nhãn phụ bằng tiếng Việt, trên nhãn không có thông tin về đơn vị nhập khẩu, chịu trách nhiệm đối với hàng hóa và số công bố, tiếp nhận công bố của sản phẩm. Bên cạnh đó, sản phẩm đường trắng được dùng để khuyến mãi cũng không nằm trong nội dung thông báo khuyến mãi đã đăng ký. Đối với lô hàng có dấu hiệu vi phạm của Công ty TNHH thương mại LSKT, lực lượng chức năng TP Hải Phòng tiến hành các thủ tục tạm giữ toàn bộ sản phẩm An cung hoàn để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Chiêu trò lừa đảo, bán hàng giả, hàng nhái kém chất lượng trá hình dưới những cuộc hội thảo, giới thiệu sản phẩm kèm tặng quà khuyến mãi để dụ dỗ người mua hàng là những thủ đoạn không mới. Mua hàng nhưng được hoàn lại tiền, được tặng quà khi tham dự, được đổi hàng cũ lấy hàng mới là những thủ đoạn gắn mác “tri ân” khách hàng mà các đối tượng lừa đảo thường sử dụng. Cơ quan chức năng và báo chí đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng này, nhưng vẫn có không ít người nhẹ dạ cả tin “sập bẫy”. Việc mua những sản phẩm kém chất lượng không chỉ mất tiền, thiệt hại kinh tế cho cá nhân mà khi sử dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. 

Để ngăn chặn tình trạng này, mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, kịp thời báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện các đối tượng có dấu hiệu hoạt động phi pháp. Chính quyền cơ sở cần tăng cường quản lý nhà nước, kiểm soát các hoạt động của công ty, doanh nghiệp về địa phương để tổ chức hội thảo, quảng cáo, tiếp thị sản phẩm, nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

MINH ĐỨC