Là một đơn vị vận tải cấp chiến dịch, thường xuyên hoạt động trên các địa bàn khó khăn, hiểm trở, tuy nhiên, do thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ, nhiều năm qua, Trung đoàn Vận tải 651(Quân khu 1) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, phương tiện và  hàng hóa.

Trung đoàn Vận tải 651 có nhiệm vụ vận chuyển phục vụ cho các đơn vị của Quân khu 1 huấn luyện, SSCĐ, xây dựng đơn vị, tham gia phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và các nhiệm vụ đột xuất khác. Địa bàn hoạt động của Trung đoàn rộng, chủ yếu trên địa hình rừng núi, có nhiều địa bàn giáp biên, mạng đường giao thông kém phát triển; trình độ dân trí thấp, nhận thức về pháp luật, an toàn giao thông còn hạn chế. Trong khi đó, Trung đoàn quản lý nhiều chủng loại phương tiện đã qua nhiều năm sử dụng, xuống cấp; đội ngũ lái xe, thợ sửa chữa chủ yếu còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động vận chuyển, nhất là làm nhiệm vụ độc lập.

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển, nhất là đối với các nhiệm vụ đặc biệt, Trung đoàn  chú trọng công tác huấn luyện, nâng cao trình độ cho đội ngũ lái xe. Hàng năm, Trung đoàn đều có kế hoạch bổ túc, huấn luyện nâng cao tay nghề cho các lái xe, đặc biệt là các lái xe trẻ, còn thiếu kinh nghiệm. Ngoài việc kết hợp huấn luyện trong khi làm nhiệm vụ, lái xe cũ kèm lái xe mới…, Trung đoàn còn hiệp đồng với Trung tâm đào tạo lái xe của Quân khu để gửi lái xe  bổ túc tập trung theo thời gian ngắn hạn. Nhờ đó, hầu hết các lái xe của Trung đoàn đã được đào tạo, huấn luyện cơ bản, đạt trình độ bậc 2,3; có khả năng xử lý tốt các tình huống trên đường. Đối với công tác bảo đảm kỹ thuật, chuẩn bị phương tiện, Trung đoàn duy trì nghiêm điều lệnh công tác kỹ thuật, thực hiện nghiêm chế độ giờ, ngày, tuần kỹ thuật tại khu nhà xe. Chỉ huy Trung đoàn thường xuyên kiểm tra đột xuất tình trạng kỹ thuật, yêu cầu nổ máy tại chỗ để đánh giá chất lượng kỹ thuật, khả năng sẵn sàng làm nhiệm vụ. Qua đó, kịp thời chấn chỉnh nền nếp công tác kỹ thuật của đội ngũ lái xe và thợ kỹ thuật, chỉ huy phân đội, đồng thời giúp chỉ huy nắm chắc tình trạng kỹ thuật của tất cả các chủng loại xe, nhất là xe SSCĐ. 9 tháng đầu năm 2013, Trung đoàn đã tổ chức kiểm định được 114 lượt phương tiện các loại, 936 giấy công tác xe, đổi 16 bằng lái xe, tiếp nhận 05 xe, bảo dưỡng thường xuyên 936 lượt phương tiện; bảo dưỡng cấp 1 được 29 lượt phương tiện, bảo dưỡng cấp 2 được 17 phương tiện; sửa chữa nhỏ 135 phương tiện...Hiện nay, hệ số kỹ thuật (Kt) của tất cả các phương tiện của Trung đoàn luôn đảm bảo tốt, Kt xe vận tải thường xuyên = 0,86, Kt nhóm xe SSCĐ =1. Do làm tốt công tác huấn luyện và bảo đảm kỹ thuật nên trước mỗi chuyến vận chuyển, Trung đoàn đều chủ động lựa chọn được các lái xe và phương tiện tốt nhất, phù hợp với từng nhiệm vụ cụ thể.

Chỉ huy Cục Hậu cần kiểm tra tình trạng kỹ thuật xe của Trung đoàn Vận tải 651. Ảnh: CTV.

Hoạt động trên các địa bàn khó khăn, chủ yếu là rừng núi, có nhiều tuyến đường độc đạo, chật hẹp, xuống cấp, vì vậy, trước mỗi chuyến vận chuyển, chỉ huy Trung đoàn đều cân nhắc kỹ để lựa chọn phương tiện, lực lượng, giao nhiệm vụ cụ thể. Với mục tiêu vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ vận chuyển, vừa rèn luyện, nâng cao trình độ cho đội ngũ lái xe trẻ nên đối với những nhiệm vụ vận chuyển thông thường, Trung đoàn thường xuyên sử dụng phương pháp kết hợp một lái xe cũ, giàu kinh nghiệm kèm cặp một lái xe mới để  hỗ trợ, truyền đạt kinh nghiệm, nâng cao tay nghề. Để bảo đảm an toàn và chất lượng huấn luyện, chỉ huy đội hình phải xác định cụ thể các cung, đoạn có thể thay đổi lái chính, lái phụ; quy định các điểm dừng, đỗ, tuyệt đối tránh dừng đỗ nơi đông dân cư, gây ảnh hưởng đến giao thông và mất an toàn, lộ bí mật vận chuyển. Đối với các chuyến vận chuyển xa, dài ngày, đội hình có nhiều xe, chỉ huy Trung đoàn trực tiếp bám đội hình, chỉ đạo cụ thể suốt quá trình vận chuyển. Đội hình có từ 3 xe trở lên, cán bộ cấp đại đội, tiểu đoàn đi cùng. Do hầu hết đường sá trên địa bàn Quân khu chật hẹp, nhiều khúc cua nên Trung đoàn quy định chặt chẽ về cự ly, khoảng cách các xe; nếu nhiệm vụ không yêu cầu khẩn cấp có thể tăng các điểm dừng, đỗ để vừa tổ chức kiểm tra phương tiện, vừa tránh căng thẳng, mệt mỏi cho lái xe. Riêng đối với các nhiệm vụ đặc biệt, như vận chuyển vũ khí, đạn, Trung đoàn ưu tiên lựa chọn những xe có hệ số kỹ thuật tốt nhất, lái xe có nhiều kinh nghiệm vận chuyển, sắp xếp vũ khí, khả năng xử lý tình huống tốt, phẩm chất đạo đức tốt, yên tâm công tác. Nếu hoạt động độc lập, vận chuyển dài ngày, trước khi lên đường, cán bộ, chỉ huy trực tiếp gặp gỡ để quán triệt kỹ nhiệm vụ, nắm tình hình tư tưởng, động viên tinh thần, giúp lái xe yên tâm làm nhiệm vụ. Trước khi lên đường làm nhiệm vụ, trực ban kỹ thuật, trực ban đơn vị và các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra kỹ tình trạng kỹ thuật của tất cả các xe và các loại giấy tờ xe, giấy tờ của lái xe, phiếu xuất, nhập hàng hoá. Nếu phát hiện phương tiện, lái xe vi phạm quy định, đơn vị kiên quyết không cho phép lên đường làm nhiệm vụ. 

Bên cạnh các biện pháp chủ yếu trên, Trung đoàn còn thường xuyên kiện toàn  Ban chỉ đạo an toàn giao thông (ATGT), Ban chỉ đạo 50 từ cấp Trung đoàn xuống tới các phân đội. Hàng năm, Trung đoàn đều xây dựng kế hoạch thực hiện “Năm an toàn giao thông”, với các chủ đề cụ thể, trong đó tập trung đột phá vào các mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu, gắn với các phong trào, cuộc vận động như “Phòng chống uống rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông”...Để gắn trách nhiệm tới từng cán bộ, lái xe, Trung đoàn yêu cầu các phân đội, lái xe ký cam kết không để xảy ra mất ATGT và lấy đó là một tiêu chí để đánh giá kết quả thi đua. Cùng với các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật, Trung đoàn giao cho tổ chức Đoàn thanh niên xung kích trong hoạt động kỹ thuật, tổ chức ngày thanh niên tự quản hàng tháng; ký cam kết thi đua bảo đảm ATGT; phát động các đợt thi đua đột kích về bảo đảm an toàn trong vận chuyển…

Do thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp trên nên nhiều năm gần đây, Trung đoàn Vận tải 651 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong vận chuyển. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2013, Trung đoàn đã vận chuyển 2.280 chuyến hàng hóa các loại, khối lượng đạt 12.972 tấn, sản lượng đạt 1.594.577 T.km; cơ động 6.841 lượt người, đạt 955.310 người.km. Với những thành tích trong nhiệm vụ vận chuyển và xây dựng đơn vị, vừa qua, Trung đoàn  được Bộ Tư lệnh Quân khu 1 tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng năm 2013. Đây là sự ghi nhận và động viên kịp thời để cán bộ, lái xe, thợ kỹ thuật của Trung đoàn tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, xây dựng Trung đoàn ngày càng vững mạnh, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống.

VĂN NGUYỄN