Thiếu tá Nguyễn Văn Khuyến, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn vận tải 2, Trung đoàn 651 cho biết: “Mặc dù không phải giờ kỹ thuật, nhưng cứ khi nào rảnh rỗi lại thấy Tuấn Anh mở cửa nhà xe, lau chùi, kiểm tra, “chăm chút” cho những chiếc xe được giao quản lý. Muốn gặp cậu ta thì cứ ra khu nhà xe của đơn vị là thấy…”.

Theo lời Thiếu tá Nguyễn Văn Khuyến, chúng tôi tìm đến khu nhà xe của đơn vị, quả nhiên gặp Thượng úy QNCN Lương Tuấn Anh đang lau chùi chiếc xe KAMAZ được giao quản lý. Tuấn Anh kể, năm 2007, anh được đơn vị cử đi đào tạo khóa học lái xe tại Trường Cao đẳng nghề số 1 (Bộ Quốc phòng). Sau khi tốt nghiệp, anh được đơn vị giao quản lý chiếc xe MAZ-500 (thường gọi là xe bò ma chở téc nước) thực hiện nhiệm vụ chở nước sinh hoạt, nước tưới cây… Vì là xe cũ, đã sử dụng nhiều năm nên chiếc xe thường xuyên “đổ bệnh” hỏng hóc vặt.

leftcenterrightdel

Thượng úy QNCN Lương Tuấn Anh, lái xe Trung đội 2, Đại đội 35, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Vận tải 651 (Cục Hậu cần, Quân khu 1) luôn yêu nghề, ham học hỏi.

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đòi hỏi anh phải thường xuyên nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm sửa chữa của lớp đàn anh đi trước, cũng như áp dụng kiến thức đã học vào thực tế. Dần dần, với sự cần cù, sáng tạo của chàng thợ trẻ, chiếc xe già cỗi, ọp ẹp đã được phục hồi, sẵn sàng nổ máy lên đường làm nhiệm vụ.

Hơn 15 năm với nghề cầm vô lăng, Thượng úy QNCN Lương Tuấn Anh có mặt ở hầu hết các địa bàn của Quân khu 1, quen thuộc với từng tuyến đường, từng cung đèo hiểm trở. Nhắc về những kỷ niệm trong quá trình công tác, anh tâm sự: “Những kỷ niệm trong đời lính lái xe của tôi nhiều lắm, nhưng nhớ nhất có lẽ là những chuyến chở xăng dầu cung cấp cho Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 799, trên tuyến đường Bảo Lâm - Bảo Lạc (Cao Bằng). Đây là tuyến đường hết sức nguy hiểm, có nhiều đèo, dốc cao, hiểm trở; chỉ cần sơ sẩy, có thể đe dọa đến tính mạng. Ví như đoạn dốc Mỏ Thiếc Tĩnh Túc, chỉ khoảng tầm trên dưới chục cây số mà đoàn xe Zin-130 của đơn vị phải cơ động mất hơn 3 tiếng đồng hồ, từ 19 giờ tối đến tận 22 giờ 30 đêm mới từ chân dốc lên được đến đỉnh dốc. Từ đó đi tiếp vào đến thị trấn Bảo Lạc đã là 1 giờ 30 sáng ngày hôm sau…”.

Sau những chuyến đi dài và không thiếu phần gian khổ đã giúp cho “bác tài” Tuấn Anh học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm quý báu, nhất là trong quá trình chuẩn bị xe; cách tạo đà khi đi đường đèo và phải đi đúng phần đường của mình để tránh gây ra những tình huống nguy hiểm. Đặc biệt, để tránh tình trạng sôi két nước dẫn đến xe nóng máy phải dừng giữa đường, Tuấn Anh đã nghĩ ra cách gia cố một chiếc khung cố định bình nước trên nóc téc, thiết kế ống nước có van khóa dẫn thẳng vào két nước xe để trong tình huống xe lên dốc sẽ kịp thời bổ sung nguồn nước làm mát để giảm nhiệt độ máy, tránh tình trạng phải dừng giữa dốc, mất đà, gây ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển cũng như sự an toàn của người và phương tiện.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Sau mỗi chuyến công tác, Thượng úy QNCN Lương Tuấn Anh lại cẩn thận kiểm tra từng chi tiết trên xe để đảm bảo hệ số an toàn luôn đạt cao nhất. 

Trước mỗi chuyến công tác, anh cùng đồng đội luôn nhắc nhau phải tìm hiểu thật kỹ cung đường, nắm chắc tình trạng mặt đường, điều kiện thời tiết, phán đoán được mức độ giao thông, không được chủ quan, mạo hiểm. Quá trình lái xe téc chở chất lỏng, phải bảo đảm téc luôn đầy, tránh hiện tượng chất lỏng trong téc bị dồn gây rung lắc dẫn đến lật xe…

Nhận thấy phẩm chất đặc biệt của lái xe Lương Tuấn Anh, năm 2010, đơn vị đã giao cho anh phụ trách chiếc xe Zin-130 (xe MAZ-500 bàn giao trả lại đơn vị để xử lý hủy do niên hạn cao và xuống cấp), năm 2015 anh nhận quản lý thêm 1 chiếc xe KAMAZ 1 cầu và 1 chiếc xe KAMAZ 3 cầu. Không nề hà, anh tiếp tục nghiên cứu học hỏi nâng cao tay nghề để đủ khả năng và kinh nghiệm điều khiển những chiếc xe mới nhận. Vậy là ngoài chiếc xe Zin-130, anh bận rộn hơn vì phải kiêm nhiệm thêm 2 chiếc xe KAMAZ hoạt động thường xuyên.

Với kinh nghiệm trong nhiều năm cầm lái và tinh thần trách nhiệm cao, năm 2017 và năm 2020 Lương Tuấn Anh được chỉ huy đơn vị tin tưởng giao nhiệm vụ tham gia lái xe phục vụ Hội nghị cấp cao APEC và ASEAN.

Đánh giá về anh, Trung tá Vũ Hồng Quyết, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Vận tải 651 cho biết: "Trong thực hiện nhiệm vụ, Thượng úy QNCN Lương Tuấn Anh là người có tinh thần trách nhiệm cao, luôn thể hiện tinh thần nỗ lực cố gắng phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Hằng ngày, vào những lúc rảnh rỗi, thường thấy đồng chí có mặt trong khu kỹ thuật của đơn vị để học hỏi thêm kinh nghiệm sửa chữa, khắc phục lỗi kỹ thuật của xe từ đội ngũ thợ lành nghề… Không chỉ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của bản thân, Tuấn Anh còn là một tấm gương sáng trong việc tích cực giúp đỡ đồng nghiệp cùng tiến bộ".

Bài, ảnh: BÙI HIỆP