Tham dự Hội thảo có các đại biểu đến từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), NIHE, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của 10 tỉnh thành, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên (TIHE)…; về phía Lào có các đại biểu đến từ Viện Quốc gia Xét nghiệm và Dịch tễ, Viện Pasteur Lào; về phía Campuchia có các đại biểu đến từ Viện Y tế Công cộng Quốc gia, Bệnh viện tỉnh Kampong Cham và về phía Nhật Bản có các đại biểu đến từ Viện Kiểm soát Quốc gia Bệnh truyền nhiễm (NIID), Đại học Nagasaki và Văn phòng JICA Việt Nam.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham gia hội thảo chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Quỳnh Anh

Hội thảo được tổ chức dưới hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến này gồm 2 phần, với phần đầu trình bày các kết quả, thành quả ngoại kiểm (External Quality Assurance: EQA) Covid-19 được phối hợp thực hiện giữa các đơn vị liên quan của ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia với NIID - Bộ Y tế Nhật Bản. Trong phần này, NIID đã đánh giá về kết quả EQA đối với từng đơn vị. Phần sau của hội thảo tóm tắt các hoạt động của dự án trong 5 năm qua, theo đó, các tổ chức đối tác đã báo cáo về kết quả hoạt động và các vấn đề trong tương lai, đồng thời, các chuyên gia của NIID đã đưa ra quan điểm, đề xuất nhằm giải quyết các vấn đề tồn đọng của dự án.

Tiếp nối giai đoạn 1 và giai đoạn 2, giai đoạn 3 của dự án được thực hiện tại NIHE, triển khai từ tháng 7-2017 và sẽ kết thúc vào cuối tháng 3-2023. Dự án đã tiến hành tăng cường năng lực chẩn đoán xét nghiệm và an toàn sinh học tại các CDC thuộc 10 tỉnh, thành phía Bắc và Nam do NIHE và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh quản lý; tăng cường hệ thống đào tạo trên phạm vi toàn quốc tại Trung tâm đào tạo NIHE nhằm củng cố mạng lưới phòng xét nghiệm; xây dựng hệ thống vận hành và bảo trì phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp III tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh.

Hội thảo là bước đầu tiên hướng đến hợp tác và liên kết giữa bốn quốc gia vượt ra ngoài khuôn khổ Dự án. Dự án sẽ kết thúc vào tháng 3-2023 nhưng các hợp tác trong tương lai giữa Việt Nam và các nước được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng cường để phát huy các thành quả của Dự án.

HOÀNG LAN