Giá dầu thế giới

Giá dầu tiếp tục leo dốc trong phiên giao dịch ngày 6-9, đi ngược so với dự đoán ban đầu của các nhà giao dịch rằng tồn kho dầu thô của Mỹ sẽ tiếp tục giảm sau khi Saudi Arabia và Nga gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu.

Theo Oilprice, giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 62 cent, tương đương 0,69%, lên mức 90,66 USD/thùng. Tương tự, giá dầu WTI của Mỹ tăng 85 cent, tương đương 0,98%, lên mức 87,54 USD/thùng. 

leftcenterrightdel

Giá xăng dầu hôm nay (7-9): Giá xăng dầu thế giới tiếp đà leo dốc. Ảnh: India Times

Bob Yawger, giám đốc năng lượng tương lai tại Mizuho cho biết: “Trong vài tuần qua, nguồn cung dầu thô bị thắt chặt ở Mỹ, điều này đã đẩy giá dầu tăng cao”.

Theo số liệu của Viện Dầu khí Mỹ công bố sau khi quyết toán, dự trữ dầu thô của Mỹ được dự đoán sẽ giảm 5,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 1- 9. Dữ liệu tồn kho chính thức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ sẽ có vào lúc 11 giờ sáng nay (theo giờ Mỹ). Cả hai bộ dữ liệu đều đưa ra muộn hơn một ngày so với thường lệ do kỳ nghỉ lễ Lao động.

Trước đó, ngày 5-9, Saudi Arabia và Nga đồng loạt tuyên bố gia hạn cắt giảm nguồn cung dầu tự nguyện đến cuối năm. Mức cắt giảm của Saudi là 1 triệu thùng mỗi ngày trong khi Nga đã cắt giảm 300.000 thùng. Bước đi đã gây bất ngờ cho thị trường.

Phản ánh mối lo ngại về nguồn cung thị trường ngắn hạn, các hợp đồng dầu Brent và WTI tháng trước cũng đang giao dịch ở mức chênh lệch cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái so với giá dầu kỳ hạn. Cấu trúc này, được gọi là bù hoãn bán, cho thấy nguồn cung đang thắt chặt để giao hàng nhanh chóng.

Cùng với đó, việc đồng USD đang giữ đà tăng có thể khiến dầu thô trở nên đắt đỏ hơn. Các nhà phân tích cảnh báo rằng việc tăng giá có thể ảnh hưởng đến nhu cầu khi các nhà máy lọc dầu của Mỹ bước vào giai đoạn bảo trì từ tháng 9 đến tháng 10. Nguồn cung cao hơn từ Iran, Venezuela và Libya cũng có thể ảnh hưởng đến giá dầu.

Công ty nghiên cứu IIR Energy ngày 6-9 cho biết họ dự kiến các nhà máy lọc dầu của Mỹ sẽ tăng công suất lọc dầu thêm 274.000 thùng/ngày cho đến ngày 8-9.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu trong nước tăng lần thứ 6 liên tiếp. Ảnh: Sky News

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 7-9 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.471 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 24.871 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 22.645 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 22.814 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.704 đồng/kg.

QUỲNH OANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.