Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 20 phút ngày 31-12 (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao tháng 1 được giao dịch ở mức giảm nhẹ xuống 76,52 USD/thùng, giảm 0,61% (tương đương 0,47 USD/thùng).

Cùng thời điểm, dầu thô Brent giao tháng 2 duy trì mức giá 79,32 USD/thùng, vẫn được giao dịch ở mức tăng 0,11% (tương đương 0,09 USD/thùng).

leftcenterrightdel
Giá dầu vẫn tăng-giảm trái chiều phiên cuối cùng của năm. Ảnh minh họa: Reuters 

Theo Reuters, ngày 30-12 giá dầu đã tăng nhẹ do kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng dù các ca lây nhiễm Omicron vẫn tăng cao và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) sẽ tiếp tục tăng sản lượng.

Giá dầu không tăng mạnh khi thị trường tiếp nhận thông tin nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới Trung Quốc đã hạ hạn ngạch nhập khẩu dầu thô đợt đầu tiên của năm 2022 đối với các nhà máy lọc dầu độc lập tới 11%.

Một nhà phân tích tại Singapore cho biết: "Tâm lý thị trường suy yếu do lo lắng rằng chính phủ Trung Quốc có thể có những hành động nghiêm khắc hơn đối với các “ấm trà" (ngụ ý các nhà máy lọc dầu độc lập)”.

Chốt phiên ngày 30-12, dầu thô Brent giao tháng Hai được giao dịch ở mức 79,32 USD/thùng, tăng 9 cent (tương đương 0,11%). Dầu thô WTI giao tháng Giêng của Mỹ tăng 43 cent (tương đương 0,56%) lên 76,99 USD/thùng, phiên tăng thứ bảy liên tiếp.

Theo John Kilduff, một đối tác của Again Capital Management ở New York, “chúng ta đã có nhu cầu cực kỳ mạnh mẽ cho đến tận tháng cuối năm - tháng 12, vì vậy câu hỏi đặt ra là OPEC sẽ làm gì”. Kilduff hy vọng OPEC + sẽ tiếp tục tăng bổ sung sản lượng của mình.

Thực tế là trong năm, giá dầu toàn cầu đã tăng trở lại từ 50%-60% khi nhu cầu nhiên liệu tăng lên gần mức trước đại dịch. Kèm theo đó, việc OPEC + cắt giảm sản lượng sâu trong hầu hết năm đã xóa bỏ tình trạng dư thừa nguồn cung.

Dữ liệu của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ ngày 29-12 cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ đã giảm 3,6 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 24-12, giảm nhiều hơn so với dự kiến của các nhà phân tích mà Reuters thăm dò. Bên cạnh đó, tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ cũng giảm so với dự báo của các nhà phân tích cho thấy nhu cầu vẫn mạnh bất chấp các trường hợp nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục ở nước này.

Giá dầu cũng lấy lại đà “leo dốc” khi chính phủ các nước áp dụng nhiều biện pháp nhằm hạn chế tác động của các ca nhiễm Covid-19 tăng cao kỷ lục đối với tăng trưởng kinh tế, như nới lỏng các quy tắc xét nghiệm.

leftcenterrightdel
Quyết định của OPEC + vào phiên họp ngày 4-1-2022 sẽ giúp "bình ổn" giá dầu? Ảnh: Oilprice 

Tuần tới, OPEC + sẽ nhóm họp vào ngày 4-1-2022 để quyết định có tiếp tục tăng sản lượng vào tháng Hai hay không.

Theo Vua Salman của Saudi Arabia, thỏa thuận tăng sản xuất của OPEC + là cần thiết để ổn định thị trường dầu mỏ và các nhà sản xuất phải tuân thủ hiệp ước.

Iraq cũng lên tiếng ủng hộ việc tuân thủ các chính sách hiện tại của OPEC + để nâng sản lượng lên tổng cộng 400.000 thùng/ngày vào tháng Hai.

Trong khi đó, Shell cũng đã nối lại xuất khẩu dầu Forcados ở Nigeria, giảm bớt một trong ba sự cố khiến hoạt động “cung dầu” toàn cầu bị gián đoạn. Hai sự cố còn lại ở Ecuador và Libya.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 31-12 cụ thể như sau: xăng E5 RON 92 không quá 22.550 đồng / lít; xăng RON 95 không quá 23.295 đồng / lít; dầu diesel không quá 17.579 đồng / lít; dầu hỏa không quá 16.518 đồng / lít và dầu mazut không quá 15.740 đồng / kg.

Mức giá bán lẻ xăng dầu này được áp dụng từ ngày 25-12 sau khi liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giá theo định kỳ 15 ngày / lần. Trong lần điều chỉnh này, giá xăng, dầu tăng nhẹ từ 190 đến cao nhất là 490 đồng / lít. 

Đây là đợt tăng giá xăng dầu trong nước cuối cùng trong năm, sau 2 lần giảm giá liên tiếp. Tính hết năm, giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng tới 18 lần, giảm 5 lần và giữ nguyên 3 lần.

MAI HƯƠNG