Người chồng lái xe máy từ từ dừng lại, cuống quýt nhìn quanh, vẻ mặt vô cùng lo lắng. Đúng lúc đó, Đại úy Bùi Đức Hoàn, Chính trị viên Đại đội 2, Tiểu đoàn 1,  Lữ đoàn 434 (Quân đoàn 4) đang thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cổng của lữ đoàn, phát hiện sự việc. Ngay lập tức, anh huy động cán bộ, chiến sĩ vệ binh đang canh gác tiếp cận giúp đỡ, hỗ trợ dìu thai phụ vào vỉa hè, che nắng, động viên, trấn an tinh thần hai vợ chồng và báo cáo về sở chỉ huy lữ đoàn.

leftcenterrightdel
Người nhà sản phụ vui mừng sau khi em bé chào đời khỏe mạnh, an toàn tại vỉa hè đường ĐT743.

Khoảng 5 phút sau, 2 y sĩ quân y là Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Giang và Thiếu tá QNCN Nguyễn Hương Giang có mặt, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ giúp thai phụ vượt cạn thành công ngay trên vỉa hè đường ĐT734, hạ sinh một bé trai cân nặng hơn 3kg. Sau khi kiểm tra sơ bộ, bảo đảm an toàn cả hai mẹ con, xe cứu thương của Lữ đoàn 434 nhanh chóng chuyển sản phụ và cháu bé đến Bệnh viện Quân y 4 (Quân đoàn 4) để theo dõi và được hỗ trợ y tế tối đa.

leftcenterrightdel

Hai nữ quân y của Lữ đoàn 434 hỗ trợ sản phụ sau khi đưa vào Bệnh viện Quân y 4. 

Cảm kích trước tấm lòng và sự tận tâm của Bộ đội Cụ Hồ, anh Nguyễn Thanh Hữu Nguyên, sinh năm 1994, chồng của sản phụ Trương Thị Bé Thì (sinh năm 1996, làm công nhân, trú tại xã Tân Bình, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương), tâm sự: Lúc đó tôi vô cùng lo lắng cho sự an toàn của vợ và con, không biết nhờ ai giúp đỡ trong khi đường tới bệnh viện còn xã thì các chú bộ đội đã có mặt hỗ trợ kịp thời… Ngày hôm nay là ngày đáng nhớ nhất và may mắn nhất trong cuộc đời tôi. Đứa con này, vợ chồng tôi xin đặt tên là “Bắc Sơn” – Nguyễn Bắc Sơn để ghi nhớ nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ, nhân viên quân y Lữ đoàn 434 (còn gọi là Đoàn Bắc Sơn) đã giúp vợ con tôi “mẹ tròn con vuông” trong hoàn cảnh ngặt nghèo, hy hữu.

Tin, ảnh:  LÊ CẦU