Tình cảm chân thành đó không phải ngẫu nhiên mà có. Chính nét đẹp cuộc sống tập thể của môi trường quân đội, được chăm lo đời sống văn hóa tinh thần đã góp phần nuôi dưỡng, thấm sâu những phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong tâm hồn người chiến sĩ.

Đời sống văn hóa tinh thần là lĩnh vực rất rộng, có những mặt hiện hữu trước mắt, nhưng có những việc phải đi vào chiều sâu, đặc biệt tinh tế. Với những chiến sĩ mới buổi đầu bỡ ngỡ, lạ lẫm, chăm lo đời sống tinh thần cho họ không chỉ đơn thuần là bảo đảm đúng, đủ chế độ, định mức, tiêu chuẩn về số lượng trang sách hằng năm hay các buổi xem phim, sinh hoạt văn hóa văn nghệ hằng tháng... Và cũng không hẳn chỉ chú trọng xây dựng cảnh quan đơn vị cho thật xanh, sạch, đẹp. Những điều kể trên rất quan trọng nhưng trước hết và trên hết, với đối tượng chiến sĩ mới, cấp ủy, chỉ huy đơn vị cần chú trọng đến văn hóa lãnh đạo, văn hóa chỉ huy; qua đó để chiến sĩ mới dần quen với nếp sống, kỷ luật, văn hóa tập thể đặc thù của quân đội. Tôn trọng chiến sĩ mới như người thân trong gia đình, tránh mệnh lệnh cứng nhắc, hành động quân phiệt; chỉ bảo ân cần, hướng dẫn cụ thể mới thể hiện được chiều sâu văn hóa quân đội. Chỉ có như vậy, chiến sĩ mới từ khi chưa biết cầm khẩu súng, chưa biết tăng gia sản xuất, chưa biết gấp chăn màn vuông vức... sau cùng mới trở nên người chiến sĩ tinh nhuệ, thành thạo mọi việc. Một khi tư tưởng "thông" ắt sẽ tự nguyện và thực sự có tình cảm, muốn gắn bó với đơn vị, chan hòa với đồng đội; cũng vì thế, người chiến sĩ sẽ có ý thức tự giác rèn luyện phấn đấu, phát huy được hết năng lực, phẩm chất của mình, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi mệnh lệnh của cấp trên.

leftcenterrightdel
Cán bô%3ḅ, chiến sĩ Sư đoàn 324, Quân khu 4 chăm sóc bồn hoa, cây cảnh tạo cảnh quan môi trường “Xanh, sạch, đẹp”. Ảnh: qdnd.vn 

Trong giai đoạn đời sống xã hội có những biến chuyển mạnh mẽ, khó lường, tác động đến đời sống chiến sĩ, trong đó có những mặt tiêu cực, với những thanh niên vừa rời ghế nhà trường, mái ấm của gia đình để làm quen với môi trường quân đội thì không gian văn hóa thấm đẫm tình đồng đội, được chăm lo về vật chất, tinh thần trong các đơn vị chính là "tấm khiên" đề kháng trước những tác động xấu từ mặt trái của đời sống xã hội. Muốn vậy, đòi hỏi lãnh đạo, chỉ huy đơn vị cơ sở ngay từ đầu nhất định phải sâu sát, biết lắng nghe để thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, biết chỗ mạnh, chỗ yếu từng chiến sĩ mà có những tác động tư tưởng hợp lý, hợp tình. Qua đó điều chỉnh những thói quen không phù hợp; khuyến khích phát triển năng khiếu, thế mạnh của chiến sĩ.

Môi trường quân đội là môi trường kỷ luật, giờ nào việc nấy được tính toán khoa học, chính vì thế, để không gian văn hóa được phát huy, cần tận dụng tối đa giờ nghỉ, ngày nghỉ để chiến sĩ mới hoạt động văn hóa, thể thao theo đúng quy định; tránh hiện tượng “ăn bớt” thời gian giải trí của chiến sĩ cho những công việc khác. Trong hoạt động văn hóa tinh thần, cán bộ, chỉ huy đơn vị cơ sở cũng thực sự là “thầy chơi”, sáng tạo ra nhiều hoạt động mới mẻ, hấp dẫn, thu hút chiến sĩ mới tham gia. Như cách giáo dục truyền thống quân đội và đơn vị thông qua cuộc thi, biểu diễn tiểu phẩm, biểu diễn văn nghệ, xem phim mà các đơn vị ở Quân đoàn 1 đã làm; hay như cách những “ban nhạc đồng đội” biểu diễn ngay trên thao trường trong giờ nghỉ giải lao; tổ chức hội thao chính trị, cuộc thi chiến sĩ khỏe, sinh nhật đồng đội, trò chơi dân gian, kể chuyện trong sách, tiếng hát binh nhì... Tất cả hoạt động kể trên đã thực sự tăng cường giao lưu kết nối, nâng cao tình cảm đồng chí, đồng đội trong đơn vị và tình cảm quân dân nơi đơn vị đóng quân.

Đổi mới sáng tạo, làm giàu có đời sống văn hóa tinh thần cho chiến sĩ mới, tránh sự sáo mòn, khô cứng không phải là việc dễ. Song “quả ngọt” qua năm tháng chính là hình thành nên những chiến sĩ trưởng thành về mọi mặt, họ không chỉ vững vàng về bản lĩnh chính trị, cường tráng về thể chất mà còn phong phú về tâm hồn, trong sáng về đạo đức. Mai này, khi trở về với địa phương, họ luôn biết ơn trường học lớn cuộc đời-môi trường quân ngũ đã rèn giũa mình trở thành một người tốt, có ích cho gia đình, xã hội.

HÀM ĐAN