Phát biểu tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ Đất đai Đoàn Thị Thanh Mỹ cho biết, năm 2023, các đơn vị thuộc lĩnh vực đất đai đã tổ chức các đoàn công tác đi các địa phương để lấy ý kiến đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại 3 miền Bắc, Trung, Nam; phối hợp với các bộ ngành tổ chức các cuộc Hội thảo lấy ý kiến đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Tổ chức tổng hợp, tiếp thu, giải trình ý kiến của hơn 12 triệu lượt ý kiến của nhân dân, ý kiến của Đại biểu Quốc hội tại Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, tại kỳ họp thứ năm, thứ sáu.

Về công tác đăng ký, cấp giấy chứng nhận, tính đến nay, cả nước đã cấp được hơn 44 triệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích đã cấp giấy chứng nhận đạt hơn 23,6 triệu ha, chiếm tỷ lệ khoảng 97,6% diện tích cần cấp. 60/63 tỉnh, thành phố thành lập Văn phòng đăng ký đất đai. Bộ cũng chủ trì phối hợp với các đơn vị thực hiện nhiệm vụ thành lập sàn giao dịch bất động sản và giao dịch quyền sử dụng đất.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đánh giá cao tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các đơn vị thuộc lĩnh vực đất đai đã có nhiều cố gắng, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đề nghị, năm 2024, các đơn vị thuộc lĩnh vực đất đai cần tiếp tục thực hiện chương trình xây dựng Nghị định quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (sửa đổi) và các Thông tư. Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, kiểm soát chặt chẽ các quy định liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai trong quá trình xây dựng và trình ban hành các văn bản quy phạm pháp luật.

Đồng thời, các đơn vị cần thực hiện công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2024 theo quy định pháp luật và kế hoạch sau khi được phê duyệt. Chỉ đạo, đôn đốc hướng dẫn các địa phương tiếp tục tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai; xây dựng phương án tổng thể với các giải pháp, nguồn lực thực hiện khả thi và tổ chức triển khai thực hiện phương án cụ thể để hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh, thành phố trong năm 2024.

Đặc biệt, các đơn vị cần đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án “Xây dựng, hoàn thiện Hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường (Giai đoạn I)” để cung cấp phần mềm hệ thống thông tin đất đai và hạ tầng công nghệ thông tin cho các địa phương sử dụng theo mô hình tập trung, thống nhất trong cả nước; Đề án Kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2024.

Tin, ảnh: LA DUY

 *Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.