Trong đó, 50.000 triệu yên (tương đương 8.750 tỷ đồng) cho Chương trình “Hỗ trợ ngân sách chung để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam hậu đại dịch Covid-19”.

Mặc dù nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng dương khá ấn tượng trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19, đặc biệt là tăng trưởng GDP năm 2022 đạt 8,02%, những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 âm thầm hơn nhưng rất đáng kể, bởi đại dịch đã làm suy yếu sức mạnh và khả năng phục hồi của nhiều nguồn lực kinh tế-xã hội, đặc biệt là ảnh hưởng lên nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và người lao động.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Võ Thành Hưng (bên phải) và Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản Sugano Yuichi ký kết 3 Thỏa thuận vay.

Tăng trưởng GDP của quý I và nửa đầu năm 2023 cũng ghi nhận ở mức thấp 3,32% và 3,72% cho thấy tầm quan trọng và tính cấp thiết của các chính sách hỗ trợ và thúc đẩy chi tiêu công của Chính phủ để kích thích nền kinh tế. Do đó, khoản hỗ trợ ngân sách chung này sẽ cung cấp cho Chính phủ Việt Nam nguồn vốn ưu đãi cao để thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội thời kỳ hậu Covid-19 đã được Quốc hội thông qua.

Khoản vay ODA thứ hai trị giá 6.244 triệu yên (tương đương 1.093 tỷ đồng) cho Dự án “Cải tạo hạ tầng giao thông công cộng tại tỉnh Bình Dương” sẽ giúp giảm bớt ùn tắc giao thông và tăng cường kết nối giữa các thành phố thông qua cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông nối thành phố mới Bình Dương và nhà ga Suối Tiên của Tuyến đường sắt đô thị số 1 TP Hồ Chí Minh; qua đó góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bình Dương. Dự án này đóng góp vào Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) số 9 (Công nghiệp, Đổi mới và Cơ sở hạ tầng).

leftcenterrightdel
Hai bên trao 3 Thỏa thuận vay.

Khoản vay ODA cuối cùng 4.739 triệu yên (tương đương 829 tỷ đồng) cho Dự án “Cải thiện cơ sở hạ tầng nhằm phát triển nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng (Giai đoạn 1)”. Khoản vay này nhằm bước đầu chuyển đổi ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng thông qua cải thiện cơ sở hạ tầng, bao gồm mạng lưới đường bộ (để tăng cường vận chuyển nông sản), hệ thống thủy lợi và Trung tâm thu mua hoa, hướng tới mục tiêu cao hơn là nâng cao thu nhập cho người nông dân và đẩy mạnh công nghiệp hóa ngành nông nghiệp. Dự án này sẽ đóng góp vào SDGs số 2 (Không còn nạn đói) và số 12 (Sản xuất và tiêu dùng có trách nhiệm). Dự án là một mô hình quan trọng trong hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Việc ký kết các thỏa thuận vay này đánh dấu một cột mốc quan trọng nữa để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, tiếp tục khẳng định quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, cũng như sự tin tưởng của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản vào năng lực quản lý, thực hiện dự án và tiềm năng phát triển mạnh mẽ của đất nước, con người Việt Nam. 

Tin, ảnh: LÊ QUỲNH ANH