Sau khi được Trung Quốc chính thức chấp thuận nhập khẩu chính ngạch, ngành hàng sầu riêng Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ với kim ngạch xuất khẩu năm 2023 dự kiến sẽ đạt khoảng 1,6-2 tỷ USD.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh diễn đàn tại điểm cầu thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Tổng biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ: 7 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu sầu riêng- “vua các loại trái cây” đang mang về cho Việt Nam hơn 1 tỷ USD và dự báo có thể đạt khoảng 2 tỷ USD trong năm nay. Tuy nhiên, thực tế, trong thời gian qua, việc tăng giá mất kiểm soát là hiện tượng tranh mua, tranh bán, loạn giá, bẻ cọc sầu riêng, tạo ra nguy cơ và hệ lụy rất lớn, ảnh hưởng đến chất lượng, uy tín và thương hiệu sầu riêng Việt Nam trên thị trường xuất khẩu. Mục tiêu của Diễn đàn là các cơ quan quản lý nhà nước, địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội, nhà vườn, các hợp tác xã, thương lái cùng “ngồi với nhau”, thẳng thắn nhìn vào những hạn chế, tồn tại của ngành hàng sầu riêng. Từ đó, cùng hành động, ngăn chặn các hành vi vi phạm quy định, pháp luật, hành vi sản xuất, liên kết, thương mại, xuất khẩu không trong sáng để bảo vệ thương hiệu và ngành hàng sầu riêng Việt Nam.

leftcenterrightdel

Sầu riêng bày bán tại một siêu thị ở Hà Nội.

Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN-PTNT Đắk Lắk cho biết: Riêng tỉnh Đắk Lắk hiện có khoảng 23.000ha, trong đó có khoảng 50% diện tích đã cho thu hoạch với sản lượng năm 2023 ước tính trên 200.000 tấn. Hai năm qua, giá sầu riêng đã tăng cao khi Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật xuất khẩu chính ngạch sầu riêng vào Trung Quốc được ký kết giữa Bộ NN-PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, tạo cơ hội và động lực mạnh mẽ phát triển ngành hàng sầu riêng, làm gia tăng đáng kể thu nhập, lợi nhuận cho người nông dân, doanh nghiệp trong chuỗi ngành hàng. Dự kiến năm 2023 kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước sẽ đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả và trái cây của Việt Nam.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng NN-PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại diễn đàn ở điểm cầu Hà Nội.

Phát biểu tại diễn đàn ở điểm cầu Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng: Để ngành hàng sầu riêng phát triển bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng cùng phối hợp với ngành NN-PTNT cần sớm tìm ra giải pháp, một trong những giải pháp đó là mời bà con nông dân trồng sầu riêng tham gia hiệp hội sầu riêng nhằm sản xuất sầu riêng bảo đảm chất lượng, sản lượng ổn định, xây dựng chuỗi liên kết ngày từ sản xuất, thu hoạch đến sơ chế, chế biến, đóng gói và xuất khẩu.

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.