Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch HANSIBA cho hay, hiện nay các sản phẩm công nghiệp, linh phụ kiện sản xuất tại Việt Nam đã đưa ra thị trường thế giới lên tới hàng trăm tỷ USD. Con số đó được cụ thể hóa trong nhiều ngành nghề như điện tử, ô tô, kinh tế biển, linh phụ kiện y tế… Đây là thị phần rất lớn và doanh nghiệp Việt Nam quyết tâm chiếm lĩnh thị phần này. Và để làm được điều đó, doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp quốc tế; trong đó có doanh nghiệp thành phố Tô Châu, Trung Quốc.

leftcenterrightdel
Quang cảnh lễ ký kết thỏa thuận hợp tác. 

"Có nhiều việc cụ thể mà chúng ta có thể hợp tác để chiếm lĩnh thị phần lớn trong khu vực ASEAN và thế giới. Có thể kể đến như doanh nghiệp nước bạn đưa dây chuyền công nghệ và hợp tác cùng các doanh nghiệp Việt Nam để sản xuất. Thứ hai là đưa các linh phụ kiện thô nhập khẩu vào Việt Nam để từ đó cùng nhau sản xuất ra thành phẩm, xuất bán ra các thị trường. Thứ ba là các quy trình sản xuất, mà các bạn đã tham gia được vào chuỗi sản xuất toàn cầu, đơn hàng sẵn có thì có thể hợp tác để xuất khẩu đi các thị trường Mỹ, châu Âu", ông Nguyễn Hoàng nói.

Ông Nguyễn Hoàng cũng cho biết, tại Hà Nội, HANSIBA sẵn sàng đáp ứng các điều kiện để cùng doanh nghiệp đối tác bạn sản xuất. Như hạ tầng công nghiệp, bao gồm đầy đủ các tiện ích, nhà máy, trung tâm thương mại, y tế, nhà ở công nhân, giáo dục… để phục vụ theo chuẩn mực cho các nhà sản xuất. Về phía hiệp hội, HANSIBA đã đang và tiếp tục tham vấn, tư vấn, khuyến nghị các chính sách ưu đãi tốt nhất cho các doanh nghiệp công nghệ cao sản xuất tại Việt Nam; trong đó có doanh nghiệp thành phố Tô Châu.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội chia sẻ tại lễ ký kết.

Theo ông Pan DongMing, Quyền Hội trưởng Hiệp hội xúc tiến thương mại doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Tô Châu, Trung Quốc, để hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, doanh nghiệp Tô Châu mong muốn thời gian tới được tìm hiểu kỹ hơn việc doanh nghiệp Việt Nam vận hành ra sao và cơ hội hợp tác cụ thể.

Xét về lợi thế địa lý, doanh nghiệp Tô Châu cũng có lợi thế rất lớn khi hợp tác với Việt Nam. Nếu hàng hóa xuất khẩu, vận chuyển đường biển từ Thượng Hải tới Hà Nội thì chỉ mất 1 tuần; nếu vận tải đường bộ chỉ cần 2-3 ngày. Đặc biệt, Việt Nam cũng đã ký kết thương mại với nhiều quốc gia, có môi trường đầu tư hấp dẫn, đây là lợi thế rất lớn mà doanh nghiệp hai bên có thể hợp tác.

leftcenterrightdel
Ông Pan DongMing, Quyền Hội trưởng Hiệp hội xúc tiến thương mại doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Tô Châu, Trung Quốc đánh giá cao tiềm năng hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam 

Theo biên bản thỏa thuận hợp tác, HANSIBA sẽ thúc đẩy các hoạt động để hỗ trợ doanh nghiệp hội viên HANSIBA và doanh nghiệp hội viên Hiệp hội Xúc tiến thương mại doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Tô Châu trong tất cả các nội dung cần và đủ để cùng nhau hợp tác sản xuất-kinh doanh, tham gia sâu rộng vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Cùng với đó, chú trọng vào kết nối giao thương, thị trường, hợp tác công nghệ sản xuất thế hệ mới (ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo, giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường), cùng nhau hợp tác sản xuất, hỗ trợ sản xuất, tuyển dụng và đào tạo nhân viên kỹ thuật cao-kỹ sư đủ điều kiện chuẩn mực toàn cầu… Tập đoàn N&G Group Việt Nam tạo điều kiện hỗ trợ cao nhất về quỹ đất, nhà xưởng đáp ứng chuẩn mực về phát triển bền vững.

Trong khi đó, Hiệp hội Xúc tiến Thương mại Doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Tô Châu phối hợp với Hiệp hội HANSIBA để thực hiện việc kết nối giao thương, xúc tiến hợp tác đầu tư sản xuất kinh doanh, chuyển giao công nghệ để thực hiện mục tiêu hợp tác sản xuất, tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu…

Tin, ảnh: VŨ DUNG