Những năm qua, với tấm lòng y đức, bằng tinh thần “Tất cả hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 luôn tận tụy hết lòng vì người bệnh, trở thành nơi gửi gắm niềm tin của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn mỗi khi ốm đau.

Những ngày cuối tháng 9 có dịp đến công tác tại Bệnh viện Quân y 4, chúng tôi chứng kiến không khí thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bệnh viện Quân y 4 (7-10-1956 / 7-10-2023). Khuôn viên bệnh viện rực rỡ băng, cờ khẩu hiệu chào mừng, trên khuôn mặt cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ phấn khởi rạng ngời tự hào về truyền thống và kết quả đạt được của bệnh viện những năm qua.

leftcenterrightdel

Bệnh viện Quân y 4 đưa máy móc, trang bị hiện đại vào chữa bệnh.

Mặc dù đã hơn 17 giờ chiều, nhưng tinh thần làm việc của cán bộ, y, bác sĩ trong các phòng, khoa, ban vẫn rất tận tình, trách nhiệm. Trên hệ thống truyền thanh nội bộ, bài tuyên truyền về lịch sử, truyền thống 67 năm của bệnh viện góp phần tiếp thêm động lực, niềm tin cho cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. … Ngày 7-10-1956, tại xã Xuân An (Nghi Xuân, Hà Tĩnh), trên cơ sở Bệnh viện K43 và Bệnh xá Hồ Chí Minh, Bộ tư­ lệnh Liên khu 4 đã tổ chức lễ thành lập Quân y viện Liên khu 4, nay là Bệnh viện Quân y 4. Ra đời trong điều kiện muôn vàn khó khăn, dưới mưa bom, bão đạn của kẻ thù, trải qua 67 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, đến nay Bệnh viện Quân y 4 đã trở thành điểm đến tin cậy của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh mỗi khi ốm đau. Đặc biệt, ngày 30-8-1995, Bệnh viện Quân y 4 vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

leftcenterrightdel
 Bệnh viện tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Đi vào các khoa điều trị, chúng tôi chứng kiến và được nghe bệnh nhân kể về tinh thần hết lòng vì người bệnh của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ bệnh viện. Trò chuyện với chúng tôi, bệnh nhân Lê thị Hoa ở xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, Nghệ An nói: “Tôi bị liệt tứ chi, nằm một chỗ hơn 1 năm nay do thoát vị đĩa đệm và cột sống cổ. Cách đây hơn 3 tháng, tôi đến Bệnh viện Quân y 4, được các y, bác sĩ phẫu thuật nên đã đi lại được. Hôm qua, các bác sĩ gọi điện hỏi thăm tình hình và nhắc tôi đến thời gian tái khám. Đội ngũ y, bác sĩ ở đây nhiệt tình, trách nhiệm, ân cần, chu đáo lắm!”.

leftcenterrightdel
Ban Giám đốc Bệnh viện Quân y 4 trao quà hỗ trợ bệnh nhân khó khăn điều trị tại bệnh viện. 

Từ sự thân thiện, ân cần của đội ngũ y, bác sĩ đối với bệnh nhân cùng nhiều dịch vụ tiện ích hỗ trợ, chăm sóc bệnh nhân, làm cho ai cũng thấy yên lòng. Ở đây chúng tôi được chứng kiến, các y, bác sĩ sau khi thăm, khám, tiêm, cấp thuốc lại tận tình giúp bệnh nhân nặng gội đầu, vệ sinh cá nhân. Thiếu tá QNCN Trần Thị Duyên, Điều dưỡng viên Khoa C1 tâm sự: “Chúng tôi tự hào khi được công tác ở bệnh viện có bề dày truyền thống vẻ vang. Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Ngày truyền thống của Bệnh viện, chúng tôi quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, làm thật nhiều việc làm ý nghĩa để góp một phần công sức nhỏ bé vào thành tích chung của bệnh viện…”.

leftcenterrightdel
 Trao quà hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn đóng quân.

Bệnh nhân Lô Hồng Hải đang điều trị ở Khoa A12 tâm sự: “Ở đây các y, bác sĩ luôn coi chúng tôi như người thân của mình. Các y, bác sĩ vừa tận tình khám, chữa bệnh vừa tổ chức nhiều việc làm nghĩa tình, như thăm, tặng quà, nấu cháo dinh dưỡng miễn phí, hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho bệnh nhân nghèo; vệ sinh cá nhân cho bệnh nhân nặng…”.

Tìm hiểu thực tế chúng tôi được biết thêm, để tạo niềm tin, sự hài lòng đối với người bệnh, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 đã tổ chức các mô hình hướng về bệnh nhân như: “Bát cháo tình thương”; “Đồng hành cùng người bệnh”, cắt tóc, gội đầu cho bệnh nhân; thay băng theo khẩu phần hấp sấy; hỗ trợ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn…

leftcenterrightdel
 Tổ chức gội đầu cho bệnh nhân nặng.

Cùng với những làm ý nghĩa, đầy trách nhiệm, y đức của những người chiến sĩ áo trắng Bộ đội Cụ Hồ, Bệnh viện Quân y 4 hết sức coi trọng nâng cao trình độ, chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ và chất lượng khám, điều trị. Cùng với việc trang bị một số thiết bị, máy móc hiện đại vào phục vụ công tác khám, chữa bệnh như: Máy chạy thận nhân tạo siêu lọc Fresenius, máy phẫu thuật Phaco Visalis S500 Carl Zeiss, máy xét nghiệm Covid-19 Realtime PCR 7500 Fast Dx, máy tách chiết DNA/RNA Maelstrom 9600… Ban Giám đốc Bệnh viện cử một số cán bộ, y, bác sĩ đi học tập, tiếp thu các kiến thức khoa học mới tại các học viện, nhà trường, bệnh viện tuyến trên; phối hợp với các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực y tế và thầy thuốc giỏi trực tiếp đến bệnh viện chuyển giao công nghệ, tập huấn, hội thảo một số chuyên khoa cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ bệnh viện.

leftcenterrightdel
 Tổ chức chương trình “Bát cháo tình thương” hỗ trợ bệnh nhân khó khăn.

Hằng năm, Bệnh viện Quân y có khoảng 20 đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng hiệu quả vào thực tiễn công tác khám, điều trị cho bệnh nhân… Nhờ vậy, một số căn bệnh trước đây phải chuyển lên tuyến trên thì nay bệnh viện đã thực hiện thành công và thời gian khám bệnh được rút ngắn xuống gần 1/10 so với trước đây.

Đại tá Trần Văn Hiến, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Tâm lý người bệnh khi đến bệnh viện rất cần sự sẻ chia, quan tâm của đội ngũ y, bác sĩ và thực tế chữa bệnh không chỉ bằng y học mà phải kết hợp cả liệu pháp tinh thần. Do đó, cùng với việc đầu tư các cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, máy móc hiện đại, hướng tới xây dựng “Bệnh viện khách sạn, bệnh viện công viên”, đơn vị luôn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, nâng cao y đức, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng, nhân lên niềm tin chiến thắng bệnh tật của bệnh nhân, xứng đáng với truyền thống anh hùng và xây dựng đội ngũ y, bác sĩ luôn tỏa sáng hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc mặc áo lính trên quê hương Bác Hồ kính yêu…”.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG – ANH TUẤN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.