Giá dầu thế giới

Cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn thế giới Brent và WTI đều đã giảm từ mức thấp nhất trong gần một năm trong phiên giao dịch ngày 28-11.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu biến động xoay quanh tin tức liên quan đến OPEC+ và Trung Quốc. Ảnh minh họa: Reuters 

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu WTI của Mỹ tăng gần 1 USD, được hỗ trợ bởi cuộc thảo luận về việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ để bù đắp cho những lo ngại về các hạn chế nghiêm ngặt nhằm kiềm chế sự lây lan dịch Covid-19 ở Trung Quốc – nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Cụ thể, giá dầu WTI của Mỹ tăng 96 cent, tương đương 1,26%, lên mức 77,24 USD. Đầu phiên, giá dầu WTI đã chạm 73,6 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

Giá dầu Brent cũng chuyển biến tích cực trong thời gian ngắn. Trước khi giảm 44 cent, tương đương 0,5%, về mức 83,19 USD/thùng, giá dầu Brent đã giảm hơn 3% xuống mức 80,61 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ ngày 4-1 năm nay.

Điều đáng chú ý là cả hai mặt hàng dầu chuẩn này tuần trước đã ghi nhận tuần giảm thứ 3 liên tiếp.

Matt Smith, nhà phân tích dầu hàng đầu tại Kpler cho biết: “Có tin đồn rằng OPEC+ đã bắt đầu đưa ra ý tưởng về việc cắt giảm sản lượng vào hôm 27-11”. Điều đó đã giúp đảo ngược những mất mát trước đó.

Các nhà phân tích tại Eurasia Group đã nhận xét rằng nhu cầu suy yếu từ Trung Quốc có thể thúc đẩy OPEC+, bao gồm cả Nga, cắt giảm sản lượng sau khi giảm nguồn cung trong tháng 10.

Theo Eurasia Group, quyết định sẽ phụ thuộc vào quỹ đạo của giá dầu khi OPEC+ họp và mức độ gián đoạn rõ ràng trên thị trường do các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

OPEC+ sẽ nhóm họp vào ngày 4-12. Tại cuộc họp hồi tháng 10, OPEC+ đã đồng ý giảm mục tiêu sản lượng 2 triệu thùng/ngày cho đến năm 2023.

Giá dầu đã giảm mạnh trước triển vọng kinh tế yếu kém của Trung Quốc sau khi nhiều thành phố ở quốc gia Đông Á này thắt chặt các hạn chế để ngăn sự lây nhiễm Covid-19.

leftcenterrightdel
Liệu giá xăng dầu có kéo dài đà giảm của 3 tuần trước đó? Ảnh minh họa: Reuters

Robert Yawger, giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho ở New York, cho biết người mua đầu cơ cũng giúp đảo ngược những khoản lỗ ban đầu của phiên giao dịch.

Trong một diễn biến khác, ngày 28-11, các nhà ngoại giao của G7 và EU đã tiếp tục thảo luận về mức giá trần đối với dầu của Nga trong khoảng từ 65-70 USD/thùng với mục đích hạn chế doanh thu của Moscow mà không làm gián đoạn thị trường dầu mỏ toàn cầu. Tuy nhiên, vẫn chưa có tiếng nói chung ngay trong nội bộ EU.

Dự kiến, mức giá trần sẽ có hiệu lực vào ngày 5-12 khi lệnh cấm của EU đối với dầu thô của Nga có hiệu lực.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 29-11 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 22.671 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.787 đồng/lít; dầu diesel không quá 24.801 đồng/lít; dầu hỏa không quá 24.640 đồng/lít và dầu mazut không quá 14.785 đồng/kg.

MAI HƯƠNG