Hiện nay, Kho 205 đóng quân tại hai địa điểm. Diện tích khuôn viên đơn vị không lớn nên cán bộ, nhân viên của Kho cố gắng tận dụng đất để trồng cây, trồng hoa. Ở khu B, đơn vị xây dựng khu tăng gia sản xuất (TGSX) trồng đầy đủ các loại rau, củ, quả và có ao để nuôi vịt, thả cá... Trung tá Nguyễn Văn Sơn, Trưởng ban Hậu cần-Kỹ thuật cho biết: "Với tổng diện tích gần 7.000m2, đơn vị tổ chức làm ao cá, vườn cây ăn quả (chuối, dưa lưới, bưởi, xoài), vườn rau được chia thành các khu trồng nước, khu trồng cạn, khu vườn giàn; duy trì thường xuyên đàn lợn 30-40 con, gà thịt hơn 200 con, vịt trời 200 con, vịt đẻ 200 con, ngan 200 con, có 1 đến 2 lứa kế tiếp. Đến tháng 6-2023, đơn vị đã hoàn thành hơn 60% chỉ tiêu thi đua TGSX theo kế hoạch năm. Giá sản phẩm TGSX đưa vào bữa ăn thấp hơn giá thị trường từ 8% đến 20%... góp phần cải thiện đời sống bộ đội".

leftcenterrightdel
 Khu vực chăn nuôi gia cầm của Kho 205 (Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần).

Đi thăm các vườn rau và khu chăn nuôi gia súc, gia cầm, chúng tôi được Đại úy QNCN Lê Minh Chủ, nhân viên tăng gia Ban Hậu cần-Kỹ thuật giới thiệu kỹ về mô hình "vườn-ao-chuồng” kết hợp với trồng cây ăn quả đang mang lại hiệu quả. Dù là “tay ngang”, nhưng với tâm huyết cộng với kinh nghiệm hơn 10 năm gắn bó với công tác này, Đại úy QNCN Lê Minh Chủ cùng các cộng sự tham mưu, đề xuất với lãnh đạo, chỉ huy và nỗ lực xây dựng được khu TGSX khiến nhiều người thán phục. Trên bàn làm việc của anh có những cuốn sổ ghi chép rất chi tiết về các giống rau, ngày gieo trồng, chăm sóc, bón phân, phun thuốc, thời gian thu hoạch, người phụ trách... Anh Chủ tâm sự, lãnh đạo, chỉ huy Kho luôn quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên làm công tác TGSX được đi giao lưu, học hỏi kiến thức để biết những mô hình TGSX mới, nắm chắc kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, từ đó vận dụng phù hợp với điều kiện của đơn vị. 

Tìm hiểu việc chuẩn bị phục vụ phúc tra "Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt" năm 2023, chúng tôi được Thượng tá Võ Thành Phương, Chính trị viên và Thượng tá Đỗ Xuân Hoan, Chủ nhiệm Kho 205 chia sẻ, nội dung này được đơn vị duy trì thường xuyên nên đã thành nền nếp. Tuy nhiên, sau khi có hướng dẫn của Tổng cục Hậu cần về tổ chức phúc tra các đơn vị trong nội bộ Tổng cục, Đảng ủy, chỉ huy Kho 205 vẫn xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Đảng ủy Kho đã ban hành nghị quyết lãnh đạo chuyên đề về "Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt". Chỉ huy Kho xây dựng kế hoạch, văn bản hướng dẫn để triển khai thực hiện trong toàn đơn vị, bảo đảm khoa học, thống nhất, hiệu quả. Mỗi nội dung của phong trào được đơn vị tuyên truyền, quán triệt sâu kỹ đến từng cán bộ, nhân viên, chiến sĩ và cụ thể hóa thành những việc làm thiết thực, phân công thực hiện chặt chẽ. Hằng ngày, đơn vị duy trì nền nếp từ việc tổ chức nấu ăn theo đúng chế độ, tiêu chuẩn, bảo đảm về thành phần dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm... cho đến sắp xếp nhà ăn, nhà bếp bảo đảm gọn gàng, sạch sẽ; tổ chức TGSX khoa học. Kho luôn bảo đảm đầy đủ, kịp thời nhu cầu vật chất quân nhu cho các nhiệm vụ, đúng tiêu chuẩn bộ đội được hưởng.   

Bài và ảnh: LƯƠNG THẢO - TUẤN TÚ