Theo số liệu thống kê, sau 15 năm ban hành Luật Bảo hiểm y tế, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đến nay đã đạt gần 91 triệu người (khoảng 92% dân số); số lượt khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cũng gia tăng và quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế ngày càng được mở rộng.

Mỗi năm quỹ bảo hiểm y tế chi khoảng hơn 110.000 tỷ đồng cho khám, chữa bệnh. Nguồn kinh phí do quỹ bảo hiểm y tế chi trả cho chi phí khám, chữa bệnh đang chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn thu của bệnh viện; chất lượng dịch vụ y tế ngày càng được nâng cao.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị.

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên kết quả trên là việc tổ chức đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng đã phát sinh một số vướng mắc, bất cập như: Quy định đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu còn nặng về hành chính, chưa thuận lợi khi người bệnh đi khám chữa bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh khác ở tuyến tương đương hoặc thấp hơn ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh. Thủ tục chuyển tuyến, cấp giấy chuyển tuyến còn có tình trạng gây phiền hà cho người bệnh, thậm chí có trường hợp phát sinh tiêu cực, xin cho, giữ bệnh nhân lại gây bức xúc cho người dân…

 
leftcenterrightdel

Thanh toán viện phí bằng Bảo hiểm y tế. 

Về vấn đề này, bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) chia sẻ: “Với điều kiện hiện nay có thể khẳng định không thể thông tuyến đến tuyến Trung ương và bỏ quy định về chuyển tuyến vì sẽ gây quá tải, áp lực dồn lên tuyến Trung ương, xáo trộn cả hệ thống khám, chữa bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, gây mất cân đối Quỹ Bảo hiểm y tế. Việc quá tải cũng có nguy cơ gây sai sót, giảm chất lượng, hiệu quả điều trị, ảnh hưởng đến người bệnh... Thay vào đó, Bộ Y tế đang tăng cường chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao năng lực và mở rộng phạm vi chi trả Bảo hiểm y tế cho tuyến dưới. Các cơ sở khám chữa bệnh tuyến dưới có đủ năng lực, được đầu tư có thể triển khai kỹ thuật và sử dụng thuốc của tuyến trên”.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận về nguyên nhân các vướng mắc, bất cập, qua đó đưa ra các giải pháp để đổi mới việc đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu, chuyển tuyến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế khoa học, thuận tiện, hiệu quả; đồng thời nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; nâng cao hình ảnh, uy tín của ngành y tế đáp ứng mong mỏi của người bệnh và kỳ vọng của xã hội.

Tin, ảnh: HÀ VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.