Theo Ban tổ chức, ngay sau khi Tạp chí Thuế phát động (ngày 9-9-2021), cuộc thi đã tạo được sự lan tỏa rộng khắp, với sự tham gia đông đảo từ các phóng viên, nhà báo, các học giả, chuyên gia, nhà nghiên cứu kinh tế, các hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp và người dân... trên cả nước.

leftcenterrightdel

Quang cảnh Lễ trao giải cuộc thi viết về thuế với thương mại điện tử. Ảnh: Thùy Linh 

Cuộc thi cũng như cuộc khảo sát về thực trạng hiểu biết về chính sách thuế đối với thương mại điện tử (TMĐT) trong cộng đồng, giúp ngành thuế có định hướng giải pháp về công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức chấp hành của người nộp thuế trong hoạt động kinh doanh TMĐT. Qua đó, mọi người dân có thể phát huy vai trò lan tỏa kiến thức, cũng như tham gia thực hiện giám sát thực thi chính sách quản lý thuế.

Sau một năm phát động và triển khai cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 1.313 tác phẩm từ đông đảo các tác giả ở khắp mọi miền đất nước gửi về. Trong đó, số lượng tác phẩm dự thi từ các cơ quan báo chí chiếm tỷ lệ lớn nhất, 73%. Các cơ quan báo chí có nhiều bài dự thi gồm: Thời báo Tài chính Việt Nam, VOV, TTXVN, Báo Nhân Dân, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Báo Công Thương... Nhiều cục thuế cũng tham gia dự thi với số lượng lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Yên Bái, Nam Định… Ngoài ra, trong khối các trường/viện có Học viện Tài chính, Đại học Thương mại, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh là các đơn vị có nhiều bài dự thi.

leftcenterrightdel
Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn phát biểu tại Lễ trao giải. Ảnh: Thùy Linh 

Phát biểu tại lễ trao giải, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết: “Các đề cử của giải thưởng năm nay đã bao quát được rộng khắp các dạng thức hoạt động của TMĐT; phản ánh sâu sát hoạt động của lĩnh vực này nhằm làm rõ các phương thức giao dịch, phương tiện thanh toán; quy mô hoạt động của các ngành, lĩnh vực có hoạt động TMĐT. Quan trọng hơn, các bài dự thi đã đề xuất, hiến kế được nhiều giải pháp cả về cơ chế chính sách và công tác quản lý thuế, giúp ngành thuế hoàn thiện công tác quản lý thuế đối với lĩnh vực đang trở thành xu thế tất yếu của thời đại công nghệ số này”.

leftcenterrightdel
Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn trao giải A cho các tác giả. Ảnh: Trần San

Sau quá trình chấm giải, Hội đồng chung khảo đã thống nhất lựa chọn ra 38 tác phẩm dự thi để trao giải, gồm: 3 giải A; 5 giải B; 10 giải C; 20 giải khuyến khích (không có giải đặc biệt). Hội đồng Giám khảo cũng quyết định trao giải Tập thể cho 5 đơn vị tham gia tích cực và có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt. Các tác phẩm dự thi đạt giải ngoài giải thưởng bằng tiền, người đạt giải còn được tặng giấy chứng nhận của Ban Tổ chức. Đối với giải tập thể, còn được Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế tặng giấy khen.

Các tác phẩm đạt giải A là chùm bài: “Quản lý thuế đối với thương mại điện tử” của tác giả Huy Thắng-Báo điện tử Chính phủ; “Quyết liệt chống thất thu thuế đối với kinh doanh thương mại điện tử” của tác giả Nhật Minh-Thời báo Tài chính Việt Nam; “Quản lý thuế đối với thương mại điện tử: Góc nhìn từ lý thuyết và bài học kinh nghiệm quốc tế” của TS Trần Trung Kiên-Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh…..

HOÀNG LAN