Được thành lập từ những ngày đầu thành lập Bệnh viện Quân y 120 (30-4-1977), lúc đầu Khoa Tâm thần kinh còn có tên là Khoa Tâm thần kinh Quân đội phía Nam; có nhiệm vụ thu dung, điều trị, chăm sóc các bệnh nhân tâm thần và hỗ trợ cho bệnh nhân tái hòa nhập với cộng đồng.

Từ đặc thù nhiệm vụ, những năm qua, các thế hệ y, bác sĩ Khoa Tâm thần kinh luôn nỗ lực, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm với nghề. “Đến tiếp đón niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo” được xem như là phương châm hành động hằng ngày của y, bác sĩ, nhân viên y tế nơi đây.

Chúng tôi gặp anh Nguyễn Thành Nam, ngụ tại huyện Bình Đại (Bến Tre) đang chăm sóc cho vợ là chị Huỳnh Vân tại Khoa Tâm thần kinh. Anh Nam tâm sự: “Vợ tôi bị mắc chứng bệnh hội chứng sau sinh đã gần 20 năm, đi điều trị rất nhiều nơi nhưng không khỏi. Cứ mỗi lần lên cơn, vợ tôi đều trong trạng thái kích động, không hợp tác với ai, việc chăm sóc rất khó khăn. Khoảng 5 năm trở lại đây, được người cô ruột giới thiệu, khi vợ tôi lên cơn thì gia đình đều đưa đến Khoa Tâm thần kinh, Bệnh viện Quân y 120 để điều trị. Với sự tận tụy, tinh thần hết lòng phục vụ người bệnh của các y, bác sĩ, khoảng 5 đến 6 ngày là vợ tôi trở lại trạng thái gần như bình thường, xuất viện về với gia đình”.

leftcenterrightdel
Y, bác sĩ Khoa Tâm thần kinh, Bệnh viện Quân y 120, Cục Hậu cần Quân khu 9 thăm, khám cho bệnh nhân Huỳnh Vân. 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, bình quân mỗi năm, Khoa Tâm thần kinh, Bệnh viện Quân y 120 tiếp nhận hơn 2.000 bệnh nhân đến điều trị, thăm khám, trong đó có rất nhiều trường hợp không kiểm soát được hành vi của mình. Phải tiếp xúc với nhiều ca bệnh phức tạp, nhưng bằng tinh thần “Lương y như từ mẫu, thầy thuốc như mẹ hiền”, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế nơi đây luôn tạo được lòng tin nơi người bệnh cũng như gia đình bệnh nhân. “Những bệnh nhân khi đến đây đa số đã mất đi ý thức, hoặc mất khả năng tự chủ được hành vi của mình cũng như những khó khăn mà họ cần phải nhờ đến lực lượng y tế hỗ trợ… Do vậy, chúng tôi phải có nhiều phương pháp điều trị, đánh giá đúng bệnh lý thì mình mới tiến hành điều trị, giúp họ nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng”, Đại úy, BSCKI Dương Văn Thường, Điều dưỡng trưởng, Khoa Tâm thần kinh, Bệnh viện Quân y 120 chia sẻ.

Về công tác tại Khoa Tâm thần kinh, Bệnh viện Quân y 120 cách nay vài tháng, hằng ngày phải tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, nhưng Trung úy Trần Huỳnh Dương luôn được đồng nghiệp cảm phục, yêu mến bởi tinh thần hết lòng phục vụ người bệnh. Trung úy Trần Huỳnh Dương tâm sự: “Lúc mới về nhận công tác, tôi cũng hơi lo lắng vì chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng được sự chỉ bảo của các anh đi trước, san sẻ của đồng nghiệp nên giờ tôi đã quen và cảm thấy yêu mến công việc mình đang làm. Đã là bác sĩ thì mình phải coi người bệnh như là người thân của mình, hết lòng phục vụ người bệnh; đặc biệt tuyệt đối không được kỳ thị, luôn có tinh thần thái độ phục vụ tốt thì bệnh nhân mới tin tưởng, lạc quan điều trị khỏi bệnh. Không chỉ chữa trị bằng các toa thuốc trong phác đồ điều trị, thời gian qua chúng tôi còn áp dụng nhiều giải pháp tâm lý phù hợp với từng đối tượng, nhờ đó đã chữa trị khỏi bệnh cho nhiều người”.

leftcenterrightdel

Y, bác sĩ Khoa Tâm thần kinh, Bệnh viện Quân y 120, Cục Hậu cần Quân khu 9 thăm hỏi bệnh nhân. 

Với sự hài lòng của người bệnh, cũng như người nhà bệnh nhân cùng những ghi nhận của Ban Giám đốc Bệnh viện Quân y 120, nhiều năm liền Khoa Tâm thần kinh là đơn vị điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đây là động lực để các y, bác sĩ, nhân viên y tế của Khoa Tâm thần kinh tiếp tục nỗ lực phấn đấu trở thành người cán bộ quân y “vừa hồng vừa chuyên”; góp phần tô thắm truyền thống “Nêu cao y đức, tự lực sáng tạo, đoàn kết quân dân, kiên cường quyết thắng” của Bệnh viện Quân y 120, Cục Hậu cần Quân khu 9 Anh hùng.

Bài, ảnh: QUANG ĐỨC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.