Giá dầu thế giới

Tuần trước, giá dầu đã ghi nhận tuần giảm thứ ba liên tiếp với dầu Brent giảm 4,6%, dầu WTI giảm 4,7%.

Giá dầu tuần trước chịu tác động lớn bởi những tin tức xoay quay khả năng tăng-giảm sản lượng của OPEC+ cho tháng 1-2023, các nước G7 cân nhắc mức trần giá đối với dầu của Nga, tồn kho xăng ở Mỹ tăng cao hơn dự kiến của các nhà phân tích, và sự gia tăng trong các ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu bắt đầu giảm nhẹ. Ảnh minh họa: Reuters 

Trong 5 phiên giao dịch, giá dầu đã giảm tới 4 phiên. Giá dầu biến động không ngừng trong từng phiên. Giá dầu đã phục hồi ở phiên thứ hai của tuần nhưng sau đó đã nhanh chóng lập hat-trick giảm ở các phiên còn lại.  

Cũng trong tuần trước, Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ xăng của Mỹ trong tuần trước đó đã tăng 3,1 triệu thùng, vượt xa mức tăng 383.000 thùng mà các nhà phân tích đã dự báo. Cũng theo EIA, dự trữ dầu thô giảm 3,7 triệu thùng, gấp hơn 3 lần so với kỳ vọng của các nhà phân tích.

Trong khi đó, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 31.000 ca nhiễm Covid-19 trong tuần. Các biện pháp nhằm kiềm chế sự lây lan mạnh của Covid-19 tiếp tục được thắt chặt tại quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới này làm dấy lên lo ngại về nhu cầu giảm tại đây.

Trong một diễn biến khác, vẫn chưa có quyết định cuối cùng về mức trần giá đối với dầu của Nga vận chuyển bằng đường biển.

leftcenterrightdel
Tuần này, giá xăng dầu sẽ tiếp tục biến động. Ảnh minh họa: Reuters 

Cuối tuần qua, các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), cũng như G7 vẫn chưa đạt được tiếng nói chung về mức giá trần, dự kiến trong khoảng 65-70 USD/thùng này trước khi lệnh cấm vận dầu của EU có hiệu lực từ ngày 5-12.

Tuần này, OPEC+ sẽ nhóm họp để thảo luận về chính sách sản xuất. Quyết định của OPEC+ khá quan trọng, sẽ tác động không nhỏ đến thị trường dầu.

Theo nhận xét của Commerzbank giá dầu Brent sẽ tăng trong những tuần tới.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 28-11 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 22.671 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.787 đồng/lít; dầu diesel không quá 24.801 đồng/lít; dầu hỏa không quá 24.640 đồng/lít và dầu mazut không quá 14.785 đồng/kg.

MAI HƯƠNG