Giá dầu thế giới

Sắc đỏ bao trùm lên hai mặt hàng dầu chuẩn Brent và WTI của Mỹ. Theo Reuters, dầu thô Brent chuẩn toàn cầu đã trượt khỏi mốc 90 USD/thùng trong phiên giao dịch đầy biến động ngày 7-9, chấm dứt chuỗi ngày phục hồi giá kéo dài gần 2 tuần qua, do nhiều tín hiệu cảnh báo nhu cầu yếu hơn trong những tháng tới.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đang trượt dài khỏi mức "đỉnh" 10 tháng về dưới mốc 90 USD/thùng. Ảnh minh họa: Businesstoday 

Giá dầu thô Brent kỳ hạn giảm 68 cent, tương đương 0,8%, xuống mức 89,92 USD/thùng, sau khi giao dịch trong khoảng từ 89,46 đến 90,89 USD/thùng.

Giá dầu WTI của Mỹ cũng kết thúc phiên giao dịch với mức giảm 67 cent, tương đương 0,8%, xuống mức 86,67 USD/thùng, sau khi giao dịch trong khoảng từ 86,39 đến 87,74 USD/thùng.

Giá dầu lao dốc sau 9 phiên tăng liên tiếp của dầu WTI và 7 phiên tăng liên tiếp của dầu Brent.

Đầu tuần, giá đã tăng vọt sau khi Saudi Arabia và Nga, 2 nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, gia hạn cắt giảm nguồn cung tự nguyện đến cuối năm.

Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao tại BOK Financial cho biết: “Dầu thô tương lai đang chịu một số áp lực điều chỉnh từ mức cao mới của chỉ số USD cũng như các số liệu kinh tế suy yếu hơn từ khu vực đồng euro, nơi hoạt động kinh tế tăng 0,1% so với mức 0,3% dự kiến”.

Đồng USD tăng giá, đẩy đồng yên xuống mức thấp nhất trong 10 tháng và đẩy đồng euro và đồng bảng Anh xuống mức yếu nhất trong 3 tháng, khi các nhà đầu tư đặt cược vào sự kiên cường của nền kinh tế Mỹ.

John Kilduff, đối tác của Again Capital, cho biết: “Khi tôi bắt đầu nhìn xuống đường, có những tín hiệu báo rằng hãy dừng lại”.

Giá dầu cũng biến động trong bối cảnh thị trường tiếp nhận dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy trong tháng 8, xuất khẩu giảm 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái và nhập khẩu giảm 7,3%. Tuy nhiên, nhập khẩu dầu thô tăng 30,9%.

Nhà phân tích Tamas Varga của PVM Oil nhận xét: “Cơn gió đã bị dập tắt chỉ sau một đêm do xuất khẩu sản phẩm của Trung Quốc giảm trong tháng trước, mặc dù nhập khẩu dầu thô vẫn tăng”.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu giảm bất chấp sự giảm trong tồn kho dầu thô của Mỹ. Ảnh minh họa: Reuters 

Trong một diễn biến khác, dữ liệu từ chính phủ Mỹ cho thấy nhu cầu của Mỹ vẫn mạnh do tồn kho dầu thô giảm 6,3 triệu thùng trong tuần trước, giảm tuần thứ 4 liên tiếp và giảm hơn 6% trong tháng 8.

Nhà phân tích Leon Li của CMC Markets có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Hiện tại, chúng tôi thực sự khó nhận ra bất kỳ yếu tố tiêu cực nào do hạn chế về nguồn cung”.

“Tuy nhiên, chúng ta cần xem xét những rủi ro về nhu cầu có thể xảy ra trong quý IV, thị trường có thể chậm lại vào mùa thấp điểm tiêu thụ dầu sau khi nhu cầu mùa hè kết thúc”, nhà phân tích Li nhấn mạnh.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 8-9 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.471 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 24.871 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 22.645 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 22.814 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.704 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.