Sau khi tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật Quân sự năm 2019, về đơn vị công tác chưa đầy 4 năm nhưng thành tích nghiên cứu khoa học của Đại úy Hoàng Lê Hoàn rất đáng nể. Đặc biệt, 5 lần anh đoạt Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội (3 giải nhì và 2 giải ba). Kết quả ấn tượng trên giúp Hoàng Lê Hoàn hai lần được thăng quân hàm trước niên hạn. Gương mặt thư sinh, đeo quân hàm đại úy sáng loáng, sau đợt tham gia diễn tập cùng đơn vị, Hoàng Lê Hoàn lại cặm cụi với màn hình máy tính nghiên cứu những sáng kiến mới với mong muốn góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ tác chiến trên không gian mạng. Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Hoàng Lê Hoàn cho hay: “Tôi chưa thỏa mãn với những gì mình đã đạt được mà tiếp tục phát triển các đề tài, sáng kiến đã thực hiện, đồng thời nghiên cứu hướng mới nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị”.

leftcenterrightdel

 Trong 4 năm công tác ở Phòng 52, Trung tâm 586 (Bộ tư lệnh 86), Đại úy Hoàng Lê Hoàn đã đoạt 5 Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội.

Trong nhiều đề tài, sáng kiến được ứng dụng hiệu quả do Hoàn cùng đồng đội thực hiện, sản phẩm “Phát triển hệ thống phát hiện tấn công giả mạo GPS” tuy không phải là sáng kiến được giải thưởng cao nhất, nhưng đã thể hiện sự kiên trì, ý chí quyết tâm của anh vì nhiệm vụ chung của đơn vị. Sáng kiến này được thực hiện trong thời gian đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên việc mua sắm trang thiết bị phục vụ quá trình nghiên cứu vô cùng khó khăn, nhất là các thiết bị chuyên dụng phải mua từ nước ngoài. Hơn nữa, việc nghiên cứu, tham khảo từ các đối tác để xây dựng hệ thống cũng khó thực hiện. Nhờ sự động viên, giúp đỡ của chỉ huy đơn vị, Hoàng Lê Hoàn đã nỗ lực hoàn thiện sáng kiến đúng kế hoạch và sản phẩm này nhanh chóng được ứng dụng rộng rãi trong Bộ tư lệnh 86.

Chia sẻ bí quyết để đạt nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học, Đại úy Hoàng Lê Hoàn cho biết: "Tác chiến phòng thủ trên không gian mạng là lĩnh vực mới, chưa có chiến lệ. Cùng với định hướng, gợi mở ý tưởng sáng tạo của chỉ huy các cấp, đơn vị có môi trường văn hóa quân sự dân chủ, đoàn kết, tạo điều kiện để mọi người có động lực và thuận lợi nghiên cứu, học tập, cống hiến. Tôi cố gắng phát huy tốt những kiến thức đã được đào tạo để vận dụng vào thực tiễn, chủ động, tích cực nghiên cứu, nhất là nghiên cứu những tài liệu, công nghệ của nước ngoài nhằm nâng cao trình độ năng lực chuyên môn, từ đó tìm ra những ý tưởng, sáng kiến thiết thực phục vụ đơn vị".

Trung tá Hoàng Văn Quyết, Phó giám đốc Trung tâm 586, cho biết: “Đại úy Hoàng Lê Hoàn là một trong những cán bộ nổi bật của đơn vị về nghiên cứu khoa học. Với tố chất thông minh và tinh thần ham học hỏi, khi chỉ huy Trung tâm gợi mở những vấn đề thực tiễn đang đặt ra, Hoàn bắt tay vào nghiên cứu ngay và đã tạo được nhiều sản phẩm khoa học thiết thực phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị”.

Bài và ảnh: SƠN BÌNH