Trong suốt 4 tháng làm nhiệm vụ khi dịch bệnh bùng phát ở TP Hồ Chí Minh, ngoài nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đơn vị chúng tôi còn nhường doanh trại để giúp địa phương thành lập khu cách ly, tăng cường lực lượng hỗ trợ các điểm giao thông, kiểm soát, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ lương thực, thực phẩm, hỗ trợ "Nhà trọ 0 đồng”, giúp các gia đình neo đơn, hộ nghèo, người dân sống trong khu vực phong tỏa, với quyết tâm không để người dân thiếu đói trong đại dịch. 

Là nhân viên tuyên huấn nên trong các hoạt động của đơn vị, tôi thường xuyên có mặt, ghi lại các hình ảnh. Đi nhiều, tiếp xúc nhiều, tôi cảm nhận sâu sắc tình nghĩa đồng bào, sự yêu thương, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn.

leftcenterrightdel

Trung úy QNCN Đoàn Kông Anh nhận thư cảm ơn của người dân xã Thanh An, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước gửi đến đơn vị. Ảnh: HOÀNG GIANG

Có lần, tôi đi cùng đoàn xe chở hàng hóa mà người dân hỗ trợ để đơn vị chúng tôi giúp bà con TP Hồ Chí Minh. Khi xe dừng bên đường để ăn trưa, gần đó có một dãy nhà trọ, rất đông người dân nhìn thấy đoàn xe bộ đội. Một cụ già lại gần nói với chúng tôi: “Mấy tuần qua, khu trọ không có rau xanh, mong các anh bộ đội giúp đỡ”. Sau khi hỏi thăm tình hình, chỉ huy đoàn đã quyết định hỗ trợ mỗi người một ít thực phẩm và rau xanh, bà con vui mừng đón nhận. Dù giá trị vật chất không lớn, nhưng việc hỗ trợ kịp thời ấy còn chứa đựng cả tình cảm chân thành của bộ đội với người dân.

Lần khác, đơn vị chúng tôi nhận hàng từ một nhà vườn bán măng tươi tại huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Khi biết toàn bộ số hàng được mua để hỗ trợ người dân vùng dịch, chủ vườn đã quyết định tặng đơn vị thêm 1 tấn măng tươi và nhắn nhủ, gửi gắm tình cảm đến người dân qua cầu nối đơn vị. Rất nhiều gia đình thức khuya, dậy sớm để sắp xếp, gói buộc hàng hóa, mang tận nơi những phần quà nhỏ bé, tặng chúng tôi những suất ăn để khi đi trên đường không bị lỡ bữa.

Đi đến nhiều khu phố, ngõ hẻm của quận Gò Vấp, các gia đình neo đơn ở huyện Củ Chi, tôi đều gặp những người dân có tinh thần lạc quan khi đối mặt với dịch bệnh, và họ đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất. Khi kết thúc nhiệm vụ tại đơn vị, tôi được nghỉ phép về với gia đình ở TP Thuận An-địa phương có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất của tỉnh Bình Dương. Cả gia đình tôi đều bị nhiễm Covid-19, nhưng với tinh thần lạc quan, chúng tôi vượt qua nhẹ nhàng mà không gặp nhiều trở ngại. Ngoài ra, khi biết gia đình tôi bị bệnh, nhiều người trong khu phố từng bị nhiễm trước đó đã nhiệt tình truyền đạt kinh nghiệm với các liệu pháp điều trị hiệu quả tại nhà.

Tôi nhận ra rằng, càng trong gian khó, tình cảm con người càng keo sơn, thắm thiết. Nhiều chuyến xe lăn bánh mang hàng hỗ trợ hay những đoàn công tác vào tiếp sức đều mang theo niềm tin và hy vọng của người dân cả nước gửi đến nhân dân Thành phố mang tên Bác, đó cũng chính là những nghĩa cử cao đẹp, là tình người, là tinh thần đoàn kết của dân tộc ta ở khắp muôn nơi.

 Các bài viết cộng tác với Chuyên mục "Covid-19 - Nhật ký đối mặt" xin gửi về địa chỉ email: kinhte@qdnd.vn và dientu@qdnd.vn.

Trung úy QNCN ĐOÀN KÔNG ANH (Nhân viên tuyên huấn, Phòng Chính trị, Lữ đoàn Phòng không 77, Quân khu 7)

leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel