Với ý chí và nghị lực phi thường, Nguyễn Tất Thành đã vượt qua tất cả những khó khăn, gian khổ trong hành trình bôn ba qua 3 đại dương, 4 châu lục, hơn 30 quốc gia và các vùng lãnh thổ, qua hàng trăm thành phố lớn nhỏ để tìm con đường cách mạng cho dân tộc Việt Nam.

Giờ đây, Bác đã đi xa nhưng sự kiện lịch sử ngày 5-6-1911 Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, mãi in đậm trong tâm trí người dân trong nước và bè bạn trên thế giới.

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911/5-6-2021), Báo Quân đội nhân dân Điện tử trân trọng giới thiệu với độc giả những hình ảnh, tư liệu, hiện vật về Người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam được trích từ triển lãm ''Người đi tìm hình của Nước" do Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc sáng 5-6, tại Hà Nội và các hiện vật đang được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
 Tổ hợp hình tượng quê hương, gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
 Đôi dép cao su theo chân Chủ tịch Hồ Chí Minh đi thăm các địa phương trong nước và các quốc gia trên thế giới.

leftcenterrightdel
Bát ăn cơm Bác Hồ đã dùng trong thời gian sống tại gia đình ông Nông Kỳ Chấn, xóm Nà Tạo, thôn Hạ Đống, thị trấn Long Châu, Quảng Đông, Trung Quốc năm 1939.

leftcenterrightdel
Chậu thau và đồng hồ quả lắc, những vật dụng đã đặt tại căn phòng số 2, đường Ngư Phong, Liễu Châu, Trung Quốc, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống sau khi ra tù năm 1943-1944.

leftcenterrightdel
Mô hình ngôi nhà số 9, ngõ Compoint, Paris, nơi ở của Nguyễn Ái Quốc từ năm 1921-1923, do Hội Liên hiệp Việt kiều Pháp tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Trang sổ lương ghi tên Văn Ba (Nguyễn Tất Thành), phụ bếp trên tàu đô đốc Latouche Tréville ngày 27-7-1911.

leftcenterrightdel
Thư viện Vương quốc Anh ở Thủ đô Luân Đôn, nơi Nguyễn Tất Thành thường đến đọc sách trong khoảng những năm 1914-1917. 

leftcenterrightdel
 Hình ảnh Nguyễn Ái Quốc năm 1924.

leftcenterrightdel
Bộ quần áo kaki Chủ tịch Hồ Chí Minh thường mặc khi đi thăm các địa phương trong nước, đi thăm các nước anh em, dự hội nghị và các cuộc họp của Chính phủ, tiếp khách quốc tế.

leftcenterrightdel
Viên gạch sưởi, Nguyễn Ái Quốc đã dùng để chống rét. Viên gạch do lãnh sự quán Pháp tại TP Hồ Chí Minh tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh. 

leftcenterrightdel
Tờ báo Le Paria, người sáng lập tờ báo là Nguyễn Ái Quốc đồng thời cũng là người có ảnh hưởng rất lớn đến tờ báo này.


KHÁNH HUYỀN (thực hiện)