1. Hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ thu Ngân sách Nhà nước (NSNN)

Mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức, song dưới sự lãnh đạo của Đảng; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính; sự nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp (DN) và sự phấn đấu quyết tâm cao của toàn thể cán bộ công chức, nhất là trong việc chủ động tăng cường quản lý chống thất thu bất động sản, thương mại điện tử (TMĐT)..., đã giúp tổng thu ngân sách do ngành Thuế quản lý năm 2022 ước đạt 1.460.100 tỷ đồng, bằng 124,3% dự toán, tăng 8,5% so với thực hiện năm 2021, với 63/64 đơn vị thu hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách được giao.

leftcenterrightdel
Tập thể Lãnh đạo Tổng cục Thuế nhận Bằng khen của Thủ tướng và Cờ thi đua của Bộ Tài chính. Ảnh: mof.gov.vn

2. Ban hành Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030

Ngày 23-4-2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 508/QĐ-TTg ban hành Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030. Theo đó, hệ thống chính sách thuế được cải cách gắn với cơ cấu lại thu NSNN theo hướng bao quát toàn bộ các nguồn thu, mở rộng cơ sở thu, nhất là các nguồn thu mới, phù hợp với thông lệ quốc tế. Công tác quản lý thuế được hiện đại hóa toàn diện dựa trên nền tảng thuế điện tử và ba trụ cột cơ bản là thể chế quản lý thuế, nguồn nhân lực và công nghệ thông tin, hướng tới xây dựng ngành thuế hiện đại, hiệu lực, hiệu quả.

3. Triển khai gói hỗ trợ thuế, phí lớn nhất từ trước tới nay, góp phần tích cực giúp DN, người dân nhanh chóng phục hồi và phát triển

Trong năm 2022, toàn ngành Thuế tiếp tục triển khai các chính sách gia hạn, miễn giảm thuế, tiền thuê đất để hỗ trợ người dân và DN thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế với tổng số tiền trên 186.000 tỷ đồng.

Trong đó, giảm thuế GTGT khoảng 20.040 tỷ đồng; giảm mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với nhiên liệu bay khoảng 1.906 tỷ đồng; giảm 50% mức thuế BVMT đối với xăng, dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn; giảm 70% mức thuế BVMT đối với dầu hỏa; giảm kịch khung thuế BVMT đối với xăng, dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn, dầu hỏa, nhiên liệu bay khoảng 26.307 tỷ đồng; gia hạn thời hạn nộp thuế khoảng 96.316 tỷ đồng; gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước khoảng 9.603 tỷ đồng; giảm mức thu một số khoản phí, lệ phí khoảng 900 tỷ đồng.

4. Hoàn thành triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) vượt tiến độ

Tiếp nối thành công của việc triển khai HĐĐT giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố trong năm 2021, ngày 21-4-2022 Tổng cục Thuế thực hiện giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, thành phố còn lại.

Đến ngày 1-7-2022, trên cả nước 100% số DN đang hoạt động, có sử dụng hóa đơn đã chuyển sang sử dụng HĐĐT và 100% hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký và chuyển sang sử dụng HĐĐT; tổng số HĐĐT đã được phát hành tính đến cuối tháng 12/2022 là trên 2,1 tỷ hóa đơn.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc, ngày 21-4. Ảnh: Vietnam+

5. Triển khai Cổng Thông tin điện tử dành riêng cho nhà cung cấp nước ngoài và Cổng tiếp nhận thông tin từ sàn thương mại điện tử - bước tiến trong quản lý thuế theo xu hướng quốc tế

Với việc trở thành 1 trong 4 nước đi đầu khu vực ASEAN triển khai áp dụng thu thuế đối với các nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) thông qua Cổng TTĐT trực tuyến, Việt Nam đã khẳng định chủ quyền thu thuế đối với các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT), kinh doanh trên nền tảng số.

Sau hơn 8 tháng triển khai (từ ngày 21-3-2022), đã có 42 NCCNN đăng ký, khai thuế và nộp thuế qua Cổng, với tổng số thuế đã nộp hơn 3.444 tỷ đồng. Trong đó đáng chú ý, có 6 NCCNN lớn Meta (Facebook), Google, Microsoft, TikTok, Netfix, Apple chiếm 90% thị phần doanh thu dịch vụ TMĐT kinh doanh trên nền tảng số xuyên biên giới tại Việt Nam đã thực hiện đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế tại Việt Nam.

Cũng trong năm 2022, ngành Thuế chính thức vận hành Cổng dữ liệu thông tin TMĐT nhằm tiếp nhận thông tin tổng hợp của tổ chức, cá nhân kinh doanh qua sàn TMĐT trong trường hợp sàn TMĐT chưa thực hiện khai thuế thay cho cá nhân.

leftcenterrightdel
Ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài. Ảnh: Vietnam+ 

6. Số hóa toàn diện công tác quản lý, giảm thiểu thủ tục hành chính thuế

Việc số hóa toàn diện công tác quản lý thuế đã góp phần giảm đáng kể thủ tục hành chính (TTHC) thuế. Trong năm 2022 đã cắt giảm 70 TTHC trong lĩnh vực thuế giảm từ 304 xuống còn 234 TTHC, trong đó hầu hết các TTHC đạt mức độ 3-4 và đã được tích hợp lên Cổng dịch vụ công quốc gia, tương ứng đã tiết kiệm trên 524 tỷ đồng chi phí tuân thủ cho người dân, DN.

7. Triển khai bộ chỉ số đánh giá chất lượng phục vụ người dân và DN trong toàn ngành

Năm 2022, Tổng cục Thuế đã ban hành kế hoạch triển khai bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, DN trong thực hiện dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử. Bộ chỉ số được xác định dựa trên 5 nhóm chỉ số thành phần, gồm công khai, minh bạch; tiến độ, kết quả giải quyết công việc; số hóa hồ sơ; cung cấp dịch vụ công trực tuyến; mức độ hài lòng.

Tổng cục Thuế còn triển khai việc đánh giá mức độ hài lòng của người dân và DN thông qua hệ thống giám sát, đánh giá tự động theo thời gian thực. Kết quả đánh giá sẽ được công khai trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Tài chính và của Tổng cục Thuế.

8. Kiện toàn bộ máy tổ chức theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Trong năm 2022, Tổng cục Thuế tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức của 4 đơn vị là Cục Thuế doanh nghiệp lớn; Cục Thanh tra-Kiểm tra thuế; Cục Kiểm tra nội bộ, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; và tăng cường một số phòng chức năng thuộc Văn phòng Tổng cục Thuế.

Toàn ngành Thuế đã thực hiện luân chuyển, luân phiên, điều động, chuyển đổi vị trí công tác cho hơn 3.479 lượt công chức, viên chức; tăng cường kỷ cương kỷ luật, tính minh bạch, trách nhiệm trong hoạt động công vụ; phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm và thẩm quyền của mỗi cấp cơ quan thuế và mỗi cá nhân trong xử lý công việc; đồng thời tiếp tục rà soát, xây dựng phương án điều động cán bộ trẻ xuống địa phương để rèn luyện, tích lũy thực tiễn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển mới của ngành Thuế.

9. Ký Hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế (MAAC)

Trong năm 2022, sau khi hoàn tất thủ tục rà soát về bảo mật dữ liệu người nộp thuế và nhận được thư mời của Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Chính phủ Việt Nam đã chấp thuận tham gia ký Hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế (MAAC) nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong quản lý thuế.

Theo thống kê, đến nay đã có 144 nước ký MAAC, trong đó có 63 nước đã ký Hiệp định thuế với Việt Nam. Việc tham gia MAAC sẽ tạo tiền đề để Việt Nam ký thỏa thuận đa phương giữa các Nhà chức trách có thẩm quyền (MCAA) về trao đổi tự động thông tin tài khoản tài chính (CRS)… đồng thời giúp gia tăng nhanh chóng mạng lưới trao đổi thông tin thuế với các bên tham gia MAAC.

10. Tổ chức thành công cuộc thi "Viết về thuế với thương mại điện tử"

Sau 1 năm phát động, ngày 12-9-2022, dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Thuế, Tạp chí Thuế đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Viết về thuế với thương mại điện tử”.

Với tổng số 1.313 tác phẩm gửi về dự thi, qua 3 vòng tuyển chọn và chấm sơ khảo, chung khảo, Hội đồng chung khảo đã thống nhất lựa chọn ra 38 tác phẩm dự thi để trao giải, gồm 3 giải A, 5 giải B, 10 giải C, 20 giải khuyến khích; đồng thời trao giải Tập thể cho 5 đơn vị tham gia tích cực và có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt.

Tuy nhiên, vượt lên trên các giải thưởng, các bài viết tham gia cuộc thi đã góp phần giúp cơ quan chức năng phân tích đa chiều về thực trạng hoạt động TMĐT và chính sách pháp luật quản lý thuế trong lĩnh vực này; làm rõ các phương thức giao dịch, phương tiện thanh toán; quy mô hoạt động của các ngành, lĩnh vực có hoạt động TMĐT, từ đó đề xuất những giải pháp thiết thực, giúp cơ quan thuế có định hướng nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện các giải pháp, đưa chính sách thuế với TMĐT phát huy hiệu quả trong cuộc sống.

HOÀNG LAN