Lô hàng sầu riêng xuất khẩu hôm nay có khối lượng 18,5 tấn được cấp mã số vùng trồng thuộc Hợp tác xã sầu riêng Trường Phát (quận Ô Môn) và công ty xuất khẩu là Công ty TNHH MTV Ngọc Minh LS.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ cho biết: "Sự kiện trái sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc hôm nay là kết quả của quá trình nỗ lực đàm phán suốt một thời gian dài của các cơ quan chuyên môn của Việt Nam và Trung Quốc, là sự đồng hành kiên trì của người trồng sầu riêng và doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam".

leftcenterrightdel

Cần Thơ tổ chức Lễ xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc.

Qua việc này, ông đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với địa phương cùng các cơ quan liên quan nhanh chóng hoàn thiện kế hoạch phát triển sản xuất vùng trồng sầu riêng theo từng vùng sản xuất tập trung có lợi thế, có quy mô phù hợp, gắn với hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng thích ứng, trình Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt và tổ chức thực hiện.

Bên cạnh đó, tích cực hướng dẫn bà con nông dân, các Hợp tác xã sản xuất sầu riêng thực hiện cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng phù hợp; Thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát việc cấp, quản lý, sử dụng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đảm bảo đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Đồng thời tăng cường khuyến cáo nông dân không tự phát mở rộng diện tích trồng sầu riêng khi không có liên kết sản xuất và tiêu thụ; tích cực hướng dẫn nông dân, Hợp tác xã thực hiện rải vụ thu hoạch sầu riêng linh hoạt, hiệu quả theo tín hiệu của thị trường và đơn đặt hàng của doanh nghiệp.

Ông cũng mong các doanh nghiệp tích cực hơn nữa, sát cánh cùng Hợp tác xã và bà con nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, củng cố niềm tin, làm ăn có uy tín và mở rộng, đa dạng hóa thị trường.

“Tôi hy vọng rằng sự kiện ngày hôm nay là dấu ấn, là tín hiệu tốt đẹp về chuỗi giá trị sầu riêng của TP Cần Thơ - Việt Nam và Trung Quốc”, Phó chủ tịch UBND thành phố  Cần Thơ nói.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ phát biểu tại buổi lễ. 

Đại diện Công ty TNHH Ngọc Minh LS cho biết: "Công ty rất tự hào được tham gia, trực tiếp xuất khẩu trái sầu riêng đầu tiên ở Cần Thơ trong năm 2023 sang thị trường Trung Quốc. Đây là việc khẳng định sự liên kết hiệu quả bước đầu của vùng trồng và doanh nghiệp với diện tích sản xuất sầu riêng mà công ty đã hỗ trợ xây dựng mã số vùng trồng trong thời gian qua. Công ty xin hứa sẽ bao tiêu tất cả sản lượng với giá bằng hoặc cao hơn giá thị trường theo từng thời điểm".

leftcenterrightdel
Lô hàng sầu riêng đầu tiên của Cần Thơ được đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc.

Công ty mong muốn các Hợp tác xã, tổ sản xuất và các hộ dân canh tác trái sầu riêng ở quận Ô Môn, huyện Phong Điền nói riêng và thành phố Cần Thơ nói chung theo đúng quy trình, yêu cầu của các ngành chức năng và nước nhập khẩu đã đăng ký quy định, với mục tiêu trái sầu riêng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Tin, ảnh: THÚY AN