Hội phụ nữ của Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội có gần 200 hội viên, sinh hoạt tại 9 chi hội phụ nữ. Với đặc thù của nghề làm phát thanh, truyền hình khá bận rộn, chị em lại phụ trách nhiều nhiệm vụ khác nhau, thường xuyên công tác xa đơn vị, làm việc ca kíp và cán bộ hội đều là kiêm nhiệm nên việc duy trì hội phụ nữ với những hoạt động quy mô trên địa bàn cả nước cũng là một thách thức không nhỏ. Trung tá Nguyễn Trần Thùy Vinh, Chủ tịch Hội Phụ nữ Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội cho biết: Chúng tôi tranh thủ thời gian ngoài giờ làm việc để thảo luận về mô hình, về địa bàn thụ hưởng các công trình thiện nguyện. Để có được một công trình, món quà gửi đến các em học sinh vùng sâu, vùng xa, là cả tình yêu thương, tâm huyết của mỗi hội viên phụ nữ. Chúng tôi tranh thủ thời gian ngoài giờ để đóng gói quà, vận chuyển... Không chỉ vậy, mỗi người còn vận động gia đình, bạn bè, khu vực dân cư mình sinh sống tham gia ủng hộ, tạo nên sức lan tỏa rộng rãi của hoạt động thiện nguyện.

leftcenterrightdel
Trao quà tặng các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc Bán trú và Trung học cơ sở Dìn Chin (xã Dìn Chin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) tháng 9-2023.

Với cách làm linh hoạt, hiệu quả ấy nên những năm qua, Hội Phụ nữ Trung tâm đã thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện như: Chương trình đồng hành, tặng quà cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa nhân kỷ niệm 5 năm, kỷ niệm 10 năm ra mắt Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam. Năm 2018, hưởng ứng chương trình “Nâng bước em đến trường” do Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức, Hội phụ nữ Trung tâm kêu gọi các nhà hảo tâm nhận đỡ đầu 3 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sinh sống tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La - “chảo lửa” của tội phạm vận chuyển, buôn bán ma túy. Việc giúp các em nhỏ ở đây được đi học nhằm giúp các em có tri thức để hiểu tác hại nguy hiểm của ma túy, nhận diện tội phạm ma túy và tham gia tố giác tội phạm ma túy. Mức hỗ trợ cho mỗi em là 500.000 đồng/tháng.

Năm 2019, Hội Phụ nữ Trung tâm tham gia chương trình thiện nguyện mang tên “Trăng Rằm vùng cao” do Trung tâm tổ chức cho 2.000 cháu thiếu nhi tại các địa bàn xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa và xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Đặc biệt, Hội đã tặng cho các cháu thiếu nhi ở Mù Cang Chải 12 hệ thống lọc nước, trị giá gần 500 triệu đồng. Tiếp nối thành công của năm 2021, năm 2022, mô hình “Cơm nóng cho em” được thực hiện lần 2, các thành viên của Hội đã huy động kinh phí, hỗ trợ bữa ăn trưa cả năm học cho hơn 200 học sinh Trường mầm non Pa Vây Sử, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu trị giá 140 triệu đồng. Mô hình không chỉ mang đến cho các trẻ vùng cao những suất ăn giàu dinh dưỡng cùng nhiều phần quà, đồ dùng học tập thiết thực mà còn mang theo tình cảm và trái tim nồng ấm của các nữ nhà báo, chiến sĩ đến với các em nhỏ trên rẻo cao Tây Bắc.

leftcenterrightdel
Cán bộ, hội viên phụ nữ  Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội vui cùng các em trong chương trình "Trăng Thu biên cương năm 2023" tại xã Mồ Sì San, Phong Thổ, Lai Châu do Trung tâm tổ chức.

Tháng 9 năm 2023, Hội phụ nữ Trung tâm tham gia tổ chức chương trình “Trăng thu biên cương” tại 5 tỉnh trên tuyến biên giới, biển đảo, trong đó trọng tâm tại Lai Châu, Bình Phước và Bình Thuận, với nhiều hoạt động thiết thực như khám bệnh, tư vấn sức khỏe, tặng thuốc miễn phí; tặng học bổng; tổ chức đêm hội Trung thu tại các địa bàn này, cho hơn 2.500 em thiếu nhi. Chương trình cũng đồng hành cùng các nhà hảo tâm và các bệnh viện trong nước tổ chức thăm, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và trao quà cho các em nhỏ và nhân dân các vùng biên cương, hải đảo xa xôi. Tổng số tiền vận động cho các hoạt động trên là hơn 7 tỷ đồng. Nhờ vậy, nhiều mảnh đời thiếu may mắn đã có thêm niềm tin, thêm động lực để nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Mới đây nhất, dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ (8-3), với tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, Hội Phụ nữ Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội đã phối hợp với Cục Dân quân tự vệ, Cục Quân lực, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam; Công ty Truyền thông Viettel và Ngân hàng Quân đội chi nhánh Đống Đa kêu gọi chương trình thiện nguyện “Trao yêu thương, gửi ngọt ngào” nhằm giúp đỡ cho các trẻ em nhỏ Trường Mầm non xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Tại đây, đoàn đã trao 600 suất quà là bánh kẹo; 560 bộ bát, thìa, cốc phục vụ bữa ăn cho các em nhỏ; 21 thùng sữa, 34 triệu đồng mua gạo, 3 tủ lạnh và 1 bộ bếp ga tặng Trường mầm non xã Minh Tân cùng 5 phần quà tặng các đồng chí dân quân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Những việc làm của cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội đã được các cấp ghi nhận, Hội Phụ nữ Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tặng Bằng khen. Những ghi nhận đó đã trở thành động lực để các nữ nhà báo, chiến sĩ tiếp tục vượt núi cao, suối sâu đến với những mảnh đời kém may mắn để tiếp tục gieo mầm yêu thương.

Bài và ảnh: NHƯ HOA

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.