Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn tham dự và phát biểu khai mạc. Về phía tỉnh Quảng Ninh có ông Bùi Văn Khắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và đại diện các sở, ban, ngành; dự phiên khai mạc có khoảng 200 đại biểu là đại diện Ban Thư ký ASEAN, đại diện các cơ quan quản lý bảo hiểm, đại diện Hiệp hội Bảo hiểm của 10 nước thành viên ASEAN.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn phát biểu khai mạc. Ảnh: Ban tổ chức

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn vui mừng chào đón các đại biểu từ 10 nước thành viên ASEAN đến tham dự Hội nghị, đồng thời nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, tiến trình hợp tác tài chính nói chung và bảo hiểm nói riêng trong khu vực đã đạt được những kết quả quan trọng, hướng tới một cộng đồng chung theo cam kết của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đồng chí Thứ trưởng Bộ Tài chính hy vọng qua Hội nghị, đại biểu các nước sẽ chia sẻ kinh nghiệm quản lý đại lý để phát triển thị trường bảo hiểm bền vững và bảo vệ tốt nhất quyền lợi của người tham gia bảo hiểm.

Hội nghị AIRM và AIC là điểm nổi bật trong hợp tác bảo hiểm ASEAN giữa các cơ quan quản lý bảo hiểm và khối doanh nghiệp bảo hiểm. Đây là diễn đàn quan trọng nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về hợp tác bảo hiểm ASEAN. Thông qua cơ chế đối thoại, cơ quan quản lý có cơ hội tham vấn ý kiến phản hồi từ doanh nghiệp bảo hiểm để có những quyết sách phù hợp. Các doanh nghiệp bảo hiểm có cơ hội tiếp cận, trao đổi và đề xuất đối với những vướng mắc trong quá trình hoạt động của mình.

Ngay sau lễ khai mạc đã diễn ra các phiên họp của AIRM và AIC. Hội nghị AIRM trao đổi về Chương trình tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai ASEAN (ADRFI); Hoạt động của Hội đồng phân loại bền vững ASEAN (ATB) trong Chương trình nghị sự về phát triển bền vững; Kế hoạch triển khai Khung Kinh tế tuần hoàn cho Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Các cơ quan quản lý bảo hiểm của 10 nước thành viên ASEAN trao đổi, cập nhật thông tin về hợp tác bảo hiểm ASEAN

leftcenterrightdel

Toàn cảnh phiên khai mạc Hội nghị Cơ quan quản lý bảo hiểm ASEAN lần thứ 26 và Hội nghị Hội đồng bảo hiểm ASEAN lần thứ 49.

 

Tại Hội nghị AIC49, đại diện AIC trình bày kết quả hoạt động, bao gồm kết quả cuộc họp Nhóm công tác của Ủy ban giáo dục bảo hiểm ASEAN (AIEC); cuộc họp Nhóm công tác Hội đồng các cơ quan quốc gia ASEAN về việc thực hiện Nghị định thư số 5 (COB); cuộc họp nhóm nghiên cứu về thảm họa thiên nhiên ASEAN (ANDREWS); bầu chọn giải thưởng Lãnh đạo điều hành trẻ ngành bảo hiểm ASEAN (YAMA) và một số nhóm công tác khác…

Trên cơ sở các nội dung của Hội nghị, Phiên họp toàn thể giữa khối cơ quan quản lý bảo hiểm và khối doanh nghiệp bảo hiểm sẽ diễn ra vào ngày 8-12. Tại phiên họp này Chủ tịch AIRM và Chủ tịch AIC sẽ thông báo kết quả của Hội nghị AIRM 26 và Hội nghị AIC 49. Cơ quan quản lý bảo hiểm và các doanh nghiệp bảo hiểm cũng sẽ cùng nhau trao đổi về định hướng phát triển ngành bảo hiểm của mỗi nước và khu vực ASEAN. Kết quả, nội dung hợp tác sẽ được báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN để tổng hợp, đánh giá.

PHƯƠNG MINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.