Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố; Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; Nguyễn Thị Lệ, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố; cùng đại diện các sở ban ngành, tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm.

Trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh, trong cuộc đời mình, Bác Hồ trải qua nhiều cuộc hành trình cả trong và ngoài nước nhưng Sài Gòn – TP Hồ Chí Minh là nơi ghi dấu ấn vô cùng sâu sắc của Nguyễn Tất Thành - Hồ Chí Minh. Đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh luôn mang trong mình vinh dự và tự hào khi được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. 45 năm sau ngày được mang tên Bác, TP Hồ Chí Minh đã có bước chuyển mình mạnh mẽ trên con đường xây dựng và phát triển, là nơi khởi nguồn của nhiều phong trào đổi mới, năng động sáng tạo, không ngừng vươn lên về mọi mặt. Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI đã xác định: “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xây dựng thành phố trở thành một không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nơi tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn hiện hữu thường xuyên, trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của người dân, cán bộ, đảng viên của Thành phố mang tên Bác”.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm.

Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết, đây chính là dịp để nhắc nhở Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân thành phố nói chung, thế hệ trẻ nói riêng, rằng: Bác Hồ và các thế hệ đi trước đã dâng hiến cuộc đời và xương máu của mình để hoàn thành nhiệm vụ giành độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc, các thế hệ đi sau phải tiếp tục thực hiện quyết tâm xây dựng, bảo vệ đất nước sao cho xứng đáng. “Ngày nay, chúng ta đang sống trong hoàn cảnh thế giới với đầy sự biến động, với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, của nhiều trào lưu và tư duy mới, nhưng từ tấm lòng yêu nước, thương dân, đến tư tưởng, tầm nhìn của Bác về con đường xây dựng và phát triển đất nước vẫn vẹn nguyên. Tư tưởng, đạo đức, phong cách là cả cuộc đời chiến đấu vì độc lập, tự do, hạnh phúc cho nhân dân của Bác mãi mãi soi sáng dẫn dắt dân tộc ta tiến về phía trước trên hành trình thực hiện khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ.

leftcenterrightdel
 Đại diện Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phát biểu quyết tâm của thế hệ trẻ.

Đối với thế hệ trẻ, đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ tin tưởng, cùng với sức trẻ, tài năng, thông minh, nhiệt huyết, sẽ không ngừng nuôi dưỡng ước mơ, xây dựng hoài bão lớn, kiên trì trong học tập, nghiên cứu, lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ, cống hiến cho sự phát triển của thành phố và đất nước. Đó là cách để học Bác về bồi đắp lý tưởng cách mạng, lý tưởng sống, thể hiện ý chí và khát vọng vươn lên bằng trái tim, khối óc để đóng góp xây dựng và phát triển thành phố, xây dựng đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như Bác hằng mong muốn. Đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định: “Mặc dù còn rất nhiều việc phải làm nhưng chúng ta luôn tin rằng, với truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước, đoàn kết, nhân ái, nghĩa tình của người dân TP Hồ Chí Minh, nhất định chúng ta sẽ chung sức, đồng lòng xây dựng, phát triển thành phố giàu đẹp, văn minh để xứng đáng hơn với vinh dự Thành phố mang tên Bác, để chất lượng sống của người dân không ngừng được nâng cao, đó cũng là mong ước lớn lao của Bác”.

leftcenterrightdel
Tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm. 

Tại buổi lễ, thay mặt thế hệ trẻ, đồng chí Trương Minh Tước Nguyên, Phó bí thư Thành đoàn Thành phố đã khẳng định, tuổi trẻ Thành phố mang tên Bác luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm tự giác, thường xuyên, phát huy tri thức, chuyên môn, nghiệp vụ trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, tham gia xây dựng chính quyền đô thị, thành phố thông minh, chương trình chuyển đổi số... Bên cạnh đó, triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Thanh niên thành phố khởi nghiệp, lập nghiệp”, tham gia đóng góp vào sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thành phố giai đoạn 2020-2025. Đồng thời, nỗ lực thực hiện hai tuyến công trình lớn, đó là “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” và “Sông Sài Gòn - Dòng sông xanh thành phố tôi yêu”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đồng chí Trương Minh Tước Nguyên thông tin, tuổi trẻ thành phố đã và đang nỗ lực tham gia tích cực công tác phòng, chống dịch cùng với các ngành, các cấp, địa phương. Đến nay, hơn 6.000 lượt đoàn viên, thanh niên tình nguyện đăng ký hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố và xung phong đến “tâm dịch” Bắc Giang để hỗ trợ người dân, đồng nghiệp và tích cực vận động, tham gia chương trình “Cùng tuổi trẻ góp vaccine Covid-19”. Với tình cảm dành cho Bác Hồ kính yêu, cũng như đáp lại sự tin yêu, kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền TP Hồ Chí Minh, tuổi trẻ thành phố nguyện tiếp bước, kiên định con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, luôn là nguồn nhân lực cao “vừa hồng”, “vừa chuyên” đưa đất nước ngày càng phát triển.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA