Giá dầu thế giới

Tuần này tiếp tục là một tuần biến động của giá dầu. Ngay ở phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu giảm sốc hơn 5 USD đầu phiên, chạm mức thấp nhất trong vòng 10 tháng sau khi Tạp chí Phố Wall đưa tin tại cuộc họp chính sách vào ngày 4-12, OPEC+ sẽ xem xét mức tăng sản lượng lên tới 500.000 thùng/ngày.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tuần này trải nghiệm thêm một tuần giảm. Ảnh minh họa: Reuters 

Tuy nhiên, sau đó, giá dầu đã quay đầu tăng tốc, lấy lại được gần như toàn bộ khoản mất mát bởi tin tức Bộ trưởng năng lượng Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, đã bác thông tin nói trên và cho biết OPEC+ vẫn kiên trì với việc cắt giảm sản lượng và có thể thực hiện các bước tiếp theo để cân bằng thị trường.

Tiếp đà phục hồi, giá dầu tăng thêm khoảng 1% trước khi lao dốc 3 phiên liên tiếp. Trong 3 phiên này, giá dầu chịu tác động lớn bởi 3 yếu tố chính, đó là sự cân nhắc mức trần giá đối với dầu của Nga của G7, tồn kho xăng ở Mỹ tăng cao hơn dự kiến của các nhà phân tích, và các ca nhiễm Covid-19 vẫn không ngừng gia tăng ở Trung Quốc.

Theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ xăng của Mỹ trong tuần tính đến ngày 18-11 đã tăng 3,1 triệu thùng, vượt xa mức tăng 383.000 thùng mà các nhà phân tích đã dự báo. Cũng theo EIA, dự trữ dầu thô giảm 3,7 triệu thùng, so với kỳ vọng của các nhà phân tích là giảm 1,1 triệu thùng.

Trong khi đó, Trung Quốc đã ghi nhận một kỷ lục mới về số ca nhiễm Covid-19 trong tuần, hơn 31.000 ca. Nhiều thành phố của Trung Quốc tiếp tục áp dụng các biện pháp, như phong tỏa, nhằm kiềm chế sự lây lan mạnh của Covid-19.

Trong tuần, các quốc gia G7 xem xét mức giá trần đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga trong khoảng 65-70 USD/thùng. Theo dữ liệu của Refinitiv, dầu thô Urals của Nga giao đến tây bắc châu Âu đang giao dịch quanh mức 62-63 USD/thùng, mặc dù ở Địa Trung Hải giá cao hơn khoảng 67-68 USD/thùng. Với chi phí sản xuất được ước tính vào khoảng 20 USD/thùng, mức trần giá này vẫn sẽ mang lại lợi nhuận cho Nga, đồng thời ngăn tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường toàn cầu.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu vẫn liên tục biến động trong từng phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Businesstoday 

Một số nhà phân tích cho rằng giá trần cuối cùng sẽ ít quan trọng hơn lệnh cấm vận dầu mỏ của châu Âu.

“Do lệnh cấm vận dầu của Liên minh châu Âu (EU) và giá trần đối với dầu từ Nga, sản lượng dầu có khả năng bị cắt giảm đáng kể”, Commerzbank cho biết, đồng thời nhấn mạnh “điều này sẽ khiến giá dầu Brent tăng trong những tuần tới”.

Hiện giá dầu Brent đang ở mức 83,63 USD/thùng, dầu WTI ở mức 76,28 USD/thùng. Với 4 phiên giảm và 1 phiên tăng giá, dầu Brent kết thúc tuần giảm 4,6%, WTI giảm 4,7%, ghi nhận tuần giảm thứ 3 liên tiếp.

Dự kiến, giao dịch trong tuần tới sẽ vẫn thận trọng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 27-11 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 22.671 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.787 đồng/lít; dầu diesel không quá 24.801 đồng/lít; dầu hỏa không quá 24.640 đồng/lít và dầu mazut không quá 14.785 đồng/kg.

MAI HƯƠNG