Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 20 phút ngày 30-12 (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao tháng 1 được giao dịch ở mức giảm nhẹ xuống 76,50 USD/thùng, giảm 0,08%, tương đương 0,06 USD/thùng.

Cùng thời điểm, dầu thô Brent giao tháng 2 duy trì mức giá 79,23 USD/thùng, vẫn được giao dịch ở mức tăng 0,37% (tương đương 0,29 USD/thùng).

leftcenterrightdel
Giá dầu vẫn tiếp tục biến động. Ảnh: Vanguardngr 

Reuters ngày 29-12 đưa tin, giá dầu vẫn tiếp tục tăng cao khi các dữ liệu của chính phủ cho thấy tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ giảm trong tuần trước, “bù đắp” cho lo ngại rằng sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 có thể làm giảm nhu cầu.

Dầu thô Brent tăng 29 cent lên 79,23 USD/thùng, tiến gần hơn tới “đỉnh” 80 USD/thùng trước thềm năm mới. Dầu thô WTI của Mỹ cũng tăng tới 58 cent lên 76,56 USD/thùng. Cả hai hợp đồng dầu thô giao sau này đều được giao dịch ở mức cao nhất trong một tháng qua.

Tại Mỹ, số ca nhiễm Covid-19 trung bình hằng ngày đã đạt mức cao kỷ lục 258.312 ca trong bảy ngày qua.

Thực tế, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 3,6 triệu thùng trong tuần trước xuống 420 triệu thùng, nhiều hơn so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters là giảm 3,1 triệu thùng.

Trong khi đó, dự trữ xăng của Mỹ cũng giảm 1,5 triệu thùng so với cùng kỳ xuống 222,66 triệu thùng. Theo thăm dò của Reuters, các nhà phân tích đã kỳ vọng nguồn dự trữ này tăng 0,5 triệu thùng.

Theo dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), các kho dự trữ sản phẩm chưng cất của nước này đã giảm 1,7 triệu thùng xuống 122,43 triệu thùng, so với kỳ vọng tăng 0,2 triệu thùng.

"Chúng tôi tiếp tục thúc đẩy sản xuất trong nước, điều này là tích cực", John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC ở New York, cho biết.

Ngoài tác động từ thông tin tồn kho dầu Mỹ giảm, giá dầu “leo dốc” còn bởi gián đoạn nguồn cung từ Ecuador, Libya và Nigeria do các vấn đề bảo trì và ngừng hoạt động của các mỏ dầu.

leftcenterrightdel
Giá dầu tăng một phần do gián đoạn nguồn cung. Ảnh minh họa: Reuters

Trong một diễn biến khác, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) đã từ chối lời kêu gọi tăng sản lượng từ Washington vì nhóm muốn cung cấp cho thị trường “hướng dẫn rõ ràng” và không đi ngược lại chính sách về tăng dần sản lượng của mình.

Lý giải cho sự từ chối này, ông Novak cho biết, đó là do OPEC + có tầm nhìn “dài hạn”. Trả lời hãng truyền thông RBC, ông Novak nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng sẽ là đúng đắn khi thị trường cho thấy trong trung hạn chúng tôi sẽ tăng sản lượng như thế nào khi nhu cầu tăng lên”, và rằng: “Chúng tôi không thể liên tục đưa ra những biến động trong sản xuất”.

Theo Phó Thủ tướng Nga, việc Mỹ và các nước tiêu thụ dầu lớn giải phóng kho dự trữ chiến lược của mình sẽ “có tác động hạn chế trong ngắn hạn đến thị trường dầu mỏ”.

Vị quan chức chính phủ này cũng dự báo giá dầu sẽ dao động trong khoảng 65-80 USD/thùng vào năm tới. Hiện dầu thô đang được giao dịch dưới mức 80 USD/thùng.

OPEC + sẽ nhóm họp vào ngày 4-1-2022 để quyết định tiếp tục tăng sản lượng theo kế hoạch lên 400.000 thùng/ngày vào tháng Hai hay không. Tại cuộc họp gần đây nhất, nhóm vẫn giữ kế hoạch tăng sản lượng cho tháng Giêng bất chấp sự lây nhiễm cao của biến thể Omicron.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 30-12 cụ thể như sau: xăng E5 RON 92 không quá 22.550 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.295 đồng/lít; dầu diesel không quá 17.579 đồng/lít; dầu hỏa không quá 16.518 đồng/lít và dầu mazut không quá 15.740 đồng/kg.

MAI HƯƠNG