Đơn vị này tiếp tục khẳng định với các đối tác, nhà đầu tư sẽ tiếp tục đưa ngành sản xuất năng lượng tái tạo tại Việt Nam dẫn đầu trong khu vực về uy tín, năng lực và sự chuyên nghiệp tại cuộc hội thảo về phát triển năng lượng tái tạo diễn ra ở TP Hồ Chí Minh vào đầu tháng 11-2022.

Khát vọng đưa Việt Nam trở thành quốc gia hàng đầu về năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo trở thành xu hướng tất yếu của nhiều nước trên thế giới, đảm bảo năng lượng sạch, khai thác tiềm năng đảm bảo an ninh năng lượng cho quốc gia trong tình hình khủng hoảng năng lượng luôn là bài toán khó đối với nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay.

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDirect, cho biết: Phát triển năng lượng tái tạo là xu thế tất yếu không thể thay đổi khi nhu cầu tiêu thụ điện của Việt Nam ước tính sẽ tăng trưởng kép hơn 8% trong giai đoạn 2022-2030 (đơn vị: tỷ kWh) và 78% tập đoàn sản xuất lớn trên thế giới sẽ loại bỏ các nhà cung ứng chậm chuyển đổi vào năm 2025. Tại Đông Nam Á, Việt Nam đang dẫn đầu cuộc đua năng lượng tái tạo với 16GW điện mặt trời và khoảng 5GW điện gió.

Bà Đỗ Tú Anh, Phó Tổng giám đốc Trung Nam Group chia sẻ, Tập đoàn đã đưa ra những kế hoạch tiếp cận công nghệ, thiết bị, kiểm soát chi phí, đấu thầu, và giải pháp tài chính cụ thể để hướng tới mục tiêu tăng trưởng doanh thu bán điện của Trungnam Group từ mức 200 triệu USD năm 2021 lên tới 1 tỷ USD vào năm 2026, biên lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay (EBITDA) đạt khoảng 90%.

Với định hướng và tâm huyết, triển khai đầu tư sớm, hiện nay, Trung Nam Group đang dẫn đầu Top 10 doanh phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) lớn nhất theo công suất hiện tại, bao gồm tổng công suất của các nhà máy đang được xây dựng, số liệu tại báo cáo nghiên cứu của IEEFA, VNDirect Research tính đến tháng 6-2022. Cụ thể, Trung Nam Group hiện đang dẫn đầu với 7% thị phần, Xuân Thiện Group chiếm 5,3%,  BCG chiếm 2,7%, TTC chiếm 2,1%, BIM chiếm Group 1,9%, TTA chiếm 1,9%, Xuân Cầu  Group chiếm 1,6%, T&T Group chiếm 1,2%, REE chiếm 1,1%, và ASM chiếm 1,0%.

Ngoài ra, tại Top 10 trang trại điện NLTT đang vận hành có công suất lớn nhất Việt Nam (MW), Trung Nam Group cũng là đơn vị duy nhất có cả 3 trang trại, gồm Điện gió Ea Nam và điện mặt trời Thuận Bắc, Thuận Nam. Các trang trại khác gồm có Ea Sup (Xuân Thịnh), Lộc Ninh (Super Energy), Dầu Tiếng 1&2 (BGRIM Power- Xuân Cầu), Ninh Hòa (ACEN - BIM GROUP), Hòa Hội (BGRIM POWER – TTA), Hồng Phong 1A&1B (VIETRACIMEX), An Hảo (Sao Mai An Giang).

leftcenterrightdel
Các diễn giả, lãnh đạo Trung Nam Group trao đổi tại buổi gặp gỡ giữa Trung Nam Group và các đối tác, nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam, cho biết: Chúng tôi may mắn có được kinh nghiệm triển khai thành công, đúng tiến độ, đúng kế hoạch và đúng ngân sách với hơn 10 dự án NLTT tại Việt Nam. Đó là thuận lợi rất lớn làm nền tảng, cơ sở cho chúng tôi tiếp tục triển khai các dự án tương lai. Để triển khai tốt các dự án và huy động nguồn lực về vốn, Trung Nam luôn chủ động kêu gọi các nguồn vốn quốc tế và nguồn vốn trong nước đảm bảo độ an toàn, uy tín và năng lực. Thời gian qua nhóm các đơn vị thành viên của Trung Nam Group liên tục phát hành trái phiếu, huy động vốn. Theo thống kê, tổng huy động trái phiếu tính đến hiện tại gần 34.000 tỷ đồng, kể từ năm 2019. Riêng từ đầu năm 2022, Trung Nam Group đã trải qua 5 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ với tổng giá trị huy động 3.230 tỷ đồng đã dấy lên những suy luận khi tập đoàn này mong muốn tiếp cận nguồn vốn ngoại trong bối cảnh lãi suất tăng. Tuy nhiên, Tập đoàn Trung Nam đứng trước những tin đồn không tích cực liên quan đến khả năng thanh toán khoản trái phiếu của Tập đoàn tại VNDirect cũng như việc mua điện từ EVN. Ngày 1-11 vừa qua chúng tôi cũng vừa ký Hợp tác chiến lược với Siemens Gamesa tại Hà Nội và làm việc thêm với các quỹ tín dụng của Đan Mạch, Đức như một sự chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

Trung Nam Group có nhiều triển vọng, cơ sở tạo sự bứt phá

Theo bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDirect, phát triển năng lượng tái tạo là xu thế tất yếu không thể thay đổi khi nhu cầu tiêu thụ điện của Việt Nam ước tính sẽ tăng trưởng kép hơn 8% trong giai đoạn 2022-30 (đơn vị: tỷ kWh) và 78% tập đoàn sản xuất lớn trên thế giới sẽ loại bỏ các nhà cung ứng chậm chuyển đổi vào năm 2025. Tại Đông Nam Á, Việt Nam đang dẫn đầu cuộc đua năng lượng tái tạo với 16GW điện mặt trời và khoảng 5GW điện gió.

leftcenterrightdel

Quang cảnh buổi gặp gỡ trao đổi về phát triển năng lượng tái tạo giữa Trung Nam Group với các đối tác,

nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh. 

Trong bối cảnh vĩ mô trên, bà Đỗ Tú Anh, Phó Tổng Giám đốc Trung Nam Group chia sẻ, Tập đoàn đã đưa ra những kế hoạch tiếp cận công nghệ, thiết bị, kiểm soát chi phí, đấu thầu, và giải pháp tài chính cụ thể nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng và khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực đầy tiềm năng, phù hợp với xu hướng toàn cầu cũng như cam kết phát thải ròng về 0 của Chính phủ tầm nhìn 2050. Mục tiêu tăng trưởng doanh thu bán điện của Trungnam Group từ mức 200 triệu USD năm 2021 lên tới 1 tỷ USD vào năm 2026, biên lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay (EBITDA) đạt khoảng 90%. 

Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Trung Nam Group chia sẻ: Với 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây lắp, năng lượng, cơ khí điện tử, trên cơ sở những thành công vừa qua, tôi sẽ cùng tập thể Trung Nam Group đưa ước mơ Việt Nam trở thành quốc gia hàng đầu về NLTT. Điều này mang lại ý nghĩa rất lớn cung ứng nguồn năng lượng sạch, bền vững, đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập mạnh mẽ của Việt Nam trong những năm tới. Để thực hiện ước mơ này, Trung Nam Group cũng cần sự hỗ trợ về các chính sách phát triển, hành lang pháp lý cũng như nguồn vốn từ trong và ngoài nước. Những thành công vừa qua của Trung Nam cũng đã khẳng định được nguồn vốn sử dụng hiệu quả, đảm bảo giá trị đầu tư, khẳng định uy tín và sự chuyên nghiệp của Trung Nam trong lĩnh vực NLTT.

Thông qua các chỉ số tài chính tăng trưởng tích cực, chiến lược kinh doanh cụ thể, cùng với năng lực triển khai các dự án quy mô lớn, Trungnam Group hứa hẹn sẽ mở ra cánh cửa thành công của “Kỷ nguyên mới” đầy tiềm năng và triển vọng, củng cố vị thế nhà đầu tư năng lượng số 1 Việt Nam.

BẢO MINH