Trên thế giới, thiết bị quét laser (Laser Scan Micrometer) đã được một số hãng sản xuất thiết bị đo lường như Mitutoyo, Keyence, Lap, Proton... phát triển hoàn thiện ở ứng dụng đo 1D, 2D và chưa có công bố khoa học nào về ứng dụng thiết bị đo dạng này trong kiểm tra biên dạng 3D.

Để thiết kế, chế tạo thành công máy đo biên dạng 3D đạn bằng phương pháp quét laser trong thời gian ngắn đòi hỏi phải có kiến thức tổng hợp về cơ khí chính xác, quang học, điện tử và kỹ thuật đo lường xử lý số liệu đo.

leftcenterrightdel

Trung tá, TS Lê Xuân Cam bảo dưỡng máy phóng hình tại Nhà máy Z113 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng). 

Theo giải thích của Trung tá, TS Lê Xuân Cam, thiết bị đo biên dạng 3D đạn bằng phương pháp quét laser ứng dụng công nghệ xử lý dữ liệu lớn, cụ thể là dữ liệu hàng triệu điểm đo để xây dựng lại biên dạng 3D đạn.

Sau khi có được biên dạng 3D đạn, ta có thể kiểm soát được các kích thước gia công và đánh giá được lượng sai lệch so với thiết kế để điều chỉnh công nghệ cho phù hợp ngay trong quá trình sản xuất, sửa chữa đạn. Qua đó kiểm soát chất lượng các chi tiết đạn có yêu cầu độ chính xác cao sau chế tạo.

Là người đam mê nghiên cứu khoa học, Trung tá, TS Lê Xuân Cam luôn tìm hướng giải quyết các vướng mắc kỹ thuật, những nhiệm vụ mà thực tiễn đang đặt ra. Trong những năm qua, Trung tá Lê Xuân Cam chủ trì 4 công trình sáng kiến cấp Tổng cục CNQP; chủ nhiệm 2 đề tài cấp cơ sở; tham gia một đề tài cấp Bộ Quốc phòng; đoạt 4 Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội và Giải thưởng Khoa học công nghệ đo lường Việt Nam. Không chỉ nghiên cứu, chế tạo nhiều sản phẩm máy móc góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, TS Lê Xuân Cam còn chủ trì xây dựng 2 tiêu chuẩn thử nghiệm cấp Tổng cục CNQP; là tác giả chính của 11 bài báo khoa học về lĩnh vực đo lường đăng trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế.

Khi được hỏi về “bí quyết” tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng, Trung tá, TS Lê Xuân Cam cho hay: “Với mỗi nhiệm vụ được giao, tôi đều xây dựng kế hoạch, có định hướng rõ ràng và quyết tâm trong thực hiện. Mặt khác, để các nghiên cứu xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của đơn vị sản xuất, tôi chủ động đề nghị cấp trên được đi đến nhà máy khảo sát các dây chuyền sản xuất và những thiết bị đo lường để tìm tòi, đề ra phương án nghiên cứu”.

Thượng tá, TS Nguyễn Hoàng Tùng, Giám đốc Trung tâm Đo lường, cho biết: “Đảng ủy, Ban giám đốc Trung tâm luôn tin tưởng mỗi khi giao nhiệm vụ cho đồng chí Lê Xuân Cam bởi sự chủ động, trách nhiệm, sáng tạo trong công việc. Các đề tài, sáng kiến của đồng chí được ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn; góp phần từng bước hiện đại hóa trang bị, kỹ thuật, tối ưu hóa sản xuất, làm lợi cho đơn vị hàng tỷ đồng”.

Bài và ảnh: SƠN BÌNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.