Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết, ngày 18-1-2024, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp bất thường lần thứ 5 có hiệu lực từ ngày 1-1-2025.   

Thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng dự thảo 4 Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và đăng tải lấy ý kiến công khai tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường và đồng thời gửi lấy ý kiến của các địa phương, bộ, ngành tại Công văn số 931/BTNMT-ĐĐ ngày 7-2-2024.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân phát biểu tại hội nghị. 

Theo Thứ trưởng Lê Minh Ngân, Luật Đất đai 2024 đã phân cấp triệt để các nhiệm vụ trong công tác quản lý Nhà nước cho địa phương, do đó cần phải xây dựng các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024 trên cơ sở kiểm soát quyền lực, cải cách hành chính, tránh tạo phiền hà cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục.

Thứ trưởng Lê Minh Ngân mong muốn nhận được những ý kiến góp ý chi tiết của các địa phương, nhất là những người trực tiếp thi hành pháp luật để tiếp tục hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật trong thời gian nhanh nhất, đảm bảo chất lượng, tính hiệu lực, hiệu quả trong thi hành.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự hội nghị. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết, thực hiện Luật Đất đai 2013, công tác quản lý sử dụng đất đai đã đạt nhiều kết quả quan trọng, thúc đẩy kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Tuy nhiên, Luật Đất đai 2013 đã bộc lộ hạn chế, thiếu đồng bộ, dẫn đến nguồn lực đất đai chưa được phát huy đầy đủ và bền vững, chưa phù hợp với thể chế kinh tế thị trường và yêu cầu phát triển đất nước, nhiều văn bản còn chưa thống nhất. Việc ban hành sớm các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024 là rất cần thiết, cho tỉnh Tuyên Quang nói riêng và các địa phương nói chung. 

Tin, ảnh: TRƯỜNG GIANG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.