Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Tấn Tuân, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Tấn Tuân, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau giai đoạn dịch bệnh Covid-19, bước vào năm 2022, với sự vào cuộc của các cấp chính quyền cùng nỗ lực phấn đấu, đồng tâm hiệp lực của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nền kinh tế Khánh Hòa đã có sự phục hồi và tăng trưởng ở mức cao, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng tỉnh đã triển khai, tháo gỡ các vướng mắc của doanh nghiệp một cách nhanh chóng, bảo đảm đúng quy định của pháp luật; bên cạnh đó, hoạt động tập trung giải phóng mặt bằng, hoàn thành các tuyến đường cao tốc trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cũng được đẩy mạnh.

leftcenterrightdel

Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại hội nghị. 

Trước những sự cố về thiên tai, biến đổi khí hậu trong thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị cơ quan chức năng, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phải chú trọng vừa phát triển kinh tế vừa gìn giữ, bảo vệ môi trường; không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế.

Tại hội nghị, đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tỉnh Khánh Hòa đánh giá cao sự phát triển của nền kinh tế Khánh Hòa thời gian qua, tốc độ tăng trưởng GRDP tỉnh Khánh Hòa trong 6 tháng đầu năm 2023 đứng thứ 9 trong cả nước. Tỉnh đã tổ chức được nhiều hoạt động, chương trình, hội nghị xúc tiến đầu tư với sự tham gia của đông đảo tổ chức, doanh nghiệp.

Trong năm 2022, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Khánh Hòa tăng hơn 8 bậc, xếp vị trí 16/63 tỉnh, thành phố; điều này cho thấy sự năng động, tiên phong của chính quyền địa phương và quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, chủ yếu nằm ở 3 vấn đề: Thị trường, dòng tiền, thủ tục hành chính. Nhiều lĩnh vực như nuôi trồng thủy sản, dệt may cũng bị sụt giảm doanh số.

leftcenterrightdel

Hội nghị có sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thời gian tới, VCCI tỉnh Khánh Hòa sẽ thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành ở Khánh Hòa; xây dựng bộ công cụ, giải pháp thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện hoạt động sản xuất, đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển du lịch. Bên cạnh đó, VCCI Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực các doanh nghiệp trong đào tạo, kết nối, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

Tại hội nghị, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp đã có những ý kiến, trao đổi thẳng thắn trên tinh thần xây dựng với chính quyền địa phương. Các doanh nghiệp mong muốn các sở, ngành, đặc biệt là Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp để cùng nhau trao đổi, tìm ra những giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đánh giá cao các ý kiến tại hội nghị, ghi nhận và giao các cơ quan liên quan tiếp thu, giải quyết.

Tin, ảnh: HOÀNG CHUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.