Sau ca phẫu thuật kéo dài, Đại tá, bác sĩ chuyên khoa II (CKII) Đoàn Ngọc Giang Lâm, Quyền Phó trưởng phòng Huấn luyện, đào tạo, Trung tâm Huấn luyện, Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Viện NCKH Y dược lâm sàng 108, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tranh thủ ngồi soạn giáo án, chuẩn bị cho các bài huấn luyện vào sáng hôm sau. Đó là công việc thường nhật của đội ngũ cán bộ, giảng viên, bác sĩ ở Trung tâm này. 

Theo Đại tá, bác sĩ CKII Đoàn Ngọc Giang Lâm, các thầy thuốc ở Viện NCKH Y dược lâm sàng 108 đều là bác sĩ “ba trong một”, vừa thực hiện nhiệm vụ của người lính, vừa trên cương vị người thầy, vừa đảm nhiệm vai trò là bác sĩ cứu người. Ngoài phương pháp truyền thụ kiến thức kiểu “cổ điển” là soạn giáo án, trình bày trên bảng, giảng “chay” trên màn hình PowerPoint thì việc truyền thụ kiến thức cho học viên ngay trong quá trình mổ cấp cứu bệnh nhân, thực hiện các thủ thuật, hội chẩn, khám bệnh, kê đơn tại phòng điều trị mang lại hiệu quả thiết thực nhất, cũng là đặc trưng riêng có của đơn vị.

leftcenterrightdel
 Hoạt động thực nghiệm điều trị của học viên đào tạo sau đại học ở Viện Nghiên cứu khoa học Y dược lâm sàng 108.

Lúc này, với vai trò phục vụ mổ cấp cứu, điều trị bệnh, các học viên vừa được “cầm tay chỉ việc” vừa có điều kiện quan sát, lĩnh hội trực tiếp kiến thức chuyên môn từ các chuyên gia, bác sĩ giỏi, nhà khoa học giàu kinh nghiệm, nhất là trong những ca phức tạp, hiếm gặp.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, đối tượng người học ở Viện NCKH Y dược lâm sàng 108 khá đa dạng, gồm: Nhân viên y dược, điều dưỡng, sinh viên thực tập, đội ngũ tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ CKI, CKII, bác sĩ nội trú... ở nhiều chuyên ngành, chuyên khoa khác nhau. Tùy bộ môn, tính chất công việc mà việc lên lớp, truyền thụ kiến thức của các bác sĩ, nhà khoa học ở Viện cũng khác nhau. Bất kể ngày hay đêm, ngày nghỉ cũng như ngày lễ, hễ có ca mổ cấp cứu, điều trị bình thường hay phức tạp, Viện đều bố trí, sắp xếp để các học viên có điều kiện quan sát, thực hành điều trị.

Xem hệ thống giáo án, công trình NCKH của Viện NCKH Y dược lâm sàng 108 đã và đang được ứng dụng hiệu quả vào công tác khám, chữa bệnh, chúng tôi phần nào hiểu được những tâm huyết, trí tuệ, tình yêu nghề tha thiết của các bác sĩ, nhà khoa học nơi đây. Trao đổi với Thiếu tướng, GS, TS Lâm Khánh, Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Phó viện trưởng Viện NCKH Y dược lâm sàng 108 chúng tôi được biết, NCKH là một phần không thể thiếu đối với cán bộ giảng dạy ở Viện.

leftcenterrightdel
 Trao bằng tiến sĩ cho học viên ở Viện Nghiên cứu khoa học Y dược lâm sàng 108.

Những năm qua, đơn vị đã thực hiện thành công nhiều đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp Bộ Quốc phòng và cấp cơ sở, được nghiệm thu, ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn. Những bài giảng của Viện được viết với kiến thức cơ bản và nâng cao; kiến thức hiểu biết mới về bệnh học các chuyên ngành, cập nhật kịp thời thông tin và tài liệu hướng dẫn, chẩn đoán, điều trị bệnh trong nước cũng như nước ngoài, giới thiệu thành tựu NCKH y dược lâm sàng, các ứng dụng khoa học tiên tiến...

Bộ giáo trình đào tạo của Viện trở thành tài liệu giảng dạy, học tập cần thiết, tài liệu thực hành bổ ích, giúp bồi dưỡng kiến thức, đào tạo nhân tài, nâng cao tay nghề bác sĩ chuyên khoa, trở thành bác sĩ giỏi trong từng lĩnh vực chuyên môn. Đến nay, Viện đã nghiên cứu, biên soạn, xuất bản được hơn 24 cuốn sách chuyên khảo, 33 cuốn sách tham khảo, 57 tài liệu giảng dạy do các GS, PGS, TS có uy tín trong và ngoài Quân đội phối hợp thực hiện, được đầu tư biên soạn công phu, xuất bản chính quy, phục vụ thiết thực công tác huấn luyện chuyên môn, NCKH và đào tạo sau đại học.

Theo Thiếu tướng, PGS, TS Lê Hữu Song, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Viện trưởng Viện NCKH Y dược lâm sàng 108, hiện nay, Viện có đội ngũ cán bộ, giảng viên hùng hậu gồm: 43 GS, PGS, 146 TS, hơn 250 bác sĩ CKI, CKII, thạc sĩ cùng nhiều giảng viên thỉnh giảng trình độ cao, giàu kinh nghiệm đào tạo từ những cơ sở y tế lớn như: Học viện Quân y, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Ngoài chức năng là bệnh viện hạng đặc biệt, chuyên sâu, tuyến cuối, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 còn là trung tâm huấn luyện, đào tạo, NCKH; khám, chữa bệnh y dược lâm sàng, hợp tác quốc tế về y học và đào tạo sau đại học ngang tầm khu vực, quốc tế với 12 bộ môn đào tạo sau đại học tới bậc học tiến sĩ.

Đặc biệt, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã và đang tích cực triển khai Đề án “Tăng cường năng lực nghiên cứu để phát triển kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người” theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, quyết định của Bộ Quốc phòng và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Đến nay, Bệnh viện đã ghép được 8 loại mô tạng chính với tổng số 725 ca ghép, gồm: Thận, gan, phổi, giác mạc, tế bào gốc, tủy, chi thể và nhiều ca lấy mảnh gan ghép nội soi. Cùng với việc thực hiện thành công các kỹ thuật ghép gan tiên tiến, Bệnh viện đã trở thành trung tâm ghép gan lớn nhất cả nước với những kỹ thuật ghép mô tạng đạt đỉnh cao của nền y học hiện đại, trở thành một trong số ít trung tâm ghép tạng lớn nhất tại Việt Nam.

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.