Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, “Một nắm khi đói bằng một gói khi no”, buổi quyên góp nhằm nêu gương, nhân rộng những tấm gương vượt khó trong học tập, công tác; vận động giúp đỡ các quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các chiến sĩ mới, thể hiện tình đồng chí, đồng đội, sẵn lòng giúp đỡ nhau lúc thường cũng như khi khó khăn.

Buổi quyên góp ủng hộ gia đình chiến sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tổ chức trong không khí ấm áp, đầy nghĩa tình. Sau lời kêu gọi của chỉ huy tiểu đoàn, người hảo tâm, tấm lòng vàng của cán bộ, chiến sĩ, các đơn vị trong toàn trung đoàn, lãnh đạo chính quyền, đoàn thể xã Thổ Châu và lãnh đạo, địa phương, doanh nghiệp, gia đình các chiến sĩ mới thuộc huyện Chợ Mới và Phú Tân (An Giang) ra dự lễ tuyên thệ đều nhiệt tình hưởng ứng.

Từng hàng người nối tiếp nhau lên bỏ tiền vào thùng, người nhiều nhất góp 500.000 đồng, người ít nhất chỉ vài chục ngàn đồng nhưng tất cả đều thể hiện nghĩa cử cao đẹp. Trung sĩ Tô Huỳnh Phi Hổ, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 7, Trung đội 5, Đại đội 2, ủng hộ 100.000 đồng tâm sự: “Trên cương vị tiểu đội trưởng nhận thấy nhiều đồng chí còn gặp khó khăn nên tôi trích tiền phụ cấp để giúp đỡ. Tôi thấy đây là hoạt động rất thiết thực nhằm tăng cường tình đoàn kết, yêu thương nhau trong đơn vị”. Còn anh Nguyễn Văn Minh, xã Kiến An, huyện Chợ Mới (cha của Binh nhì Nguyễn Văn Hoài Linh) ra tham dự lễ tuyên thệ đã ủng hộ 500.000 đồng bộc bạch: “Thấy nhiều hoàn cảnh gia đình các cháu rất tội nghiệp, nên khi đơn vị phát động phong trào tôi nhiệt tình ủng hộ”.

leftcenterrightdel
Chỉ huy Tiểu đoàn 1 trao số tiền quyên góp tượng trưng cho chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn. 
leftcenterrightdel
Buổi quyên góp thu hút đông đảo những người tham gia ủng hộ. 

Binh nhì Huỳnh Chí Tâm, Tiểu đội 4, Trung đội 2, Đại đội 1 (quê xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân, An Giang) một trong 6 chiến sĩ được nhận tiền từ “Đêm nghĩa tình đồng đội” cho biết: “Hiện tại, cha tôi bị bệnh sỏi thận, mẹ bị hở van tim không làm được việc nặng, cuộc sống chủ yếu nhờ đánh bắt cá trên sông và làm mướn. Lúc chưa nhập ngũ, tôi và em gái phải nghỉ học sớm để đi làm phụ giúp gia đình. Được nhận số tiền giúp đỡ từ các tấm lòng vàng, tôi rất xúc động, đây là số tiền lớn đối với gia đình. Thời gian tới tôi sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa cùng các đồng đội, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Trong chương trình, Ban tổ chức trình bày hoàn cảnh gia đình của 6 chiến sĩ, từ đó động viên cán bộ, chiến sĩ và những người tham dự trên tinh thần tự nguyện, ai có nhiều khả năng thì giúp nhiều, ai có ít thì giúp ít. Chương trình “Đêm nghĩa tình đồng đội” đã quyên góp được 30 triệu, toàn bộ số tiền được chia ra cho 6 đồng chí có hoàn cảnh khó khăn.

leftcenterrightdel

Các chiến sĩ trẻ rất hào hứng tham gia "Đêm nghĩa tình đồng đội". 

Theo chia sẻ của Thiếu tá Vũ Đình Quang, Chính trị viên Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 152, những năm qua, công tác chính sách, hậu phương Quân đội luôn được Đảng ủy, Chỉ huy Tiểu đoàn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện bằng nhiều việc làm thiết thực bằng cả vật chất và tinh thần để tăng cường tinh thần đoàn kết gắn bó. Tối hôm nay, chúng tôi rất xúc động và tự hào vì đơn vị có nhiều cán bộ, chiến sĩ giàu lòng nhân ái, luôn sẵn lòng san sẻ để góp phần cho đồng, chí đồng đội mình vượt qua khó khăn. Tấm lòng và tình cảm này rất đáng quý và trân trọng, là nguồn động viên kịp thời để các đồng chí khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Được biết, từ năm 2020 đến nay, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 152 đã tổ chức “Đêm nghĩa tình đồng đội” và giúp đỡ được 27 cán bộ, chiến sĩ với số tiền 103.400.000 đồng.

Đoàn kết, tương thân tương ái, giúp nhau trong lúc hoạn nạn, khó khăn là nét đẹp truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, truyền thống đó đã và đang được các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 152 nói riêng và cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 9 nói chung phát huy cao độ, trở thành nét đẹp văn hóa tiêu biểu trong nhiều năm qua.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC- HỮU NHIÊN